Lời thưa: Theo khấp báo được đăng tải trên trang nhà gdptvietnam.org, vào lúc 18h05 ngày 06 tháng 01 năm 2022 (nhằm ngày 04 tháng Chạp năm Tân sửu), Huynh trưởng cấp Dũng Tâm Kiểm Bạch Hoa Mai giã từ cõi tạm tại bệnh viện Phổi, Đà Nẵng, hưởng thượng thọ 83 tuổi. Tiếp sau đó, trên các trang nhà của GĐPT Thế giới, Quốc nội, Hải ngoại, Hoa Kỳ (Sen Trắng) lần lượt chuyển tải các nội dung về lễ tang của cố Huynh trưởng Tâm Kiểm. Để ghi nhận và tán dương tinh thần một Huynh trưởng đã có nhiều đóng góp cho tổ chức Áo Lam từ trong nước cho đến hải ngoại, BBT trích đăng một số văn bản về lễ tang của anh. Cầu nguyện chơn linh Huynh trưởng vãng sanh cực lạc quốc.

TIỂU SỬ

HUYNH TRƯỞNG CẤP DŨNG GĐPTVN
TÂM KIỂM – BẠCH HOA MAI

Phó Trưởng Ban Ngoại vụ Ban Hướng dẫn GĐPTVN trên Thế giới
Nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Hội Đồng Huynh trưởng cấp Dũng GĐPTVN
Nguyên Trưởng ban BHD GĐPTVN tại Hải ngoại
Nguyên Trưởng ban BHD GĐPTVN tại Hoa Kỳ

THÂN THẾ:

Huynh Trưởng cấp Dũng Tâm Kiểm – Bạch Hoa Mai sinh ngày 12 tháng 12 năm 1939 tại làng An Cư Đông, Phú Lộc, Thừa Thiên – Huế, trong một gia đình thâm tín đạo Phật, thấm nhuần tinh thần giáo lý Phật-đà, chính từ mái ấm gia đình đã trưởng dưỡng đạo tâm của anh từ thời còn ấu thơ. Anh là con thứ hai, cũng là con trai duy nhất trong gia đình có 7 anh chị em. Thân sinh là cụ ông Tâm Trực – Bạch Trung và thân mẫu là cụ bà Tâm Không – Phan Thị Lý.

Với tấm lòng hiếu đạo, nghĩa tình, Anh luôn canh cánh bên lòng những thiếu sót của bản thân đối với Cha Mẹ, thân quyến, vợ, con và luôn tìm cách báo đền, chăm sóc. Khi tuổi già,  việc về lại nơi chôn nhau cắt rốn, hương khói phụng thờ Tổ tiên, gìn giữ những gia tài tinh thần, truyền thống của gia tộc, và sự quan tâm, chăm sóc con, cháu tại Việt Nam, Hoa Kỳ luôn là niềm vui của Anh.

Với con đường học tập lập thân, Anh đã nỗ lực chu toàn, gắn bó đời mình với chuyên môn công chánh, xây dựng. Anh Tâm Kiểm có khả năng thiên phú trên nhiều lĩnh vực như hội họa, điêu khắc. Anh đã góp phần thiết kế, xây dựng, giám sát, thực hiện nhiều công trình cho cộng đồng, cho Phật giáo và nhà Lam; trong đó, có thành quả thực hiện đắp tượng Bồ-tát Quán Thế Âm cao 18m cho Khuôn hội Kỳ Viên, Đà Lạt và cùng Anh Tâm Phát – Võ Phác điêu khắc tôn tượng Bồ-tát Quán Thế Âm tôn trí tại Đài Lục Hòa trong khuôn viên Trại trường của GĐPTVN, đã thành dấu ấn thân thương còn mãi lưu lại.

QUÁ TRÌNH TU HỌC VÀ THĂNG TIẾN TỰ THÂN:

Sớm có nhân duyên với Tam bảo, vào năm 1948, khi mới 9 tuổi, anh sinh hoạt với Đoàn Đồng ấu Phật tử Khuôn hội Lăng Cô. Đến mùa Phật đản năm 1949, khi vừa tròn 10 tuổi, anh được song thân hướng dẫn quy y Tam bảo với cố Trưởng lão Hòa thượng đạo hiệu thượng Trừng hạ Nguyên, hiệu Đôn Hậu, trú trì Quốc tự Linh Mụ và được Bổn sư ban cho pháp danh Tâm Kiểm. Với chí nguyện trưởng dưỡng Bồ-đề tâm, năm 1970 tại Đại Giới đàn Vĩnh Gia (Đà Nẵng), Anh phát tâm cầu thọ tại gia Bồ-tát giới.

Trong tổ chức GĐPTVN, Anh đủ duyên tham dự và trưởng thành qua từng trại trường huấn luyện:

 • Năm 1958 tham dự Trại Ta Dìu Đàn Em tại Chùa Từ Đàm, Thừa Thiên
 • Năm 1959 tham dự Trại A Dục tại A-Nong, Thừa Thiên
 • Năm 1964 tham dự Trại Huyền Trang, Tổ đình Báo Quốc, Thừa Thiên
 • Năm 1970 tham dự Trại Vạn Hạnh 01 GĐPT Việt Nam tại Trại trường Đà Lạt.

Bằng tất cả tấm lòng tha thiết phụng sự Phật pháp, nêu gương hạnh dấn thân trong GĐPTVN, Anh được Tổ chức trân trọng tán dương và xếp vào hàng ngũ Huynh trưởng, trao truyền trách nhiệm từ thấp đến cao qua từng mốc thời gian thăng tiến:

 • Thọ cấp Tập năm 1962 tại Đà Nẵng
 • Thọ cấp Tín năm 1965 tại Đà Nẵng
 • Thọ cấp Tấn năm 1970 tại Đà Lạt
 • Thọ cấp Dũng năm 2008 tại Thái Lan

ĐỜI SỐNG PHỤNG SỰ:

Anh Tâm Kiểm – Bạch Hoa Mai là một Huynh Trưởng xuất thân từ Đoàn Đồng ấu của Khuôn hội Lăng Cô. Với tư lương được trang bị từ ngày ấu thơ, anh sớm phát nguyện làm Huynh trưởng vào năm 1955 tại GĐPT Phú Hòa, trường Trung học Bồ Đề Huế.

Từ khi phát nguyện làm Huynh trưởng cho đến khi xả huyễn thân, hơn 70 năm làm đệ tử Tam bảo, sứ giả áo Lam, với chí nguyện Bồ-tát đạo, Anh lấy phụng sự Phật pháp, lý tưởng GĐPTVN làm đời sống của mình:

Sống đời Lam:

Nụ cười và hạnh tùy hỷ được Anh hàm dưỡng, trở thành niềm vui trong đời Trưởng, dấn thân phụng sự, gắn kết tình Lam từ quê hương đến Hoa Kỳ, Hải ngoại với các dấu ấn:

Từ năm 1958 đến năm 1962 tại BHD GĐPT Thừa Thiên, Anh gắn bó với GĐPT Lăng Cô trong vai trò Đoàn trưởng Đoàn Oanh Vũ Nam rồi Liên Đoàn trưởng.

Tại BHD GĐPT Đà Nẵng, Anh gắn bó sinh hoạt từ năm 1962 đến năm 1975 với các chức vụ: Đoàn trưởng Đoàn Thiếu Nam GĐPT Tân Hòa, Ủy viên Nam Oanh Vũ, Ủy viên Thiếu Nam, Tổng Thư ký.

Từ Đại hội Huynh trưởng toàn quốc năm 1967 cho đến khi định cư tại Hoa Kỳ, Anh được tín nhiệm trong vai trò Phụ tá Tổng Thư ký BHD Trung ương GĐPTVN đặc trách Văn phòng BHD Trung ương.

Từ Huế, Đà thành đến BHD Trung ương, Anh để lại những dấu ấn trong các lĩnh vực sinh hoạt, hành chánh, tổ chức Phật sự, các công trình trang trí cho Đại hội Huynh trưởng toàn quốc, các tập văn kiện đại hội, tài liệu tu học, sinh hoạt được Anh góp phần thực hiện in ấn chu đáo, thẩm mỹ, và chu toàn trách nhiệm Thư ký tòa soạn Báo Sen Trắng.

Hình ảnh của Anh vẫn còn in đậm trong lòng Lam viên tại Quốc nội, nhất là các Trại sinh của Anh qua các kỳ họp mặt, trại họp bạn, trại huấn luyện mà tiếng còi, trò chơi, tác phong, cung cách hành xử,… đến nay nhiều Lam viên vẫn còn nhắc mãi về Anh với dấu ấn Đời sống trại tại các kỳ trại do BHD Trung ương, miền Vạn Hạnh, miền Khánh Anh, BHD Thừa Thiên, Đà Nẵng, Gia Định tổ chức.

Sau khi sang định cư ở Hoa Kỳ, anh là một trong những Huynh trưởng có vai trò lớn trong việc xây dựng nền móng cho sinh hoạt của GĐPTVN tại Hoa Kỳ, góp phần xây dựng GĐPTVN tại Hải ngoại từ những ngày đầu phôi thai, với những phần hành mà Anh đã gánh vác từ năm 1977 đến khi mãn báo thân: Thư ký, Đoàn trưởng Thiếu Nam GĐPT Giác Hoàng, Gia trưởng GĐPT Lâm Tỳ Ni, Liên Đoàn trưởng GĐPT Pháp Vân, Thư ký Đoàn Huynh trưởng GĐPTVN, Phó Tổng Thư ký BĐH GĐPTVN tại Hoa Kỳ, Phó Trưởng ban, Vụ trưởng – Trưởng ban, Cố vấn BHD GĐPTVN tại Hoa Kỳ.

Khi GĐPTVN phát triển lớn mạnh trên khắp các quốc gia có người Việt sinh sống, Anh là một trong những người đã đặt nền móng cho sự ra đời của Ban Hướng dẫn GĐPTVN tại Hải ngoại, kết nối năm châu chung một nhịp cầu tình Lam truyền thống. Từ năm 1997 đến năm 2012 anh lần lượt đảm nhiệm: Tổng Thư ký, Phó Trưởng ban, Trưởng ban BHD GĐPTVN tại Hải ngoại.

Anh đã khai kiến nhiều Phật sự góp phần thăng tiến tổ chức, yểm trợ nhiều mặt cho GĐPT tại Quốc nội, và chung sức cùng Lam viên tại Hải ngoại, Hoa Kỳ thực hiện các Phật sự tu học, huấn luyện, trại họp bạn, hiệp kỵ truyền thống, xây dựng hệ thống hành chánh quy củ, sinh hoạt Hội đồng cấp sách tấn bổn phận, tổ chức các kỳ đại hội, hội thảo, họp mặt quy mô. Thành tựu của Anh thể hiện qua các vai trò Trưởng, Phó ban, thành viên Ban tổ chức, Trại trưởng, Trại phó, Đời sống trại, Huấn luyện viên,… dù với vị trí nào Anh cũng hết lòng phụng sự. Với sức sống của áo Lam tại Hải ngoại và Hoa Kỳ hôm nay cho thấy sự nhiệt thành, trách nhiệm và hiệu quả trong các Phật sự mà Anh đã góp phần cùng quý Anh Chị tại Hoa Kỳ, Hải ngoại vun đắp.

Năm 2004, khi sương đã tan đầu ngõ, GHPGVNTN phục hoạt dưới thiền trượng của đức Đệ tứ Tăng thống. Hòa thượng đệ nhất Phó Viện trưởng VHĐ thượng Tuệ hạ Sỹ đã chỉ đạo thành lập Ban Hướng dẫn Gia đình Phật tử Việt Nam trên Thế giới để đáp ứng cho sinh hoạt của tổ chức GĐPTVN trong giai kỳ mới. Tại Bồ Đề Đạo Tràng, Ấn Độ, Đại hội thứ I của GĐPTVN trên Thế giới thành tựu viên mãn, hình thành nên BHD GĐPTVN trên Thế giới. Từ dấu ấn đó cho đến ngày xả báo thân, Anh đã gánh vác Phật sự với các chức vụ: Tổng Thư ký, Phó Trưởng ban Ngoại vụ.

Nhằm duy trì truyền thống Vụ trưởng, phụng hành giáo giới của chư tôn đức trong Hội đồng Tăng già Bản thệ, Hội đồng Giáo giới GĐPTVN, quý Huynh trưởng cấp Dũng GĐPTVN trên Thế giới đã kiến lập Đại hội lần thứ nhất năm 2016 tại Đà Lạt. Anh được Đại hội tín nhiệm đảm nhận vai trò Phó Trưởng ban đặc trách Hải ngoại BTT HĐHTr Cấp Dũng GĐPTVN.

Trong tinh thần phụng hành giáo giới của Tăng-già, với bản nguyện thiết tha phụng sự Tam bảo và lý tưởng GĐPTVN. Trong phần hành đảm đương tại BHD GĐPTVN trên Thế giới và Hội đồng cấp Dũng, Anh đã dấn thân trong lúc tuổi cao, chẳng ngần ngại những chuyến đi dài thăm viếng, kết nối Lam viên trong và ngoài nước. Những đề án đại hội, những văn kiện pháp quy được Anh khởi thảo, góp phần gìn giữ truyền thống của tổ chức, chịu trách nhiệm chính trong công tác tổ chức các kỳ Đại hội, Pháp hội Thù ân, Hội thảo Trần Nhân Tông, và nhiều năm đảm nhận vai trò Tổng Biên tập trang nhà GĐPTVN trên Thế giới.

Công đức hộ trì Phật pháp:

Khi Pháp nạn Phật giáo 1963 xảy đến, tuổi thanh niên, Anh dấn thân trong từng cuộc tranh đấu, cùng với Lam viên khắp cả nước, theo sự hướng dẫn của Ủy ban Liên phái Bảo vệ Phật giáo, Tổng hội Phật giáo Việt Nam, góp phần giải trừ Pháp nạn. Hình ảnh người trai áo Lam Tâm Kiểm có mặt trong mùa lịch sử nơi đất thiêng Từ Đàm, Đài Phát thanh, cầu Trường Tiền, Chợ Đông Ba,… bên cạnh chư tôn đức. Ngày bôn ba trong từng đoàn Tăng, Tín đồ, đêm viết biểu ngữ, nêu cao tinh thần Bi – Trí – Dũng, Anh nhớ từng khoảng khắc thiêng liêng khi các Thánh tử đạo tự thiêu, ghi lòng từng lời Thầy căn dặn. Tất cả đều là hành trang để nuôi lớn chí nguyện Phật tử Tâm Kiểm.

Đến giai kỳ Pháp nạn 1966 – 1967 Anh Đoàn Đình Điệp (nay là HT. Thích Minh Tâm), Anh Nguyễn Sỹ Thiều, Anh Nguyễn Khắc Từ, Anh Nguyễn Đình Luyện, Anh Bạch Hoa Mai, Anh Hà Xuân Kỳ, Anh Nguyễn Văn Giác, Anh Võ Văn Tùng, Chị Đinh Thị Liễu,… cùng Lam viên GĐPT Thừa Thiên theo sự hướng dẫn của chư tôn đức mà bảo vệ Phật giáo, lúc nằm trong tủ hồ sơ của Văn phòng BHD Thừa Thiên mà không khiếp sợ; khi giả làm Sư cô nương náu sự chở che của Sư Bà Thể Quán và Ni chúng nơi cửa thiền với pháp hiệu Diệu Tâm, Diệu Như, Diệu Minh, Diệu Cảnh, Diệu Đài mà dốc lòng hộ trì Phật sự giải trừ Pháp nạn, hoàn thành nhiệm vụ duy trì đài phát thanh cứu nguy Phật giáo (đặt tại Chùa Diệu Đế), tuần báo Thanh Quang (cơ quan tranh đấu, nghị luận của GĐPT Thừa Thiên).

Có thể nói, tâm nguyện suốt đời Anh là giữ gìn chánh tín Tam bảo, hộ trì Phật sự của GHPGVNTN, sống trọn đời Lam.

THỜI GIAN CUỐI ĐỜI:

Trong những năm cuối đời, anh thường xuyên sống với quê hương, thời gian anh ở Thừa Thiên trong năm ngày càng dài hơn ở Hoa Kỳ. Trước hoàn cảnh của đại dịch Covid-19, với những ảnh hưởng lớn đến toàn nhân loại, trong dòng chảy vô thường của đời sống, anh thọ bệnh sau khi nhiễm virus SARS-CoV2.

Anh trút hơi thở cùng vào lúc 18 giờ 05 ngày 06 tháng 01 năm 2022 (nhằm ngày 04 tháng chạp năm Tân Sửu) tại bệnh viện phổi Đà Nẵng sau hơn 1 tháng điều trị.

Với 83 năm đến với cuộc đời, 74 năm sống cùng áo Lam, sự ra đi của anh để lại bao nhiêu thương nhớ cho gia đình và nhất là sự thương tiếc của các Lam viên Gia đình Phật tử Việt Nam, khi bao nhiêu Phật sự còn dang dở.

Chia tay Anh nơi cõi tạm trong vòng dây thân ái, tình Lam mãi thương nhớ Anh! Hẹn gặp lại Anh trong tâm nguyện “ngũ trược ác thế thệ tiên nhập”.

Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật. 

BAN TỔ CHỨC LỄ TANG


ĐIẾU VĂN

của tổ chức Gia Đình Phật Tử Việt Nam

Trong Lễ Tưởng Niệm Huynh Trưởng cấp Dũng GĐPTVN
Thọ tại gia Bồ-tát giới
BẠCH HOA MAI
Pháp danh Tâm Kiểm
(1939 -2002)

Phó Trưởng Ban Ngoại Vụ Ban Hướng Dẫn GĐPTVN Trên Thế Giới
Nguyên Phó Trưởng Ban Thường Trực Hội Đồng Huynh Trưởng cấp Dũng GĐPTVN
Nguyên Trưởng Nan Ban Hướng Dẫn GĐPTVN Tại Hải Ngoại
Nguyên Trưởng Ban Hướng Dẫn GĐPTVN Tại Hoa Kỳ (1939 -2002)

Nam Mô Đức Phật Di Đà Chứng Minh

Trời Đà Nẵng quý đông mưa sùi sụt
Nước sông Hàn nước gọi sóng khóc người
Tin báo bão Gia Đình Phật Tử – Áo Lam ơi!
Ngôi sao tắt, một Huynh Trưởng lìa Đoàn
Biển Lăng Cô sóng dậy gió đông than
Trời Thừa Thiên mưa dầm báo tiệp
Phía trong đèo Hải Vân bệnh viện cáo tang
Đất Lam Đà Nẵng lịm dần
Anh Tâm Kiểm Bạch Hoa Mai
Một đại danh đã mất
Nghe tin Lam Viên cả thế giới rụng rời.
Chư Tôn Đức bi mẫn sở nguyện, niệm thương ôi!
Anh Tâm Kiểm đi rồi, xả thân ngũ uẩn, về nơi an nhàn.

Anh Mai ơi!
Thọ sanh thân, đại ân và đại nghĩa
Ngày 12 tháng 12 năm Quý Mão
Thọ sanh thân vào họ tộc Bạch Trung
Gia đình danh giá, lấy Phật nằm lòng
Mang danh đại tự Bạch Hoa Mai
Quy ngưỡng đại Tăng, pháp danh Tâm Kiểm
Sớm đến với Áo lam, từ năm chín tuổi
Cái nôi Phật Huế, Khuôn Hội Lăng Cô
Từ đoàn Đồng Ấu, Gia Đình Phật Hóa Phổ
Gia Đình Phật Tử, hai mươi lăm năm
Lăng Cô – Đà Nẵng, từ Đoàn Viên
đến Phụ Tá Tổng Thư Ký trung ương, tháng năm khốc liệt
Biến loạn quê hương, Giáo Hội oan ương
Lam Viên mất mẹ, Anh mang nhiệt huyết
Tuổi trẻ áo lam, tìm miền đất hứa
Trọn ba mươi lăm năm, hải ngoại Hoa Kỳ
Khi Mỹ lúc Phi, lúc Âu, lúc Á
Không nề vất vả, chức vụ nào giao là nhận
Nhiệm vụ khó mấy, kham nhẫn chu toàn
Miễn giữ được áo lam, được là Gia Đình Phật Tử
Dạ! Em là Trưởng Thiếu Nam Washington DC
Vâng! Anh là Trưởng Ban Hướng Dẫn Gia Đình Phật Tử tại Hoa Kỳ
OK! Tôi Huynh Trưởng Vụ Trưởng Gia Đình Phật Tử Vụ, Tổng Vụ Thanh Niên Gia Đình Phật Tử Việt Nam Tại Hoa Kỳ, Văn Phòng 2 Viện Hóa Đạo
Cứ như thế, khuyếch trương màu áo, ấn tích Lam phong.
Ý nguyện một lòng, Lam Viên hòa hợp, kết năm châu một khối bất phân, dưới màu cờ Sen Trắng.
1977-2004, ba lăm năm bôn ba hải ngoại
Tôn kính trưởng lão, đào luyện đàn em,
Làm Huấn Luyện Viên, Ban Quản Trại, Trại Trưởng,
Đặc biệt là Đời Sống Trại để đời.
Một phù thủy có gậy thần hô biến,
Hóa hiện có còi tè-tích hiệu,
Thế mới thành công, để trong lòng Trại Sinh bất diệt,
Màu áo lam tha thiết, khổ mấy không rời.
Từ văn hóa đồng dao, đưa vào hóa văn Phật Việt
Tổ chức Hội Nghị, Hội Thảo, Đại Hội đâu vào đấy; lấy Phật nằm lòng.
Ban Tổ Chức Đại Hội thế giới, châu lục
Á, Âu, Úc, Mỹ, Ấn Độ, Thái Lan,
Miệng nói tay làm, kết quả qua vô vàn sự kiện.
Đi đến đâu cũng vai ba lô, tay lôi laptop
Không điêu khắc gia, chẳng qua trường lớp
Tài tay trái để lại cho đời, một tấm lòng thành kiên cố
Để lại cho đời hai tôn tượng, Quán Thế Âm Bồ Tát tại Đài Lục Hòa
Quán Âm tôn trí tại Khuôn Hội Kỳ Viên Đà Lạt cao 18 mét.
Anh còn một tay tổ chức nên sự kiện tuyệt vời,
Trong ba lô, trong laptop còn dự án công trình xây dựng Gia Đình Phật Tử cho mai sau.

Từ 2008 – 2022 mười bốn năm sau cuộc đời,
Anh nhậm vận đã hồi cố hương.
Phật sự theo anh như chưa hề biết mệt,
Các kỳ tổ chức Đại Hội Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới,
Đại Hội Huynh Trưởng Cấp Dũng Gia Đình Phật Tử Việt Nam kỳ I tại Đà Lạt 2016, kỳ II tại Phật Ân, Long Thành 2020.
Anh cùng anh chị em trong Hội Đồng Cấp Dũng Việt Nam,
Thường Trực Ban Hướng Dẫn Trung Ương Gia Đình Phật Tử Việt Nam Nam rộn ràng tất bật
Huế – Sài Gòn – Đà Lạt, họp – hội – trà đàm góp ý
Tối lên xe ngồi thâu đêm về Đà Lạt, uống cà phê chống rét, chờ sáng họp, chiều về,
Tuổi bảy, tám mươi, không ai than mệt, thế mà vui, như thuở trẻ trai.

Thế rồi giữa lúc hưng suy bỉ cực
Thời đại bốn chấm không tinh vi
Đầu óc có khi máy móc tư duy suy diễn
Con người quyền biến, anh đã ra đi
Bệnh dịch thế kỷ, thế giới bất an
Chúng sanh bất an, làm sao anh an được
Thế là anh xả báo thân vào lúc 18 giờ 05 ngày 6 tháng 1 năm 2022, tức mùng Bốn tháng Chạp năm Tân Sửu, thượng thọ 83 tuổi.

Thế là anh Mai về với Phật
Để lại đại gia đình Bạch tộc mất chồng, mất cha, mất ông cụ cố, tiếc thương khôn nguôi
Đại gia đình Áo Lam bao thương yêu mến mộ
Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni mở lượng từ bi ai lân nhứt tâm cầu nguyện vãng sanh Cực Lạc:
Chân linh Huynh Trưởng cấp Dũng tịnh thính:
Phật trong thân như đá kia ra dấu ngọc
Như sen vàng khép cánh dưới bùn đen
Như tượng vương tiếng rống động Tam Thiên
Như sư tử cuộn mình chân dõng dạc
Cổng rừng thiền ai cài liềm trăng bạc
Am tranh xưa ai đóng cửa thành băng
Ân lão bà ngọn đuốc hóa Phật đăng
Pháp thân hiện ánh vàng tươi biển lửa
Thọ sanh thân đại ân và đại nghĩa
Đại từ tâm kiên cố độ chúng sinh
Sở năng không chẳng tử cũng chẳng sinh
Không sinh tử thử lấy lìa sinh tử
Câu Phật kệ không tử cũng không sinh.

Nắm tro tàn gửi lại quê Lam Đà Nẵng
Nơi anh lớn lên làm nên một Trưởng,
Tổng Thư Ký, Phụ Tá Tổng Thư Ký trung ương
Đa tài, Ban Tổ Chức Đại Hội Huynh Trưởng toàn quốc, thành công cả ba:
– Đại Hội Huynh Trưởng toàn quốc tại Đà Nẵng
– Đại Hội Cựu Huynh Trưởng toàn quốc tại Đà Nẵng
– Đại Hội Lam Viên quá cố (Đàn chẩn tế cầu âm siêu dương thái ở Huế)
Nay còn lại hộp xương vàng hồi quê, góp nấm mồ gia tộc,
Nơi quê hương Phú Lộc, Lăng Cô, Thừa Thiên Huế.
Chiều chiều gió thổi vi vu
Sóng lao xao vỗ, Nam-mô Phật-đà
Nhớ lời kinh tụng sám thành ca
“Vô lượng thân hóa muôn thiên bách ức
Đại từ tâm viên mật Phật hóa người
Bỏ lại trầm luân đời bỏ lại đời
Người hóa Phật cũng đồng tâm đồng cảnh
Ánh sáng trên thân rạng ngời nguyệt bạch
Như dòng trong phải nhạt dấu lục phàm
Một thân này thâu lại Đại Tam Thiên
Mở trời đất dựng thiên đường địa ngục
Trận cuồng lưu đổ tràn lên sức sống
Giọt sương hồng có mặt giữa đại dương
Thân rồi thân hóa hiện cõi vô thường
Hạnh tinh tấn ấn cát tường tinh tấn”
Ban Tổ Chức kính tri ân đại gia đình Bạch tộc
Đã sinh cho Gia Đình Phật Tử Việt Nam một Huynh Trưởng tinh anh, đa tài lắm mẹo vặt.
Bảy mươi năm sinh hoạt – dấu ấn nhà Lam
Đào tạo nên hàng lớp lớp Huynh Trưởng kế thừa cho Gia Đình Phật Tử Việt Nam,
Gia đình Áo Lam thành kính chia sẻ sự mất mát này, cùng chung lòng cầu nguyện
Chân linh sớm về Cực Lạc, hội nhập Ta Bà, chung lo Phật sự.

Nam Mô Siêu Lạc Địa Bồ Tát Ma Ha Tát

HỘI ĐỒNG HUYNH TRƯỞNG CẤP DŨNG GĐPTVN
BAN HƯỚNG DẪN GĐPTVN TRÊN THẾ GIỚI
BAN HƯỚNG DẪN TRUNG ƯƠNG GĐPTVN
Thành tâm tưởng niệm.


ĐIẾU VĂN

Gia Đình Phật Tử Việt Nam Tại Úc Đại Lợi

Kính tiễn Anh Tâm Kiểm – Bạch Hoa Mai

Kính ngưỡng Chơn Linh Anh…!
Ô…hô…!
Sư tử thôi gầm…! – Trời thôi sấm…!
Kìa đóa Bạch Mai, xa lắm… chân trời
Sắc hương còn đượm, tình LAM thắm!
Hiến trọn một đời… lỡ bước dở dang.
Nhớ linh xưa…!
Anh chào đời nơi chốn thảo trang
Lăng Cô, một làng chài xóm hạ
Âm thanh đầu đời… cất tiếng ‘Khổ A’.
Năm 1939, khởi đầu thế chiến
Cõi Ta Bà, khởi động binh đao.
Theo năm tháng… Ngũ Uẩn lớn dần cùng Sinh – Diệt
Đồng Ấu đoàn viên, Anh gia nhập phong trào.
Từ Đội Trưởng, bước lần lên Huynh Trưởng
Theo kỹ năng tu tập từng ngày.
Hòa hội nhập bao thăng trầm ngang trái,
Dấn thân không ngừng… sắc áo màu cờ.
Bầu nhiệt huyết… dâng tràn từng mạch máu.
Lý tưởng LAM – xây đắp nhân sinh.
Áo lam dù đã bao lần đổi,
Lý tưởng rạng ngời, vẫn sắt son.
Bao chức năng, tùy duyên nhận lãnh,
Xây dựng đời, từng thế hệ tiếp qua.
Thanh – Thiếu – Đồng Niên rường cột nước nhà
Ôi…! Tươi đẹp xã hội đầy Nhân Bản.
Nhớ linh xưa… nhưng chưa xưa lắm…!
Nơi Trại Trường, Anh cùng góp sức hai tay.
Đầy năng động – gọn nhanh – xây đắp,
‘Đài Lục Hòa’ – vẫn sừng sững giữa… ‘Vô Thường’.
Bốn phương trời… chim Lam về quy hướng yêu thương,
Cảnh còn đó…! Anh lặng lẽ… vội về nơi… lặng lẽ…!
Không vương vấn, không mảy may phiền lụy,
Bồ Tát hạnh, dấn thân niềm Vô Úy.
Vẫn một lòng dâng hiến, xá chi đâu!
Bóng hạc ngang trời – chẳng hề lưu dấu
In bóng mặt hồ, sóng biếc xua tan.
Mĩm miệng cười… đời chỉ là một thoáng…!
Một thoáng mây trời… nắng – gió – mưa bay.
Thương cảm cùng Chơn Linh Anh!
Rồi thời cuộc đổi thay, chuyển mình theo vận nước,
Lịch sử sang trang – Nhân quả tuần hoàn.
Như bao kẻ, ly hương lưu lạc
Nơi đất khách, ‘Bồ Đề Tâm’ gieo hạt.
Khối tình LAM – Dựng lại mái nhà LAM,
Từng quốc độ, kinh hành Anh xuyên suốt.
Theo gót chân Anh, từ Úc sang Âu…
Sen Hải Ngoại, quyện hương cùng Quốc Nội
Mái nhà chung, Thế Giới hợp đoàn
Cùng phát triển, cùng kiện toàn tổ chức
Việc dở dang… chưa đến hồi kết thúc
Ô… hô…!
Sao Anh nỡ vội về… ‘Không’…!
Trời bây giờ, trời đã qua Đông
Xuân đang đến, hoàng mai chớm nở
Nhưng Bạch Mai sao cớ vội lìa cành.
Xin một lần… gọi khẽ tên Anh
Anh: Tâm Kiểm – Bạch Hoa Mai thương kính!

(Cảm từ bởi Huynh Trưởng cấp Dũng Quảng Trí – Nguyễn Thái Hùng, Đại Diện Ban Hướng Dẫn GĐPTVN Tại Úc Đại Lợi).

Toàn thể Huynh Trưởng – Đoàn Sinh GĐPTVN Tại Úc Đại Lợi
Đồng kính bái tiễn biệt.


Kính Bái Biệt Tiễn Đưa Chơn Linh Anh Bạch Hoa Mai

Nam mô A Di Đà Như Lai
Nam mô A Di Đà Như Lai
Nam mô A Di Đà Như Lai

Chơn Linh anh Tâm Kiểm kính thương!
Ai bảo Đông tàn, hoa rụng hết
Ngoài sân, trắng nở một Hoa Mai (*)

Anh ơi! Anh chẳng đi xa
mà anh đang trở về…
… về trong vòng dây thân ái
dù tay xa, nhưng tim mãi không xa
… về trong rừng thông vi vút
ở trại trường Lục Hòa
có tượng đài Ngài Quan Âm
nghiêng tai, lắng nghe tiếng đời
có một lần anh tác tạo
… về trong tiếng còi vọng vang
xóa tan màn sương sớm
có đàn em quây quần bên anh
để cùng anh bắt khúc “Á! Đoàn ta vui…”
… về trong lời giảng tha thiết
có con thuyền Lam chòng chành
vượt ghềnh vượt thác
vượt núi cao, sông dài, biển rộng
đang gọi mời các em với tấm lòng vô uý
… về trong những tiếng cười sảng khoái
khi bên anh ở cổng trại, kỳ đài hùng vĩ
khi bên anh phút thảnh thơi
với những mẫu chuyện đời Lam
… về trong một Trò Chơi Lớn – lớn nhất
đó là cuộc đời
đó là những thăng trầm
theo vận nước non
như anh thường dạy chúng em
… về trong những dòng nước mắt
khi anh em chia cắt
với vết thương đau tận tủy xương
mà anh nguyện hết lòng hàn gắn
Hãy gọi đúng tên Anh
Đóa Mai Trắng nở trên cành Lam hòa ái
Hãy gọi đúng tên Anh
Trưởng Tâm Kiểm sống trọn đời cho Tổ Chức
Anh Tâm Kiểm ơi!
Bước chân xưa – anh đã đến và về
Xin thêm một lần Hoàn Nguyện Độ Sanh
Là sứ giả của nhà Lam giữa biển đời Ngũ Trược
Là hiện thân cánh chim Hiền trong trời rộng Lục Hoà
Tâm Kiểm danh viên năng lượng toả lan đài Sen Trắng
Hoa Mai nhất đóa hạnh Lam hoà điệu ánh Đạo Vàng
Nay tiễn anh
dù giọt ngắn dài xót xa vì bài học vô thường chúng em chưa thuộc
Anh đi về
Còn bao ước mơ cho màu Lam, cho tình Lam chứa chan, trong sáng
Anh đi về
Anh em sao còn xa, đại nguyện chưa tròn, một ngày đoàn viên
Sóng Lăng Cô, trổ bông trắng, vỗ về ghềnh đá cũ
Mây Cố Đô, vầng tang Lam, thấp thoáng sắc hình xưa
Cuộc tang bồng, hạnh ngộ để tiễn đưa
Hồi chuông tịnh, xin ru anh vào giấc ngủ
Anh ơi!
Chúng em biết, sinh và diệt như sương mai ảo ảnh
Nhưng, trải nghiệm đời Lam với anh, chúng em tin là thật
Thật nhất, anh Mai ơi!
Là chúng em luôn mãi có Anh trên con đường Lam trước mặt,
mãi có Anh trong lời nguyện hứa:
Vì Màu Lam
Vì Đạo ngàn năm
Nay kính bái biệt Chơn Linh Anh
Em Nguyên Túc
GĐPT Việt Nam tại Hoa Kỳ
Phụng soạn
Sunday 9 Jan 2021

Anh Tâm Kiểm Bạch Hoa Mai và báo Hoa Đàm

Tập San Hoa Đàm, đến giai đoạn Nguyên Túc, Tâm Thường Định, và Nhuận Pháp v.v phụ trách thì tương đối ổn định. Tất nhiên công việc không chỉ dừng lại ở đây, mà còn cần phải gia tâm để phát triển hơn nữa, dẫu cho bây giờ Hoa Đàm không chỉ có mặt ở hải ngoại, mà đã bắt đầu bám rễ được trên mảnh đất quê nhà.

Hôm nay, Anh Tâm Kiểm Bạch Hoa Mai đã ra đi vĩnh viễn, như vậy nhóm sáng lập Hoa Đàm bây giờ có thể nói chỉ còn lại duy nhất hai anh Nguyên Từ Nguyễn Quốc Hưng và Quảng Quý Huỳnh Kim Lân.

Đây là lần đầu tiên tôi muốn kể đến vai trò của Anh Tâm Kiểm, và của nhiều người Anh đối với ấn bản tập san Hoa Đàm mà anh em trẻ chúng tôi sau này vẫn nhiều năm bền bĩ tiếp nối, nuôi dưỡng và tìm hướng phát triển theo tâm nguyện của những người khai sáng trụ cột, gồm các Anh: Hồng Liên Phan Cảnh Tuân, Tâm Huệ Cao Chánh Hựu, Tâm Kiểm Bạch Hoa Mai, Nguyên Hiền Nguyễn Tứ Đại, Nguyên Từ Nguyễn Quốc Hưng và Quảng Quý Huỳnh Kim Lân.

Buổi đó, anh Tâm Kiểm là người điều hành tòa soạn đặt tại tư gia của mình, Anh điều hợp, dàn dựng nội dung và tôi cùng với anh Tâm Nghĩa Ngô Văn Quy phụ phần kỹ thuật. Báo phải làm gối đầu mỗi tuần, nên đều đặn mỗi cuối tuần anh-em đều quay quần, đánh máy, cắt dán, lên khuôn tờ báo để kịp gởi qua nhà in. Thời đó phương tiện và kiến thức chuyên môn điện toán còn hạn chế nên chúng tôi làm báo chủ yếu là thủ công nghệ. Lợi thế là anh Tâm Nghĩa đã có một số kinh nghiệm làm báo cộng đồng trước đó.

Nhìn từ bên ngoài, đứng đầu Hoa Đàm là hai Anh Hồng Liên và Tâm Huệ, tất nhiên đã tạo cho tờ báo uy tín và một vị trí trước hết trong lòng độc giả lam viên ngay từ số đầu, nhất là quy tụ nhiều cây viết cộng tác của anh chị em huynh trưởng trên toàn quốc, và các châu lục, quốc gia khác. Nhưng phải thừa nhận, thời điểm đó nếu không có sự gồng gánh chủ yếu là anh Nguyên Từ Nguyễn Quốc Hưng hoan hỷ ứng trước tài chánh để thực hiện kế hoạch phát hành một tờ báo không chỉ dành riêng cho GĐPT, mà cho cộng đồng Phật giáo, xa hơn chính là mong dự phần vào môi trường sinh hoạt văn hóa của cộng đồng Người Việt tỵ nạn khắp các tiểu bang Hoa Kỳ nói chung và tại Quận Cam nói riêng, thì Hoa Đàm không thể ra đời.

Làm báo cộng đồng, quả là việc làm mạo hiểm. Có lý tưởng đã đành, nhưng với một tổ chức chưa quen với hình thức kinh doanh để bảo đảm không thua lỗ, khi chưa thể tổ chức được một hệ thống phát hành chuyên nghiệp và hiệu quả. Nên thật đáng tiếc, sau vài số cũng đủ để khiến hụt hơi, đưa đến quyết định đình bản của Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPT Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Nhưng tờ báo Hoa Đàm thời đó của các anh, có liên hệ gì đến tập san Hoa Đàm ngày nay? Quả thật đối với nhiều người có thể sẽ không nhận thấy có một sự liên hệ nào. Nhưng khi phát hành tờ Hoa Đàm với hình thức là một tờ bản tin vào năm 1996, nhóm chủ trương đã chọn chủ đề tưởng niệm Anh Nguyên Hiền Nguyễn Tứ Đại, để đánh dấu sự tục bản cho một tờ báo mang tên Hoa Đàm, dù rằng không lấy danh nghĩa chính thức là của GĐPT, của BHD nhưng với sự khích lệ, xây dựng góp ý của quý Anh Tâm Huệ, Hồng Liên, và cả người anh Nguyên Mẫn ở Úc Châu một cách âm thầm, nhưng sát cánh, thì việc chọn giải pháp Hoa Đàm, chí ít vào thời điểm đó để bổ sung cho một tờ nội san truyền thống – nhưng hướng hoạt động của nó đi được xa, và rộng hơn tờ Sen Trắng, bấy giờ cũng trong tình trạng đình bản.

Từ tầm nhìn như vậy, các Anh đã để cho các em trẻ phụ trách được tự do hoạt động mà trải qua nhiều thời kỳ, như thời kỳ của anh Tâm Nghĩa Ngô Văn Quy cho đến Tâm Thường Định v.v. Hoa Đàm có nhiều ấn bản với hình thức khác nhau, chủ yếu là online và cho đến nay nhờ công nghệ POD (Print on demand), thì tập san ngoài hình thức phổ biến trên net với ấn bản PDF, còn có bản in giấy, phổ biến rộng rãi trên những kệ sách cộng đồng. Đặc biệt hơn, Hoa Đàm đã có mặt nơi quê nhà và phổ biến hơn trước rất nhiều.

Tất nhiên với tâm nguyện chung của các Anh ngày đó và của các Anh chị còn lại hôm nay, chọn lựa Hoa Đàm là một chọn lựa mang tính TƯƠNG TỤC và KẾ THỪA. Sự kế thừa trong ý nghĩa vừa TRUYỀN THỐNG, vừa KHAI PHÁ, để hôm nay cô đọng thành một KHỐI TÌNH THỦY CHUNG. Và điều này còn thể hiện sự trưởng thành của một thế hệ ý thức trách nhiệm, tự nguyện, dám gách vác và đương đầu với mọi biến động, thách đố thời đại xã hội của mình.

Trong bài viết về Gia Đình Phật Tử Việt Nam tại Hoa Kỳ, cố Huynh Trưởng Tâm Hòa Ngô Mạnh Thu tất phải có ý tứ khi đề cập khái niệm sinh hoạt GĐPT cần phải vượt “ra khỏi cổng chùa”; và trong một đoạn thu hình ngắn anh Tâm Nghĩa phỏng vấn Thầy Phổ Hòa, tức Cố Huynh Trưởng Hồng Liên Phan Cảnh Tuân những ngày cuối đời, một trong những điều thiết tha Thầy nhắc lại nhiều lần cũng là – “GĐPT cần tổ chức và tham gia nhiều hoạt động xã hội hơn nữa”. Điều này vốn đã được nêu bật trong tác phẩm “Sứ Mệnh Người Áo Lam” của Lữ Hồ:

“Gia đình Phật tử không thể có sự ly khai hay đi ngược với ước vọng quần chúng. Đã một thời Gia đình Phật tử gò mình vào trong hoạt động đoàn thể: Tụng niệm, họp đoàn, học chuyên môn văn nghệ, gia chánh rồi đi cắm trại nghỉ mát riêng với nhau. Nếp sinh hoạt đó quả nhiên đã tự cô lập và tách rời quần chúng. Đi xa hơn, nó có thể trở thành một tổ chức không liên hệ gì với nhân dân, và nhân dân cũng không thấy cần khuyến khích hay ủng hộ…

Họ muốn gì? Họ mơ ước những gì? Họ sinh sống ra sao? Tại sao lại có các sinh hoạt và ước vọng đó?

Hoạt động của Gia đình Phật tử nhằm đáp ứng các nhu cầu cấp thiết đó. Những sự chăm sóc về y tế, giáo dục, nhu cầu sẽ giúp cho Gia đình Phật tử đi vào lòng dân tộc một cách liên tục và điều hòa. Làm thế nào đánh tan thành kiến ‘Gia đình Phật tử chỉ biết tu học mà không để ý gì tới đồng bào’.  Thỏa mãn được các yêu cầu tinh thần và vật chất của đồng bào là quan điểm công dân chân chính của đoàn viên Gia đình Phật tử…”

Lần trở lại Hoa Kỳ, 2019, anh ghé về nhà tôi, rồi đến kệ sách nơi chưng những chân dung của các Anh Hồng Liên Phan Cảnh Tuân, Tâm Huệ Cao Chánh Hựu, Nguyên Hiền Nguyễn Tứ Đại. Anh lấy xuống đặt lên bàn bên cạnh chỗ nằm, cuộn mình như một đứa bé, thiêm thiếp chìm vào giấc ngủ. Tôi tin Anh có một giấc mơ đẹp…

 

Đến đây, tôi muốn đóng lại bài viết này bằng kết luận, giải pháp Hoa Đàm là một chọn lựa mang tính lịch sử – xã hội, trong tinh thần điều hướng khai phá của các bậc Tiền Bối nêu trên, nói chung – và của anh Tâm Kiểm Bạch Hoa Mai, nói riêng. Tính Lịch Sử – Xã Hội, còn là toàn bộ ý nghĩa cho một chuyến trở về mang tâm nguyện dang dở như lời Anh trăng trối…

Bấy giờ, Hoa Đàm còn là mối tình thủy chung của các Anh, dù Người Người đã lần lượt ra đi…

Nguyện chơn linh các Anh, và Anh Tâm Kiểm phù hộ cho chúng em giữ vững tay chèo để gìn giữ một kỷ vật tinh thần lưu truyền, ngót đã gần 30 năm: báo Hoa Đàm!!!

Mặc Cốc, ngày 8 tháng Giêng, 2022
Quảng Pháp Trần Minh Triết


Nhớ Anh Tâm Kiểm Bạch Hoa Mai

Cả cuộc đời hiến dâng cho Tổ chức
Chiếc áo lam thay đổi biết bao lần
Sỏi đá kia có mòn nhưng tâm anh vẫn
Yêu màu Lam như tình mẹ thương con

Từng bước anh đi đàn em nối tiếp
Đem màu lam nhuộm khắp năm châu
Cờ Sen trắng vượt đại dương tung gió
Bay phất phơ trên giòng nước sông hằng

Nơi xứ Ấn bước chân anh in dấu
Bồ Đề Đạo Tràng anh sụp lạy năm xưa
Giờ quay lại nước sông hằng vẫn nhớ
Cây Bồ Đề một chiếc lá rụng hờ

Cả cuộc đời anh sống vì-cho-với
Chỉ một màu, màu lá mạ xanh tươi
Màu khói hương màu thương mến bao người
Màu ấp ủ vươn lên và đi tới.

Nguyên Từ Nguyễn Quốc Hưng

Nhạc tưởng niệm

VĂN KIỆN TANG LỄ


CÁO TANG

 • Hội Đồng Huynh Trưởng Cấp Dũng Gia Đình Phật Tử Việt Nam
 • Ban Hướng Dẫn Gia Đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế Giới
 • Ban Hướng Dẫn Trung Ương Gia Đình Phật Tử Việt Nam
 • Ban Hướng Dẫn GĐPT Việt Nam tại Hải Ngoại
 • Ban Hướng Dẫn GĐPT Việt Nam tại Hoa Kỳ
 • Cùng toàn thể Tang gia hiếu quyến

Vô cùng kính tiếc báo tin

Huynh trưởng Cấp Dũng Gia Đình Phật Tử Việt Nam
Thọ tại gia Bồ tát giới
BẠCH HOA MAI
Pháp danh: TÂM KIỂM   

 • Phó Trưởng Ban Ngoại Vụ BHD GĐPT Việt Nam trên Thế Giới.
 • Nguyên Phó Trưởng Ban đặc trách Hải Ngoại BTT Hội Đồng Huynh Trưởng Cấp Dũng
 • Nguyên Trưởng Ban BHD GĐPT Việt Nam tại Hải Ngoại
 • Nguyên Trưởng Ban BHD GĐPT Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Sinh năm Kỷ Mão (1939)

Thuận thế vô thường xả báo thân lúc 18h05 ngày 06 tháng 01 năm 2022 (nhằm ngày 04 tháng chạp năm Tân sửu). Hưởng thượng thọ: 83 tuổi

CHƯƠNG TRÌNH TANG LỄ

 • LỄ NHẬP QUAN: cử hành lúc 15h00 ngày 08 tháng 01 năm 2022 (nhằm ngày 06 tháng chạp năm Tân sửu).
 • LỄ PHỦ KỲ: lúc 19h00 ngày 08 tháng 01 năm 2022 (nhằm ngày 06 tháng chạp năm Tân sửu).
 • LỄ TƯỞNG NIỆM CỦA TỔ CHỨC GĐPT VIỆT NAM: tổ chức từ 08h00 – 11h30 ngày 10 tháng 01 năm 2022 (nhằm ngày 08 tháng chạp năm Tân sửu), trực tiếp tại Chùa Phật Ân, Long Thành, Đồng Nai, và trực tuyến trên nền tảng zoom, trang Facebook của trang nhà GĐPTVN trên Thế Giới.
 • LỄ TƯỞNG NIỆM TẠI TANG ĐƯỜNG: vào lúc 15h00 ngày 10 tháng 01 năm 2022 (nhằm ngày 08 tháng chạp năm Tân sửu).
 • LỄ KHIỂN ĐIỆN – DI QUAN: cử hành lúc 15h30 ngày 11 tháng 01 năm 2022 (nhằm ngày 09 tháng chạp năm Tân sửu). Di quan đến An táng tại Nghĩa trang Gia tộc, Thị trấn Lăng Cô, Huyện Phú Lộc, Tỉnh Thừa Thiên Huế,

Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật

                                                                         THÀNH KÍNH BÁO

THÔNG TƯ

TANG LỄ HUYNH TRƯỞNG CẤP DŨNG TÂM KIỂM – BẠCH HOA MAI

          Kính gửi: Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPT Việt Nam
Ban Hướng Dẫn GĐPT Việt Nam tại Hải Ngoại
Quý Huynh trưởng BHD GĐPT Việt Nam trên Thế Giới

Kính thưa quý Ban,
Huynh trưởng Cấp Dũng GĐPT Việt Nam Tâm Kiểm – Bạch Hoa Mai đã thuận lý vô thường xả báo thân vào lúc 18h05 ngày 06 tháng 01 năm 2022 (nhằm ngày 04 tháng chạp năm Tân sửu), để lại sự kính thương cho Tang quyến và đại Gia đình áo Lam trên toàn Thế Giới. Để tưởng niệm công đức và thể hiện tấm lòng tri ân, báo ân của Tổ chức GĐPT Việt Nam trước công hạnh của Huynh trưởng Tâm Kiểm – Bạch Hoa Mai, sống trọn Lam trình hơn 70 năm của cuộc đời Anh, dốc lòng cống hiến cho lý tưởng nhà Lam, phụng sự Đạo pháp, Dân tộc.

BHD GĐPT Việt Nam trên Thế Giới kính thông tư đến quý Ban về Tang lễ của Huynh trưởng Cấp Dũng Tâm Kiểm – Bạch Hoa Mai như sau:

 1. Tang lễ do Hội đồng Huynh trưởng Cấp Dũng, BHD GĐPT Việt Nam trên Thế Giới, BHD Trung Ương GĐPT Việt Nam, BHD GĐPT Việt Nam tại Hải Ngoại, BHD GĐPTVN tại Hoa Kỳ kết hợp cùng Tang quyến tổ chức trong thời gian từ ngày 08 đến ngày 11 tháng 01 năm 2022 (từ ngày 06 đến ngày 09 tháng chạp năm Tân sửu), tại tư gia: 193 đường An Cư Đông, Thị trấn Lăng Cô, Huyện Phú Lộc, Tỉnh Thừa Thiên Huế.
 2. BHD GĐPT Việt Nam trên Thế Giới kính chuyển đến quý Ban các văn kiện Tang lễ để phổ biến đến các Đơn vị trực thuộc: Cáo Tang, Chương trình Tang lễ, Cung an chức sự, Ban Tổ chức, Chương trình Lễ tưởng niệm chính thức của Tổ chức GĐPT Việt Nam.
 3. Trước hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh, quý Ban cùng các Đơn vị trực thuộc tùy nhân duyên cử phái Đoàn thân lâm Tang đường kính viếng Chơn linh người Anh thương kính của Áo Lam. Để thống nhất trong các hình thức Lễ phẩm, Hoa phúng điếu và chuyển khoản tịnh tài chia sẻ cùng Tang quyến, xin thông tri đến quý Ban liên hệ các Huynh trưởng:
 • Đặt lễ phẩm, hoa phúng điếu: Liên hệ HTr. Nguyên Hạnh – Phạm Phước Hùng, Tổng Thư Ký BHD GĐPTVN trên Thế giới, ĐT: 0919 323 432.
 • Chuyển khoản tịnh tại phúng điếu: liên hệ HTr. Diệu Quang – Cao Thị Liên Minh, Tổng Thủ Quỹ BHD GĐPTVN trên Thế giới, ĐT: 0987 389 706.
 1. LỄ TƯỞNG NIỆM CỦA TỔ CHỨC GĐPT VIỆT NAM:

Để không cô phụ đạo tình của Chư tôn đức và Lam tình của  Huynh trưởng, Đoàn sinh GĐPTVN các cấp trên Thế giới dành cho Cố HTr Cấp Dũng Tâm Kiểm – Bạch Hoa Mai, Tổ chức GĐPTVN trên Thế Giới chính thức cử hành Lễ tưởng niệm Cố HTr Tâm Kiểm với thông tin như sau:

 • Thời gian: từ 08h00 đến 11h30 ngày 10/01/2022 (nhằm ngày 08 tháng chạp năm Tân Sửu). Tại: Chùa Phật Ân, Huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai.
 • Hình thức Tổ chức:
 • Trực tiếp: tại Trụ xứ Phật Ân với thành phần: cung thỉnh Chư tôn đức thành viên Hội đồng Tăng già Bản thệ, Hội Đồng Giáo Giới GĐPTVN tại các địa phương lân cận chứng minh, cùng sự hiện diện tham dự của quý Huynh trưởng trong Hội đồng Cấp Dũng, BHD GĐPTVN trên Thế Giới, BHD Trung Ương GĐPTVN, BCH Trung Ương Cựu Huynh trưởng, BHD các Tỉnh/Thị lân cận và Tang gia hiếu quyến (không thể về Huế). Vì hoàn cảnh dịch bệnh nên quý phái Đoàn các Tỉnh/Thị tham dự không quá 05 Huynh trưởng.
 • Trực tuyến: BTC sẽ thực hiện trực tuyến buổi lễ qua 02 hệ thống đó là:

+ Nền tảng Zoom:
Zoom trực tuyến: Lễ Tưởng Niệm HTr Tâm Kiểm – Bạch Hoa Mai
ID đăng nhập: 884 521 7082
Mật khẩu: bitridung

+ Trên kênh Facebook của Trang nhà GĐPTVN trên Thế Giới.

Thành phần tham dự: cung thỉnh Chư tôn đức Ân sư GĐPTVN và Chư tôn đức xuất thân GĐPT đang hành đạo tại các trụ xứ tại Việt Nam và Hải Ngoại đồng chứng minh, cùng sự hiện diện tham dự của toàn thể quý BHD các Cấp và Lam viên, Cựu Lam viên, Thân hữu, Thân quyến của Anh Tâm Kiểm tại Quốc nội và Hải ngoại.

 • Chương trình chung:

Ngày 09/01/2022 (ngày 07 tháng chạp năm Tân sửu)

 • 13h00 Trần thiết Lễ đường
 • 16h00 Thỉnh linh an vị

Ngày 10/01/2022 (ngày 08 tháng chạp năm Tân sửu)

 • 7h00 Trang nghiêm Đạo tràng, Lam viên, Tang quyến vân tập
  Cung nghinh Chư tôn đức chứng minh quang lâm Chùa Phật Ân
  Cung nghinh Chư tôn đức chứng minh, chào đón Lam viên, Thân hữu, Thân quyến tham dự Lễ trên hệ thống trực tuyến.
 • 7h15 Các Phái đoàn dâng Lễ, dâng hương kính viếng Chơn Linh và ký sổ tang tưởng niệm Cố HTr. Tâm Kiểm – Bạch Hoa Mai.
 • 8h00 Chính thức cử hành Lễ tưởng niệm
 • 10h00 Lễ Kỳ siêu – Tiến linh
 • 11h30 Cung thỉnh Chư tôn đức và Đạo tràng tại Phật Ân thọ trai
 • Chương trình Lễ tưởng niệm:
  Trang nghiêm đạo tràng
  Tác lễ thỉnh sư cung thỉnh Chư tôn đức quang lâm
  Cử hành Lễ tưởng niệm:
 1. Niệm Phật cầu gia bị
 2. Cử bài ca chính thức GĐPTVN
 3. Phút tưởng niệm
 4. Bạch trình lý do – Thông qua chương trình
 5. Giới thiệu Chư tôn đức chứng minh và Quan khách tham dự
 6. Tuyên đọc Tiểu sử Cố HTr Cấp Dũng Tâm Kiểm – Bạch Hoa Mai
 7. Điếu văn của Hội đồng HTr Cấp Dũng, BHD GĐPTVN trên Thế giới.
 8. Cảm niệm của BHD GĐPTVN tại Hải Ngoại
 9. Cảm niệm của BHD GĐPTVN tại Hoa Kỳ
 10. Pháp từ của Chư tôn đức
 11. Đạo từ
 12. Cảm tạ
 13. Cung thỉnh Chư tôn đức niêm hương chú nguyện
 14. Hồi hướng

Kính thưa quý Ban,
Để Lễ tưởng niệm được trang nghiêm, thành tựu, BHD GĐPTVN trên Thế Giới, BTC Tang lễ sẽ trực tiếp tổ chức buổi lễ và cung thỉnh Chư tôn đức chứng minh tại Chùa Phật Ân.

Ủy nhiệm BHD Trung Ương GĐPTVN điều động Đại diện BHD Trung Ương tại miền Khánh Hòa và BHD GĐPT Biên Hòa yểm trợ các công tác Phật sự của Lễ tưởng niệm.

Ủy nhiệm BHD GĐPTVN tại Hải Ngoại cung thỉnh Chư tôn đức chứng minh buổi lễ qua hệ thống trực tuyến. Và cung thỉnh 01 vị tại Hoa Kỳ, 01 vị tại Úc Đại Lợi ban lời Pháp từ trong buổi lễ (theo đề mục thứ 10 của chương trình).

Trong tình thần hòa hợp, thanh tịnh, yêu thương kính chuyển quý Ban tinh thần tổ chức Tang lễ Cố HTr Cấp Dũng Tâm Kiểm – Bạch Hoa Mai, để chúng ta cùng thực hiện viên mãn hiếu sự đối với người Huynh trưởng hữu công trong Tổ chức GĐPTVN.

Kính chúc quý Ban thân tâm an lạc, Phật sự viên thành và chúng ta cùng thực hiện tâm tang tưởng niệm Cố HTr Cấp Dũng Tâm Kiểm – Bạch Hoa Mai.

Trân trọng kính chào tinh tấn.


CUNG AN CHỨC SỰ

Lễ tang Huynh trưởng Cấp Dũng GĐPT Việt Nam
TÂM KIỂM – BẠCH HOA MAI  

CHỨNG MINH
Đức Trưởng lão Hòa thượng thượng HUYỀN  hạ TÔN
Tăng Giáo Trưởng GHPGVNTN Úc Đại Lợi – Tân Tây Lan
Thành viên Hội Đồng Tăng Già Bản Thệ

Đức Trưởng lão Hòa thượng thượng TỊNH hạ NGHIÊM
Trú trì Chùa Vạn Hạnh, Khánh Hòa
Đệ nhất Phó Thượng Thủ Hội Đồng Tăng Già Bản Thệ 

Đức Trưởng lão Hòa thượng thượng LƯƠNG hạ PHƯƠNG
Viện chủ Chùa Phước Duyên, Huế
Thành viên Hội Đồng Tăng Già Bản Thệ

Hòa thượng thượng PHƯỚC hạ TRÍ
Trú trì Chùa Pháp Vân, Chùa Vạn Phước, Sài Gòn
Thành viên Hội Đồng Tăng Già Bản Thệ
Trưởng ban Ban Thường trực Hội Đồng Giáo Giới GĐPTVN

Hòa thượng thượng NHƯ hạ ĐIỂN
Đệ nhị Chủ tịch HĐĐH GHPGVNTN Châu Âu
Chánh Thư Ký Hội đồng Hoằng Pháp 

Hòa thượng thượng NGUYÊN hạ SIÊU
Tổng Thư Ký HĐĐH GHPGVNTN Hoa Kỳ

Hòa thượng thượng BỔN hạ ĐẠT
Chủ tịch HĐĐH GHPGVNTN Canada
Thành viên Hội Đồng Tăng Già Bản Thệ
Phó Trưởng ban Ban Thường trực Hội Đồng Giáo Giới GĐPTVN

Hòa thượng thượng CHƠN hạ TRÍ
Trú trì Chùa Thuyền Lâm, Huế
Thành viên Hội Đồng Tăng Già Bản Thệ
Thành viên Ban Thường trực Hội Đồng Giáo Giới GĐPTVN

SÁM CHỦ
Đệ nhất Sám chủ
Hòa thượng thượng CHÍ hạ THẮNG
Trú trì Chùa Phước Thành, Huế

Đệ nhị Sám chủ
Hòa thượng thượng TỪ hạ NGUYỆN
Trú trì Chùa Báo Ân, Đà Nẵng
Thành viên Hội Đồng Giáo Giới GĐPTVN

PHÁP SƯ
Hòa thượng thượng THÁI hạ HÒA
Trú trì Chùa Phước Duyên, Huế
Thành viên Hội Đồng Tăng Già Bản Thệ
Tổng Thư Ký Ban Thường Trực Hội Đồng Giáo Giới GĐPT Việt Nam

KINH SƯ
Chư Tôn Đức trụ xứ Chùa Phước Thành, Huế
Chư Tôn Đức trụ xứ Chùa Báo Ân, Đà Nẵng 

BAN TỔ CHỨC TANG LỄ


BAN TỔ CHỨC LỄ TANG

Huynh trưởng Cấp Dũng GĐPT Việt Nam TÂM KIỂM – BẠCH HOA MAI  

Cố vấn Ban Tổ chức
Hòa thượng thượng MINH hạ TÂM
Chánh Thư Ký Hội Đồng Tăng Già Bản Thệ
Phó Ban Ngoại Vụ BTT HĐGG GĐPT Việt Nam

Trưởng Ban tổ chức
HTr Cấp Dũng Nguyên Tín – Nguyễn Châu
Trưởng Ban BTT HĐHT Cấp Dũng
Trưởng Ban BHD GĐPTVN trên Thế Giới
Trưởng Ban BHD Trung Ương GĐPTVN

Phó Ban Điều hành
HTr Cấp Dũng Nguyên Hoành – Lê Văn San
Phó Trưởng Ban Điều Hành BTT HĐHT Cấp Dũng
Phó Trưởng Ban Điều Hành BHD TƯ GĐPTVN

Phó Ban Tổ chức
HTr Cấp Dũng Nguyên Hạnh – Phạm Phước Hùng
Tổng Thư Ký BHD GĐPTVN trên Thế Giới
HTr Cấp Dũng Quảng Giải – Huỳnh Kim Hóa
Trưởng ban BHD GĐPTVN tại Hải Ngoại
HTr Cấp Tấn Quang Ngộ – Đào Duy Hữu
Trưởng ban BHD GĐPTVN tại Hoa Kỳ
Anh Bạch Kim Sơn (Đại diện Tang quyến)

Ủy viên
HTr Cấp Dũng Tâm Hương – Nguyễn Xuân Tín
Trưởng ban BHD GĐPT Thừa Thiên
HTr Cấp Dũng Nguyên Nhơn – Nguyễn Viết Ô Mai Luân
Trưởng ban BHD GĐPT Đà Nẵng
HTr Cấp Dũng Minh Chơn – Nguyễn Văn Chính
Trưởng ban BHD GĐPTVN tại Canada
HTr Cấp Tấn Nguyên Hòa – Phạm Phước Thuận
Trưởng ban BHD GĐPTVN tại Âu Châu
HTr Cấp Tấn Nguyên Toại – Trần Nguyên Vũ
Đại Diện BHD Trung Ương tại Miền Vạn Hạnh
HTr Cấp Tấn Thiện Thọ – Nguyễn Văn Lộc
Đại Diện BHD Trung Ương tại Miền Khánh Hòa
HTr Cấp Tấn Tâm Dưỡng – Nguyễn Văn Nuôi
Trưởng ban BHD GĐPT Biên Hòa
HTr Cấp Tấn Đồng Nhân – Lê Thị Kiều Chinh
Trưởng ban BHD GĐPT Quảng Nam
HTr Cấp Tấn Nguyên Lâm – Trần Trúc
Trưởng ban BHD GĐPT Quảng Nam 2
HTr Cấp Tấn Diệu Hạnh – Trần Thị Thanh Dung
Trưởng ban BĐD GĐPT Quảng Ngãi

Thủ quỹ
Chị Bạch Thị Kim Hoàng
(Đại diện Tang quyến)

Tiểu Ban Thư Ký
HTr Cấp Tấn Đạt Thịnh – Trương Hùng Cường
Tổng Thư Ký BHD Trung Ương GĐPTVN
HTr Cấp Tấn Nguyên Dung – Trương Viên
Tổng Thư Ký BHD GĐPT Thừa Thiên
HTr Cấp Tín Nguyên Linh – Huỳnh Kim Quang
Tổng Thư Ký BHD GĐPT Đà Nẵng

Tiểu ban Nội dung
HTr Cấp Tấn Minh Trung – Đặng Viên Ngọc Trai
Phó TTK Thường Trực BHD GĐPTVN trên Thế Giới
HTr Cấp Tín Quảng Mẫn – Nguyễn Quang Mai
Thư Ký BBT Trang nhà GĐPTVN trên Thế giới
HTr Cấp Tín Nguyên Hùng – Lê Võ Quốc Oai
Q. Ủy viên Nam Oanh Vũ BHD TƯ GĐPTVN
HTr Cấp Tín Nhuận Pháp – Trần Nguyễn Nhị Lâm
Phụ tá UV Văn Nghệ BHD TƯ GĐPTVN

Xướng ngôn viên
HTr Cấp Tín Nguyên Sinh – Nguyễn Hữu Cường
  Phụ tá Ủy viên Nam Oanh Vũ BHD TƯ GĐPTVN
HTr Cấp Tín Nguyên Linh – Huỳnh Kim Quang

Tiểu ban Tiếp Tân
BHD GĐPT Thừa Thiên
BHD GĐPT Quảng Nam

Tiểu Ban Thủ kỳ – Trực Quan
BHD GĐPT Thừa Thiên
BHD GĐPT Đà Nẵng

Tiểu Ban Tiếp Lễ – Sổ Tang
BHD GĐPT Quảng Nam 2
BĐĐ GĐPT Quảng Ngãi

Tiểu ban Trần thiết
BHD GĐPT Thừa Thiên
BHD GĐPT Biên Hòa

Tiểu ban Truyền thông
HTr Cấp Tấn Quảng Dũng – Hồ Chí Cường
Ủy viên Truyền thông BHD GĐPTVN trên Thế Giới
Trang nhà GĐPTVN trên Thế Giới
Trang nhà GĐPT Việt Nam

BAN TỔ CHỨC LỄ TANG


CHƯƠNG TRÌNH TANG LỄ

Huynh trưởng Cấp Dũng GĐPT Việt Nam TÂM KIỂM – BẠCH HOA MAI 

Ngày 08 tháng 01 năm 2022 (nhằm ngày 06 tháng chạp năm Tân sửu)

 • 15h00 Lễ nhập quan
 • 16h00 Cáo Giang sơn
  Bạch Phật – Khai kinh
  Phục hồn – Thọ tang
 • 19h00 LỄ PHỦ KỲ
  LỄ KÍNH VIẾNG CỦA HỘI ĐỒNG HUYNH TRƯỞNG CẤP DŨNG,
  BHD GĐPT VIỆT NAM TRÊN THẾ GIỚI, BHD TRUNG ƯƠNG GĐPT VIỆT NAM
 • 21h00 Luân phiên tụng niệm
 • 22h00 Đạo tràng thanh tịnh

Ngày 09 tháng 01 năm 2022 (nhằm ngày 07 tháng chạp năm Tân sửu)

 • 6h00 Cúng trà
 • 7h00 Lễ viếng – Luân phiên tụng niệm
 • 10h00 Cúng ngọ – Tiến linh
 • 13h00 Lễ viếng – Luân phiên tụng niệm
 • 16h30 Tiến linh
 • 18h00 Lễ viếng – Luân phiên tụng niệm
 • 22h00 Đạo tràng thanh tịnh

Ngày 10 tháng 01 năm 2022 (nhằm ngày 08 tháng chạp năm Tân sửu)

 • 6h00 Cúng trà
 • 7h00 Lễ viếng – Luân phiên tụng niệm
 • 9h00 Lễ Triều Tổ
 • 10h00 Cúng ngọ – Tiến linh
 • 13h00 Lễ viếng – Luân phiên tụng niệm
 • 14h30 CUNG NGHINH CHƯ TÔN ĐỨC HỘI ĐỒNG TĂNG GIÀ BẢN THỆ – HỘI ĐỒNG GIÁO GIỚI GĐPT VIỆT NAM QUANG LÂM TANG ĐƯỜNG VIẾNG TANG.
 • 15h00 LỄ TƯỞNG NIỆM – THUYẾT PHÁP ĐỘ LINH
 • 17h00 Thí thực Mông sơn
 • 18h00 LỄ TỊCH ĐIỆN – ĐẠI LỄ KỲ SIÊU
 • 20h00 Cáo đạo lộ
 • 22h00 Đạo tràng thanh tịnh

Ngày 11 tháng 01 năm 2022 (nhằm ngày 09 tháng chạp năm Tân sửu)

 • 6h00 Cúng trà
 • 7h00 Lễ viếng – Luân phiên tụng niệm
 • 10h00 Cúng ngọ – Tạ Phật – Hoàn kinh
  Tiến linh
 • 14h30 Lễ Khiển điện
  Lễ Phất trần – Lời cảm tạ .
 • 15h30 Di quan
 • 16h00 Nghi thức trị huyệt.
  Nghi thức tiễn biệt của GĐPTVN
  Hạ khoán.
 • 16h30 Thỉnh linh an sàng

Sự hoàn

BAN TỔ CHỨC TANG LỄ

 Chân dung Huynh trưởng Tâm Kiểm (Tranh kỹ thuật số: Nhuận Pháp)
Share.

Leave A Reply

Exit mobile version