Thích Viên Lý: Đôi dòng tưởng nguyện Hòa thượng Thích Viên Thành

Thay Vien Thanh

Đất trời lại trở mình, tháng 2 về như một quy luật của tự nhiên, một vòng tuần hoàn của xuân – hạ – thu – đông cứ thế nối tiếp nhau, phản phất khí trời còn se lạnh, lặng yên một khắc, rồi lại giựt mình, thấm thoát đã 1 năm người ra đi, một khoảng thời gian chẳng đủ dài để làm mờ đi hình bóng và đạo hạnh của người – Cố Hoà Thượng thượng Viên hạ Thành, dù người đã đi vào cõi Vô dư Niết bàn, nhưng chúng con luôn tin rằng, hình ảnh của Ngài vẫn luôn tràn ngập nơi đây, với nét mặt hiền hoà an nhiên tự tại, dáng vẻ hao gầy rảo bước quanh chùa, luôn dõi theo và nhắc nhở chúng con phải tinh tấn hành trì trên con đường học đạo.

Nhớ người nhớ mãi quên năm tháng
Đèn thiền trăng thất chẳng phân hai
Y áo gậy thiền không còn mất
Bậc tượng long kiệt xuất mãi hoài.
(trích Bậc tượng long, HT Thích Viên Lý)

Cố Đại lão Hoà Thượng Thích Viên Thành, nguyên Phó Chủ Tịch Hội Đồng Giáo Phẩm kiêm Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Nghi Lễ của Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại, Viện Chủ chùa Diệu Pháp, Phương Trượng chùa Điều Ngự là hiện thân của từ bi, vị tha và vô ngã; từ bi ngay trên cả lý tưởng Bồ tát hạnh nhưng cũng vừa trên chính hành trạng thực tiển. Ngài sống bằng một cuộc sống dung dị, hoà hợp, đồng sự và lợi hành một cách đích thực và hữu ích. Cuộc đời của Ngài là một biểu tượng sinh động cho đạo phong trác việt, một thông điệp thương yêu, hoà hợp và hy hiến.

Tưởng nguyện 3 năm ngày Ngài Thích Viên Thành xả bỏ báo thân để trở về với chân thân thực tại là cách nhắc nhớ mỗi chúng ta nỗ lực không ngừng trong sứ mệnh tu học và hoằng pháp lợi sanh. Do vậy, tùy theo hoàn cảnh, khả năng và cương vị, tinh tấn chu toàn viên mãn mọi Phật sự mà mình đã và đang phát nguyện. Thực hiện được điều đó sẽ không chỉ thể hiện lòng tri ân và báo ân đối với một bậc Tôn sư khả kính đã tận hiến cuộc đời của mình cho đạo pháp, dân tộc và nhân loại mà còn đóng góp năng lực và hạnh nguyện của mình cho sự trường tồn của chánh pháp và phúc lợi lâu dài của muôn sinh.

Tỳ Kheo Thích Viên Lý

Lễ Tưởng Nguyện Đại Tường
Trưởng Lão Hoà Thượng thượng Viên hạ Thành
tại Chùa Diệu Pháp Nam Cali, 19 tháng Ba, 2021
Ảnh: Pháp Âm

 

 

Xem thêm

thay Nguyen Ly

Thích Nguyên Lý: Lời trình bạch trong dịp cung thỉnh Xá lợi của Tôn sư Thích Quảng Độ

Lời Trình Bạch Trong Dịp Cung Thỉnh Xá Lợi Của Tôn Sư, Húy Thượng Quảng …

tangle

Thích Nguyên Lý: Lời thỉnh cầu và cung tiễn

Lời thỉnh cầu và cung tiễn của Thất Chúng Đệ Tử dâng lên Tôn Sư …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.