logo dhvh

Tạp chí Tư Tưởng số 2-1973: Sinh hoạt văn hóa

CHƯƠNG TRÌNH LỄ PHẬT ĐẢN 2.517 TẠI VIỆN ĐẠI HỌC VẠN HẠNH:

Viện Đại học Vạn Hạnh sẽ cử hành long trọng Lễ Tôn kính đức Phật nhân ngày đại lễ Phật đản năm nay, đúng vào ngày thứ năm, 17 tháng 5 năm 1973.

Theo thông lệ hằng năm, lễ Phật đản sẽ kéo dài trong suốt 1 tuần, từ ngày 10 đến 17-5-73 (nhằm ngày mồng 8 đến rằm tháng 4 âm lịch) với chương trình như sau:

  • Tranh giải Thể thao qua các bộ môn: bóng chuyền, vũ cầu, bóng rổ… giữa các hội đoàn thể thao sinh viên Viện ĐHVH, các Đại học bạn tại Saigon…
  • Chương trình Văn Mỹ Nghệ do Trung tâm Sinh hoạt Sinh viên VĐHVH và đoàn Văn nghệ Sinh viên VĐHVH thực hiện.
  • Ba buổi diễn thuyết đặc biệt do ông Hajime Nakamura, Giáo sư Phân khoa Triết học Ấn độ và Phật giáo Đại học đường Tokyo đảm trách.
  • Phát hành nguyệt san TƯ TƯỞNG số 3, với chủ đề «Phật giáo Việt nam» do Tòa soạn Tư Tưởng và Phân khoa Phật học VĐHVH đảm trách.
  • Phát hành những ấn bản đầu tiên các tác phẩm Phật học: Trung Bộ Kinh Tập I, Thắng Pháp Tập Yếu Luận Tập II do Thượng Tọa Thích Minh Châu dịch, và nếu không có gì trở ngại về kỹ thuật ấn loát, sẽ phát hành dịch phẩm «Các Tông Phái của Đạo Phật» của Đại đức Tuệ Sỹ.

Buổi lễ chính thức được tổ chức tại Thư viện ĐHVH vào lúc 9 giờ sáng ngày 17 tháng 5. Ngoài những nghi thức tôn giáo cổ truyền, Thượng tọa Viện Trưởng sẽ đọc bài diễn văn Phật đản với chủ đề: «Đức Phật và Con người Hiện đại», cùng với lời phát biểu của hai cơ quan đại biểu văn hóa ngoại quốc tại Việt nam, một đại biểu cho văn hóa Đông phương và một cho Tây phương, trong cùng chủ đề.

TUẦN LỄ VĂN MỸ NGHỆ TẠI TRUNG TÂM LIỄU QUÁN HUẾ.

Sau nhiều biến cố liên miên tại Huế, các sinh hoạt văn hóa tại cố đô đã hầu như ngưng trệ. Để khơi dậy các hoạt động văn hóa nhằm gây tin tưởng cho đồng bào Cố đô, Trung tâm Liễu Quán — cơ quan văn hóa Phật giáo Huế — sẽ tổ chức Tuần lễ Văn Mỹ Nghệ nhân tuần chung thất Đại lão Hòa Thượng Tăng Thống GHPGVNTN. Tuần lễ Văn Mỹ Nghệ này sẽ khởi đầu từ ngày 10 tháng 4 đến 17-4-73. Đặc biệt trong tuần lễ này sẽ có nhiều buổi diễn giảng do quí vị học giả uy tín từ Sài gòn ra đảm trách. Buổi giảng đầu tiên sẽ do Thượng tọa Thích Minh Châu, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Giáo dục kiêm Viện Trưởng Viện Đại học Vạn Hạnh với đề tài: «Con người và sự Giáo dục con người theo đạo Phật, đặc biệt theo A-tỳ đàm học». Hy vọng rằng sau Tuần lễ Văn Mỹ Nghệ này, Trung Tâm Liễu Quán sẽ tiếp tục các chương trình văn hóa khác và các hoạt động văn hóa tại Cố đô sẽ sống dậy mạnh mẽ hơn xưa.

NHÓM KIẾN THỨC BẠN TRẺ VÀ TUẦN LỄ HÙNG VƯƠNG

Nhằm tạo một môi trường sinh hoạt lành mạnh cởi mở, nhằm góp phần với các bạn trẻ trong việc phát huy tinh thần công ích, đồng thời gia tăng sự liên hệ mật thiết giữa các thế hệ và các giới như mục tiêu đã vạch. Tiếp tục các chương trình từ trước, Nhóm Kiến Thức Bạn Trẻ sẽ tổ chức một tuần lễ mệnh danh là Tuần Lễ Hùng Vương tại Học Viện Quốc gia Hành chánh số 10 đường Trần Quốc Toản Sài gòn, với chương trình gồm 3 buổi Hội thảo với các đề tài sau:

  • Cội Nguồn Dân Tộc vào lúc 9 giờ sáng ngày 12-5-72, do Bộ Quốc Gia Giáo Dục đảm trách. (Giáo sư Nguyễn Đăng Thục Khoa trưởng Phân khoa Văn học và Khoa học Nhân văn ĐHVH được mời làm tham luận viên trong đề tài này.)
  • Dân Tộc: Nhu cầu Hòa Hợp và Hòa Giải vào lúc 8 giờ 30 sáng 15-4 do TUDV
  • Bạn Trẻ và Sinh Hoạt: ngày 15 – 4, do các Hội đoàn Thanh Niên. Chương trình Hội thảo này sẽ có thêm phần phụ diễn văn nghệ của các hội đoàn văn nghệ: Phong trào Du ca Việt nam, Ca đoàn Ảnh Việt, Ca đoàn Lê Văn Khoa, Ban Hoa Sim, Nhóm Văn Công Khai Phóng…

TRẦN NGUYÊN HẠ
NGUYỄN ĐỨC NGỌC

Xem thêm

thay tue sy

Thích Tuệ Sỹ: Quan niệm về sự kết cấu trong một tác phẩm Đại thừa

Chân lý cứu cánh mà tư tưởng của Đại thừa Phật giáo nhắm đến là …

thich quang do

Sinha | Thích Quảng Độ trích dịch: Tôn giáo và chính trị

Người ta thường bảo Phật giáo không phải là tôn giáo mà chỉ là một …

duc phat

Tư Tưởng (1972): Thời tượng

Phật giáo và Khoa học! Đề tài này được thảo luận khá rầm rộ trong …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.