Đức Đạt Lai Lạt Ma: Thông điệp nhân Ngày Trái Đất năm 2021

DalaiLama 6

 

Nhân Ngày Trái Đất năm 2021, tôi muốn kêu gọi các anh chị em của mình trên khắp thế giới, xin hãy nhìn vào cả những thách thức và những cơ hội trước mắt chúng ta trên một hành tinh xanh mà chúng ta cùng chia sẻ này.

Tôi thường nói đùa rằng, mặt trăng và các vì sao trông rất đẹp, nhưng nếu ai trong số chúng ta cố gắng để sống trên đó, thì chúng ta sẽ phải rất khổ sở. Hành tinh này của chúng ta là một môi trường sống vô cùng thú vị. Sự sống của hành tinh này là sự sống của chúng ta, tương lai của nó là tương lai của chúng ta. Thật vậy, trái đất đã cư xử như một người Mẹ đối với tất cả chúng ta. Và chúng ta – giống như những đứa bé – phải phụ thuộc vào Mẹ. Trước những vấn đề toàn cầu như ảnh hưởng của sự nóng lên toàn cầu và sự suy giảm của tầng ô-zôn, các tổ chức cá nhân và các quốc gia đơn lẻ đều bị bất lực. Trừ khi tất cả chúng ta đều cùng hợp tác làm việc chung với nhau, nếu không thì chẳng có thể tìm thấy được giải pháp nào cả. Mẹ Đất của chúng ta đang dạy cho chúng ta một bài học về trách nhiệm phổ quát.

Lấy vấn đề của nước để làm ví dụ. Ngày nay – hơn bao giờ hết – phúc lợi của công dân ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là của bà mẹ và trẻ em, đang bị đe dọa nghiêm trọng vì sự thiếu nước, thiếu điều kiện vệ sinh nghiêm trọng. Điều đáng lo ngại là, việc không có các dịch vụ y tế thiết yếu này trên toàn thế giới ảnh hưởng đến gần hai tỷ người. Tuy nhiên điều đó có thể được giải quyết. Tôi rất biết ơn rằng Tổng thư ký Liên hợp quốc – Antonio Guterres – đã đưa ra lời kêu gọi hành động khẩn cấp trên toàn cầu.

Sự phụ thuộc lẫn nhau là một quy luật cơ bản của tự nhiên. Sự thiếu hiểu biết về vấn đề phụ thuộc lẫn nhau đã gây ra sự tổn hại không chỉ cho môi trường tự nhiên của chúng ta, mà còn cho cả xã hội loài người của chúng ta nữa. Vì vậy, con người chúng ta cần phải phát triển một ý thức lớn hơn về tính hợp nhất của toàn thể nhân loại. Mỗi chúng ta phải học cách làm việc – không phải chỉ vì bản thân, gia đình hay quốc gia – mà vì lợi ích của cả nhân loại. Về sự liên quan này, tôi vui mừng rằng Tổng thống Joe Biden sẽ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của các nhà lãnh đạo vào Ngày Trái Đất năm nay, quy tụ các nhà lãnh đạo thế giới để thảo luận về một vấn đề có ảnh hưởng đến tất cả chúng ta.

Nếu muốn duy trì được hành tinh của chúng ta, thì sự giáo dục về môi trường và trách nhiệm cá nhân cần phải được phát triển và phát triển liên tục. Việc chăm sóc môi trường nên là một phần thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Trong trường hợp của riêng tôi, sự thức tỉnh của tôi về vấn đề môi trường chỉ xảy ra sau khi tôi sống lưu vong và bắt gặp được một thế giới rất khác so với thế giới mà tôi đã từng biết ở Tây Tạng. Chỉ đến lúc đó tôi mới nhận ra được rằng môi trường Tây Tạng vẫn còn trong lành như thế nào; và sự phát triển vật chất hiện đại đã góp phần làm suy thoái sự sống trên khắp hành tinh như thế nào.

Nhân Ngày Trái Đất này, tất cả chúng ta hãy cam kết thực hiện phần việc của mình để giúp tạo ra sự khác biệt tích cực cho môi trường của ngôi nhà chung duy nhất của chúng ta – trái đất xinh đẹp này.

Với những lời cầu nguyện chân thành,

Đạt Lai Lạt Ma

Nguồn: VĂN PHÒNG THÁNH ĐỨC ĐẠT LAI LẠT MA

Xem thêm

Atisha

Đức Đạt Lai Lạt Ma | Tuệ Uyển dịch: Giác Ngộ Đạo Đăng Luận của Atisha

Nguyên bản: Atisha’s Lamp For The Path To Enlightenment Tác giả: Đức Đạt Lai Lạt …

2021 08 11 Dharamsala N11 SA95184

VP Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma: Đối thoại với sinh viên Indonesia | In Conversation with Indonesian Students

Thekchen Chöling, Dharamsala, HP, Ấn Độ – Sáng nay, Cô Dewi Lestari – một nhà …

2011 11 05 Japan G01np

Đức Đạt Lai Lạt Ma: Cách tiếp cận của con người đối với hòa bình thế giới | A Human Approach to World Peace

Khi chúng ta thức dậy vào buổi sáng và nghe radio hoặc đọc báo, chúng …

Leave a Reply

Your email address will not be published.