tu hoc

Hồng Liên: Tu học từ xa (Distance Learning)

Tu học từ xa là gì?
Lợi ích của việc tu học từ xa

Để tiến tới một chương trình tu học-huấn luyện “từ xa” chính thức (?)

Từ kinh nghiệm của trận đại dịch Covid-19 vẫn đang trong vòng ứng phó và chưa hoàn toàn chế ngự được khi các biến thể của vi-rút vẫn là mối nguy cho đời sống nhân quần xã hội, cùng lúc trực tiếp gây ảnh hưởng nề nếp sinh hoạt của tổ chức GĐPT vì mỗi cuối tuần tập quần nơi khuôn viên chùa, tự. Tình trạng giãn cách xã hội, cách ly, giới nghiêm v.v… tất nhiên vẫn có khả năng xảy ra một hay nhiều lần nữa.

Do đó, các cấp hướng dẫn từ thượng tần lẫn hạ tầng cơ sở không thể không nghĩ đến những giải pháp khả thi nhằm duy trì sinh hoạt đơn vị trong bối cảnh cách ly này. Song song, kịp thời cung cấp cho các lam viên những thông tin cần thiết về diễn biến đại dịch. Chưa bao giờ phương tiện “Sinh hoạt trực tuyến” cần được áp dụng triệt để như hiện nay.

Mặc dù, có vẻ như là chúng ta đã áp dụng mô hình sinh hoạt trực tuyến lâu rồi, nhưng đưa vào định chế giáo dục và huấn luyện trong GĐPT thì vẫn chưa chính thức và đúng tầm. Còn trong tình trạng tự phát, trăm hoa đua nở.

Trong phạm vi bài này, chúng tôi chỉ nhằm giới thiệu tổng quát khái niệm và mô hình hoạt động trực tuyến, cụ thể là lãnh vực tu học, từ đó khảo sát xem có những phương pháp nào thích ứng hơn không, nhằm bổ túc cho thể thức tu học truyền thống mà chúng ta đã có, hầu mang lại hiệu quả hơn trong thời gian đại dịch lẫn hậu đại dịch.

Giáo dục từ xa, hay học từ xa là gì? Ban đầu định nghĩa của nó có vẻ mơ hồ, nhưng lại khá đơn giản và thậm chí đây là mô hình giáo dục thích nghi với GĐPT nói chung cũng như mỗi thành viên áo lam chúng ta trong kỷ nguyên điện toán.

Giáo dục/học từ xa (Distance Learning) khác với học trực tuyến (Online Learning). Dựa theo Merriam Webster định nghĩa, giáo dục hay học từ xa là phương pháp học tập mà huynh trưởng và đoàn sinh không cần phải gặp nhau trong một không gian nhất định, nhưng sử dụng các công nghệ Internet, e-mail, thư, v.v… để tổ chức các bậc học và duy trì chương trình tu học. Nói một cách đơn giản, học từ xa là khi đoàn sinh bị tách khỏi Chùa, đơn vị hay anh chị huynh trưởng cũng như bạn bè đồng trang lứa. Điều này có nghĩa là đoàn sinh học từ xa mà không gặp gỡ trực tiếp với người hướng dẫn hay bạn đoàn khác.

Sự khác biệt giữa học trực tuyến (Online learning) và học từ xa (Distance learning) là gì?

  1. Vị trí: Học trực tuyến có thể bao gồm việc sử dụng các công nghệ hay phương tiện trên nền tảng trực tuyến trong khi vẫn có thể là ở trong không gian một buổi học bình thường tại đơn vị. Tuy nhiên, giáo dục/đào tạo từ xa là ở khoảng cách ly không có bất kỳ sự gặp gỡ trực tiếp nào giữa đoàn sinh và huynh trưởng.
  2. Tương tác: Học trực tuyến, có thể bao gồm sự tương tác với Thầy Cô, anh chị Huynh trưởng và bạn đoàn, trong khi học từ xa là không có sự tương tác trực tiếp như vậy.
  3. Mục đích: Học trực tuyến có thể được sử dụng như một phần bổ sung cho Tăng, Ni hoặc Huynh trưởng và đoàn sinh trong các khóa học gặp gỡ nhau, trong khi đó học từ xa thay thế Thầy, Cô, Huynh trưởng hướng dẫn đoàn sinh qua công nghệ trực tuyến, bấy giờ không có sự gặp gỡ giữa người hướng dẫn và người được hướng dẫn.

Học trực tuyến (Online Learning) là gì?

Học trực tuyến là khi người hướng dẫn hoặc đoàn sinh sử dụng các phương tiện giáo dục, huấn luyện có thể truy cập được qua internet. Điều này có nghĩa là đoàn sinh cũng có thể sử dụng các công nghệ trực tuyến khi đang ở trong lớp học với huynh trưởng và bạn bè của mình. Đồng thời học trực tuyến có thể được sử dụng ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào, vì vậy Huynh trưởng có thể cho đoàn sinh sử dụng chúng như một phương tiện trong lớp hoặc để chuẩn bị và làm bài tập ở nhà.

Học trực tuyến giúp người hướng dẫn tiết kiệm thời gian chuẩn bị trước khi thân hành đến lớp. Với sự trợ giúp của các công nghệ trực tuyến, huynh trưởng có thể dành nhiều thời gian hơn để xem xét bài vở, dành sự quan tâm trực tiếp đến đoàn sinh và thậm chí có thể dành thời gian rảnh rỗi cho bản thân trong lịch trình làm việc bận rộn của họ.

Giáo dục/tu học Từ xa (Distance learning) là gì?

Giáo dục, hay học từ xa không bao gồm bất kỳ mối tương tác trực tiếp nào với một người hướng dẫn hoặc những người cùng tham dự chương trình tu học. Học viên tự học ở nhà và việc học mang tính cá nhân hơn cũng như thay đổi về tốc độ và thời gian tùy theo từng học viên và khả năng sẵn có của họ.

Thự ra, học từ xa cũng dựa trên các phương tiện giáo dục của học trực tuyến, và đó có lẽ là lý do tại sao có một số nhầm lẫn giữa hai phương tiện này vì nó cũng là cách học với đào tạo trực tuyến. Theo nghĩa đó, học từ xa là một phương tiện kép của học trực tuyến.

Tóm lại, giáo dục từ xa là hoàn toàn cách ly và từ xa, nó có thể kết nối học viên với các BHD, Đơn vị hay Huynh Trưởng v.v… trên phạm vi toàn thế giới, giúp học viên ở các quốc gia khác nhau dễ tiếp cận hơn. Điểm khác, nó tiết kiệm được một phần  kinh phí tổ chức so với mô hình tập quần truyền thống. Đây là một yếu tố thiết yếu giúp việc tu học huấn luyện dễ đáp ứng hơn với nhiều lam viên trên thế giới và có các cấp độ kinh tế xã hội khác nhau.

Lợi ích của việc học từ xa

Như đã đề cập ở trên, thành viên GĐPT có thể theo học các Bậc học, khóa huấn luyện, thậm chí hội thảo hay đại hội trên khắp thế giới của các cấp hướng dẫn thượng và hạ tầng, ngay cả khi chúng ta không thể có mặt tại chỗ để tham dự. Điều này cho phép các cấp hướng dẫn sẵn sàng hỗ trợ và cung cấp đầy đủ quyền lợi một cách bình đẳng cho những thành viên không thể theo học do khoảng cách địa lý, tài chính hoặc các hoàn cảnh khác v.v…

Học từ xa là cực kỳ quan trọng đối với những thành viên không thể tham gia các chương trình do các biến chứng về sức khỏe, lo lắng xã hội nghiêm trọng, lịch trình làm việc bận rộn hoặc nhu cầu nuôi dạy con cái hay bất kỳ tình huống nào khác khiến anh chị em cần phải giới hạn để ở trong nhà.

Nên chăng, cần có những nghiên cứu sâu hơn và đưa vào hoạt động mô hình “Học từ xa” một cách đúng mức và áp dụng hính quy vào chương tình tu học và huấn luyện của GĐPT Việt Nam, nhất là đối với hàng ngũ Huynh trưởng đang theo học đại học cũng như hậu đại học, ngay cả khi chúng ta không vì đại dịch, mà cần xem đó như một tiện ích có hiệu quả cao. Điều này tất nhiên đòi hỏi tổ chức cần thay đổi các định chế tu học, huấn luyện hiện hành mà những kỳ đại hội, hội thảo toàn quốc, hải ngoại hay thế giới cần bàn sâu hơn nhằm hướng t6ơi cụ thể hành động.

Các loại hình học từ xa

Các khóa học trực tuyến

Các khóa học trực tuyến thường được cung cấp dưới dạng các lớp bổ sung trong các văn bằng truyền thống. Chỉ cần học viên có máy tính và internet là có thể học và nhận hướng dẫn tại nhà.

Các khóa học kết hợp

Các khóa học thiết lập một phần theo mô hình truyền thống gồm người hướng dẫn và học viên gặp gỡ trực tuyến, nhưng tại nhà. Điều này có thể có nghĩa là cá nhân học viên học ở nhà và gặp gỡ giảng sư hay giảng viên để được hướng dẫn trực tiếp vào những khoảng thời gian nhất định của khóa giảng và thời lượng học linh động.

Các buổi hội nghị, hội thảo

Hội nghị hay hội thảo cho phép học viên và giảng viên; hay huynh trưởng, hội thảo viên v.v… gặp gỡ trong một không gian mà thời gian được ấn định, có thể là một nhóm hay một cá nhân trực tiếp với người hướng dẫn. Sử dụng điện thoại hoặc trò chuyện video, chẳng hạn như Skype, Zoom… học viên và hướng dẫn viên có thể tham gia vào các bài học trực tiếp bất chấp khoảng cách địa lý.

Các khóa học thư từ

Các khóa học tương ứng bao gồm các học viên đoàn sinh, huynh trưởng tham gia vào phần tài liệu (hàm thụ) được cung cấp qua bưu thư hoặc email. Cũng bằng phương pháp này, học viên gửi lại bài tập khi đã hoàn thành.

Tóm lại bây giờ anh chị em đã có một bản tóm tắt về định nghĩa giáo dục/đào tạo từ xa bên cạnh các loại hình tu học khác nhau vỗn sẵn trước đây, anh chị em có thể quyết định xem nó phù hợp với khả năng mình và cuộc sống của mình hay không. Hẳn nhiên nhiều anh chị trưởng và đoàn sinh nhận thấy học từ xa trong toàn cảnh sinh hoạt trực tuyến là một cách thực tế và đầy đủ để nhận được sự tu học/huấn luyện chất lượng, không bị gián đoạn, mà không cần phải theo đuổi một thể thức truyền thống xưa nay. Cho phép huynh trưởng và đoàn sinh (xa Chùa, xa đơn vị) yên tâm vẫn vừa làm việc nuôi gia đình, hoặc vì nhiều lý do khách quan không có điều kiện theo học toàn thời khác khóa học truyền thống. Mặc dù bất cứ phương pháp nào cũng khó tránh khỏi những mặt tiêu cực của nó. Dịp tới, chúng ta sẽ cùng phân tích sâu hơn các mặt này.

Học từ xa có thể là một phương pháp khả dụng và khả thi để trau dồi kiến thức và thăng hoa giá trị tương lai của lam viên. Mặt khác, kết nối nhau để luôn cảm thấy tuy “xa mặt nhưng không cách lòng”.

Leave a Reply

Your email address will not be published.