social media and kids shutterstock
Ảnh minh họa | Internet

Ronaldo Tumbokon | Quảng Pháp dịch: Mặt tốt và xấu của phương tiện truyền thông xã hội đối với thanh thiếu niên và trẻ nhỏ

Mặt tốt và xấu của phương tiện truyền thông xã hội đối với thanh thiếu niên và trẻ nhỏ
Good and Bad Effects of Social Media on Teens and Kids
Ronaldo Tumbokon
Quảng Pháp dịch và ghi chú
___________

 

Ảnh hưởng tốt và xấu của phương tiện truyền thông xã hội đối với thanh thiếu niên và trẻ nhỏInstagram, Snapchat, TikTok, Facebook, Twitter hay các trang web truyền thông xã hội khác là những “món quà trời cho” đối với trẻ nhỏ và thanh thiếu niên muốn liên lạc và biết điều gì đang xảy ra với bạn bè hoặc người thân của mình. Chỉ cần mở một ứng dụng hoặc một trang web, các em có thể giao tiếp và tìm hiểu về tất cả những người mà mình quan tâm (ít nhất là những người đã đăng nhập vào cùng một mạng).

Song, cũng giống như nhiều thứ mà mọi người đam mê, có những mặt tiêu cực đối với mạng xã hội. Đề cập đến trẻ nhỏ và thanh thiếu niên, nhiều nghiên cứu cho thấy mạng xã hội có tác động xấu đến tâm trí của trẻ em và di hại có thể lâu dài hoặc không thể khắc phục được. Mặt khác, những người có khuynh hướng ủng hộ, thì nhanh chóng chỉ ra rằng những đứa trẻ sử dụng mạng xã hội đang tăng cường tương tác xã hội khi buộc não bộ của chúng phải thích ứng với công nghệ mới.

I. Mặt xấu của phương tiện truyền thông xã hội đối với thanh thiếu niên và trẻ em.

Một tác động xấu phổ biến của mạng xã hội là nghiện – liên tục kiểm tra các cập nhật của Snapchat, Instagram, Facebook, Twitter hoặc các phương tiện truyền thông xã hội khác. Các chuyên gia tin rằng việc biết những gì đang diễn ra với bạn bè và những gì họ đang nghĩ hoặc cảm thấy có thể gây nghiện. Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Não đồ của UCLA[1] đã phát hiện ra rằng việc được đánh giá cao trên mạng xã hội thông qua “lượt thích” đã được thấy trong các lần quét não để kích hoạt các trung tâm khen thưởng của não. Mạch phần thưởng này đặc biệt nhạy cảm trong thời kỳ thanh thiếu niên, và điều này có thể giải thích một phần lý do tại sao thanh thiếu niên lại quan tâm nhiều hơn đến mạng xã hội.

Đối với trẻ em và thanh thiếu niên, việc biết có bao nhiêu người thích những gì họ đã đăng, bao nhiêu người đã theo dõi (hoặc bỏ theo dõi) họ và biết những gì mọi người nói về họ cũng dẫn đến việc thường xuyên truy cập công nghệ. Chứng nghiện mạng xã hội này có thể làm gián đoạn các hoạt động đáng giá khác như tập trung vào bài vở ở trường, đọc sách hoặc tham gia vào các môn thể thao. Những người sử dụng mạng xã hội nặng nhất thừa nhận đã kiểm tra nguồn cấp dữ liệu mạng xã hội của họ hơn 100 lần một ngày, đôi khi ngay cả trong trường học.

Các tác động xấu của mạng xã hội đối với trẻ em và thanh thiếu niên, theo các nhà tâm lý học hoặc các nghiên cứu khoa học đề xuất, như sau:

Văn phòng Thống kê Quốc gia Vương quốc Anh, năm 2015, phát hiện ra rằng trẻ em dành hơn 3 giờ học mỗi ngày trên các trang mạng xã hội có nguy cơ tâm thần suy nhược cao gấp hai lần. Việc đắm chìm trong thế giới ảo có thể khiến những đứa trẻ này bị chậm phát triển về mặt cảm xúc và xã hội. Theo báo cáo, mạng xã hội có khả năng là “nguồn so sánh xã hội[2], bắt nạt và cô lập trên mạng”, có thể dẫn đến các vấn đề tâm thần.

Một báo cáo do Viện Kinh tế Lao động IZA[3] công bố, thậm chí còn cho rằng chỉ một giờ mỗi ngày trên mạng xã hội cũng có thể khiến một thanh thiếu niên khốn khổ. Nghiên cứu cũng đưa ra giả thuyết rằng điều này có thể được gây ra bởi các vấn đề về bắt nạt trên mạng[4], sự gia tăng so sánh xã hội và giảm các hoạt động trực tiếp, ngoài đời thực.

Một nghiên cứu khác[5], năm 2015, của Hiệp hội Tâm lý Anh[6] cho thấy thanh thiếu niên bắt buộc phải phản ứng với mạng xã hội (thích bài đăng, trả lời tin nhắn và tin nhắn trực tiếp) suốt cả ngày có ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của họ.

Một nghiên cứu của Đại học Michigan[7] dường như chỉ ra rằng ở những người trẻ tuổi, việc sử dụng Facebook dẫn đến suy giảm sức khỏe chủ quan. Càng nhiều thanh niên sử dụng Facebook, họ càng cảm thấy tồi tệ theo từng khoảnh khắc và càng ít cảm thấy hài lòng với cuộc sống của mình.

DoSometing.org, “một trong những tổ chức lớn nhất dành cho giới trẻ và thay đổi xã hội”, liệt kê một số tác động xấu của mạng xã hội, bao gồm rối loạn giấc ngủ, trầm cảm, nghiện ngập, căng thẳng 24/7, cô lập, bất an và sợ bị bỏ rơi (FOMO[8]). FOMO hoặc nỗi sợ hãi bỏ lỡ điều gì đó quan trọng (như trò đùa của bạn bè, tiệc tùng, hoạt động và những cách vui vẻ khác) dẫn đến trầm cảm và lo lắng ở những người dùng mạng xã hội tuổi teen, theo một cuộc khảo sát do Hiệp hội Tâm lý Úc thực hiện. FOMO là một trong những lý do chính khiến thanh thiếu niên sử dụng nhiều phương tiện truyền thông xã hội.

Năm 2019, một nghiên cứu của Đại học Montreal[9] đã phát hiện ra rằng thời gian sử dụng các thiết bị hoặc công nghệ khác nhau bao gồm cả chơi trò chơi điện tử, mạng xã hội có liên quan nhiều hơn đến các triệu chứng trầm cảm ở thanh thiếu niên, đây chính là nguyên nhân phổ biến với thanh thiếu niên, đặc biệt là Instagram, thanh thiếu niên có khả năng so sánh cuộc sống của mình với hình ảnh lý tưởng trong nguồn cấp dữ liệu của họ và thúc đẩy so sánh xã hội trở lên. Thông thường, điều này khiến họ cảm thấy không đủ và không tốt về bản thân. Cụ thể là Instagram có thể không tốt cho các cô gái tuổi teen vì nó dẫn đến nhiều sự so sánh giữa mình và những người khác. Những so sánh này thậm chí có thể không dựa trên thực tế vì hình ảnh trên Instagram đã phải qua bộ lọc, trang điểm, ánh sáng, góc độ và các thao tác khác. Ngoài ra, các MRI[10] chức năng cho thấy “lượt thích” ảnh hưởng đến phần mạch tưởng thưởng của não và liên kết hình ảnh trở nên tốt hơn. Instagram được cho là thu hút các cô gái hơn các chàng trai. Các mối quan hệ trên màn ảnh làm giảm thời gian dành cho các mối quan hệ ngoài đời thực và phát triển các kỹ năng xã hội. Theo Patricia Greenfield, giáo sư tâm lý học tại Đại học UCLA[11], mục tiêu nghiên cứu của bà là khi mọi người sử dụng phương tiện truyền thông kỹ thuật số để tương tác xã hội, họ sẽ dành ít thời gian hơn để phát triển các kỹ năng xã hội và học cách đọc các tín hiệu phi ngôn ngữ. “Tương tác xã hội là cần thiết để phát triển các kỹ năng hiểu được cảm xúc của người khác.”

Kết quả một cuộc khảo sát từ Đại học Glasgow[12] cho thấy rằng việc sử dụng mạng xã hội đặc biệt vào ban đêm, với sự liên quan mạnh mẽ đến cảm xúc, dẫn đến chất lượng giấc ngủ kém hơn, lòng tự trọng thấp hơn và mức độ lo lắng cao hơn. Đây có thể là một vấn đề vì thanh thiếu niên có lòng tự trọng thấp lớn lên như những người trưởng thành trầm cảm, theo các nghiên cứu trước đây.

Mạng xã hội là mảnh đất màu mỡ cho những kẻ có ảnh hưởng xấu, những kẻ độc danh ẩn danh và là nơi săn lùng của những kẻ tà đạo và những kẻ săn mồi khác.

Phương tiện truyền thông xã hội cũng có một số “người có ảnh hưởng” nổi tiếng, những người thực sự được trả tiền để quảng cáo sản phẩm, sự kiện và dịch vụ. Thanh thiếu niên có thể gặp khó khăn trong việc phân biệt đâu là quảng cáo thực sự, đâu là thông tin giả mạo và đâu là thông tin xác thực.

Đối với những đứa trẻ khao khát được chú ý, Facebook và các mạng xã hội khác trở thành nơi để chúng hành động. Những đứa trẻ này có thể đưa ra những tuyên bố, hình ảnh và phim ảnh (video) không phù hợp mà cuối cùng có thể gây hại cho chúng. Ngoài ra, các bài đăng và tài liệu được xuất bản trực tuyến có xu hướng tồn tại vĩnh viễn và có thể ám ảnh chúng trong tương lai.

Nghiên cứu mới cho thấy những người trẻ tuổi có tiền sử làm hại bản thân[13] hoặc cố gắng tự tử có thể đặc biệt dễ bị tổn thương bởi những thông điệp tiêu cực được đăng trực tuyến. Đánh giá năm 2017, được công bố trên tạp chí PLOS ONE[14], cho thấy trẻ em và thanh niên có ý nghĩ tự làm hại bản thân hoặc tự tử thực sự đã dành nhiều thời gian hơn trên Internet và thường là nạn nhân của bắt nạt trên mạng hơn so với những người không có suy nghĩ và hoạt động như vậy.

Một số nghiên cứu, bao gồm cả nghiên cứu của Đại học Bang San Diego[15] cho thấy rằng thời gian sử dụng màn hình nhiều hơn và mạng xã hội có thể gây ra sự gia tăng trầm cảm và tự tử ở thanh thiếu niên Mỹ. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người dành ít thời gian nhìn vào màn hình và có nhiều thời gian giao tiếp xã hội mặt đối mặt ít có nguy cơ bị trầm cảm hoặc tự tử hơn.

Một số trẻ em nhận ra rằng dành nhiều thời gian trên mạng xã hội dẫn đến lãng phí thời gian và điều này ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trạng của chúng.

Ảnh tự chụp, đã trở nên phổ biến với sự gia tăng của điện thoại có máy ảnh, có thể gây ra tình trạng suy nhược tâm thần khi một người trở nên ám ảnh về ngoại hình. Chẳng hạn, tờ Mirror[16] gần đây đã đưa tin về một người nghiện chụp ảnh tự sướng đã cố gắng tự sát khi không thể chụp được một bức ảnh hoàn hảo. Theo Pamela Rutledge trên tạp chí Psychology Today[17], “Việc bận tâm đến những bức ảnh tự chụp có thể là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy một người trẻ thiếu tự tin hoặc cảm giác về bản thân có thể khiến họ trở thành nạn nhân của các vấn đề khác. Chụp ảnh tự sướng quá mức và ngày càng khiêu khích là một hình thức ‘diễn xuất’, một kiểu hành vi phổ biến để thu hút sự chú ý ”.

Các nhà giáo dục cũng lưu ý rằng đối với trẻ em và thanh thiếu niên trên mạng xã hội, không có quy tắc chính tả và ngữ pháp. Thực trạng, cho phép là “ok” khi viết sai chính tả và không có ý nghĩa. Những đứa trẻ kém tinh tế sẽ khó phân biệt giữa giao tiếp trên mạng xã hội và giao tiếp trong thế giới thực. Trên thực tế, nhiều giáo viên phàn nàn rằng giao tiếp trên mạng xã hội với lỗi chính tả và thiếu ngữ pháp đang ngấm vào các bài viết ở trường của học sinh.

Thói quen trên mạng xã hội cũng được cho là nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu ngủ và các vấn đề về giấc ngủ ở thanh thiếu niên. Ánh sáng rực rỡ phát ra từ điện thoại thông minh và máy tính bảng được cho là có thể làm gián đoạn chu kỳ giấc ngủ. Đối với những người trẻ tuổi, giấc ngủ rất quan trọng đối với việc học tập, sự phát triển não bộ của trẻ cũng như sự phát triển sức khỏe thể chất.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa JAMA[18] cho thấy rằng thanh thiếu niên càng xem nhiều mạng xã hội và phát trực tuyến video, thì họ càng có nhiều khả năng phát triển các triệu chứng của rối loạn, quá mức hay giảm sự tập trung hoặc ADHD[19], gây ra thời gian tập trung ngắn hơn hoặc mất tập trung.

Nam tước Susan Greenfield[20], một nhà khoa học thần kinh hàng đầu của Đại học Oxford cảnh báo về tác động suốt đời của quá nhiều mạng xã hội:

 • Facebook và các trang mạng khác “đang đưa não trẻ em vào trạng thái của những đứa trẻ nhỏ bị thu hút bởi tiếng ồn ào và ánh đèn chói lọi, những người có khoảng thời gian chú ý ngắn và sống trong khoảnh khắc”. Hầu như không có bất kỳ kỹ năng tập trung nào được yêu cầu khi tham gia vào các trang mạng xã hội này, và những kỹ năng này khiến não bộ trở nên kém tập trung.
 • Trẻ em không muốn học cách giao tiếp trong thế giới thực. Có những báo cáo từ giáo viên rằng mạng xã hội đang ảnh hưởng đến mức độ hiểu của trẻ em. Ngoài ra, nếu trẻ em giao tiếp chủ yếu qua màn hình, chúng sẽ không học được những nét tinh tế của giao tiếp ngoài đời thực – chẳng hạn như ngôn ngữ cơ thể, giọng nói và khả năng cảm nhận các phân tử mà người khác tiết ra trong tiềm thức.
 • Các trang mạng xã hội khiến trẻ em trở nên thu mình hơn. Vì Facebook và các trang web khác cung cấp cho trẻ em trang riêng về chúng, điều này khiến một số trẻ dễ bị tổn thương nghĩ rằng mọi thứ đều xoay quanh chúng, là tiền đề cho các vấn đề tình cảm trong cuộc sống sau này của chúng. Điều này cũng có thể dẫn đến việc không có khả năng đồng cảm.
 • Những trang web này khiến trẻ em dễ bị giật gân.
 • Một nghiên cứu của một nhóm các nhà kinh tế học tại Đại học Sheffield, cho thấy rằng trẻ em càng dành nhiều thời gian trò chuyện trên Facebook, Snapchat, WhatsAppInstagram, chúng càng cảm thấy ít hạnh phúc hơn về việc học ở trường, ngoại hình của chúng, gia đình của chúng và cuộc sống của chính mình nói chung. Trẻ em thấy bạn bè vẽ chân dung họ ở trạng thái lý tưởng khi đăng trên mạng xã hội. Một thanh thiếu niên dễ bị tổn thương có thể bị trầm cảm khi đọc những điều tuyệt vời đang xảy ra với bạn bè của mình và cuộc sống của anh ta không quá tuyệt vời khi so sánh. Hiệu ứng này còn tồi tệ hơn đối với những người thiếu tự tin. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thanh thiếu niên sử dụng mạng xã hội cảm thấy hạnh phúc hơn về tình bạn của họ.
 • Các bác sĩ nhi khoa quan sát thấy một số thanh thiếu niên mắc chứng “trầm cảm Facebook”. Sau khi dành nhiều thời gian trên Facebook và các trang mạng xã hội phổ biến khác, một số thanh thiếu niên trở nên lo lắng và ủ rũ. Một lần nữa, điều này có vẻ là do được tiếp xúc với những người bạn có cách trình bày lý tưởng về cuộc sống của họ dường như vượt trội hơn mình. Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), thanh thiếu niên trải qua “trầm cảm trên Facebook” thường gặp rắc rối với các tương tác xã hội nói chung.
 • Trong số các mạng xã hội, Instagram được coi là tệ nhất đối với sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên, theo một cuộc khảo sát. Instagram, cùng với Snapchat, được cho là rất chú trọng vào hình ảnh và có vẻ như chúng đang khiến giới trẻ cảm thấy hụt hẫng và lo lắng.

Quảng Pháp Trần Minh Triết | Tu Thư Sen Trắng dịch Việt và ghi chú


Kỳ tới: Mặt tốt của phương tiện truyền thông xã hội
đối với thanh thiếu niên và trẻ em | Good Effects Of Social Media On Teens And Kids


[1] UCLA Brain Mapping Center

[2] Thuyết so sánh xã hội, do nhà tâm lý học xã hội Leon Festinger đề xuất bản đầu vào năm 1954, tập trung vào niềm tin rằng có một động lực bên trong các cá nhân để đạt được những đánh giá chính xác về bản thân. Lý thuyết giải thích cách các cá nhân đánh giá ý kiến và khả năng của chính mình bằng cách so sánh bản thân với người khác để giảm sự không chắc chắn trong các lĩnh vực này và học cách xác định bản thân.

[3] Kinh tế lao động (Labor Economics) là nghiên cứu về sức lao động với tư cách là một yếu tố của quá trình sản xuất. Lực lượng lao động bao gồm tất cả những người làm việc vì lợi ích trong thị trường lao động, cho dù là người lao động, người sử dụng lao động hoặc lao động tự do, nhưng cả những người thất nghiệp đang tìm kiếm việc làm. | https://wol.iza.org/

[4] Bắt nạt trên mạng (Cyberbullying) hay còn gọi đe doạ trực tuyến: Bắt nạt trên mạng hoặc quấy rối trên mạng là một hình thức bắt nạt hoặc quấy rối bằng cách sử dụng các phương tiện điện tử. Bắt nạt trên mạng và quấy rối trên mạng còn được gọi là bắt nạt trực tuyến. Nó ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là ở lứa tuổi thanh thiếu niên, khi lĩnh vực kỹ thuật số ngày càng mở rộng và công nghệ ngày càng phát triển.

[5] ScienceDaily | Your source for the latest research news ~ September 11, 2015 ~ British ~ Psychological Society,

[6] Hiệp hội Tâm lý Anh (The British Psychological Society)

[7] Facebook Use Predicts Declines in Subjective Well-Being in Young Adults ~ Ethan Kross,Philippe Verduyn,Emre Demiralp,Jiyoung Park,David Seungjae Lee,Natalie Lin,Holly Shablack,John Jonides,Oscar Ybarra

[8] Chứng FOMO: Sợ bỏ lỡ là một chứng lo âu xã hội xuất phát từ niềm tin rằng những người khác có thể đang vui vẻ trong khi mình không có mặt. Nó đặc trưng lòng mong muốn duy trì kết nối liên tục với những gì người khác đang làm.

[9] Social media, but not video games, linked to depression in teens, according to Montreal study ~ Kate McKenna, CBC News, Jul 15, 2019

[10] MRI (Magnetic resonance imaging) là một kỹ thuật hình ảnh y tế được sử dụng trong X quang để tạo hình ảnh về giải phẫu và các quá trình sinh lý của cơ thể. Máy quét MRI sử dụng từ trường mạnh, độ dốc từ trường và sóng vô tuyến để tạo ra hình ảnh của các cơ quan trong cơ thể.

[11] In our digital world, are young people losing the ability to read emotions? ~ Stuart Wolpert, August 21, 2014

[12] Social media use and adolescent sleep patterns: cross-sectional findings from the UK millennium cohort study

[13] Làm hại bản thân (Self-harm hay self-injury): Tự làm tổn thương bản thân hoặc tự gây thương tích là cố ý gây thương tích trực tiếp cho các mô da của chính mình thường mà không có ý định tự sát. Các thuật ngữ khác như cắt và tự cắt đã được sử dụng cho bất kỳ hành vi tự làm hại nào bất kể ý định tự sát. Hình thức tự làm hại bản thân phổ biến nhất là dùng vật sắc nhọn để cắt da. Các hình thức khác bao gồm gãi, đánh hoặc đốt các bộ phận cơ thể. Trong khi cách sử dụng trước đó bao gồm can thiệp vào quá trình chữa lành vết thương, ngoáy da quá mức, nhổ tóc và ăn chất độc, thì cách sử dụng hiện tại phân biệt những hành vi này với hành vi tự làm hại bản thân. Tương tự như vậy, tổn thương mô do lạm dụng thuốc hoặc rối loạn ăn uống không được coi là tự gây hại vì nó thường là một tác dụng phụ không mong muốn. Mặc dù theo định nghĩa, hành vi tự làm hại bản thân không phải là hành vi tự sát, nhưng nó vẫn có thể đe dọa đến tính mạng. Những người tự làm hại bản thân có nhiều khả năng tự tử hơn và hành vi tự làm hại bản thân được tìm thấy trong 40-60% các vụ tự tử. Tuy nhiên, chỉ có một số ít những kẻ tự làm hại bản thân là tự tử. Mong muốn tự làm hại bản thân là một triệu chứng phổ biến của một số rối loạn nhân cách. Những người bị rối loạn tâm thần khác cũng có thể tự làm hại bản thân, bao gồm những người bị trầm cảm, rối loạn lo âu, lạm dụng chất kích thích, rối loạn ăn uống, rối loạn căng thẳng sau chấn thương, tâm thần phân liệt và rối loạn phân ly. Các nghiên cứu cũng cung cấp hỗ trợ mạnh mẽ cho chức năng tự trừng phạt và bằng chứng khiêm tốn cho các chức năng chống phân ly, ảnh hưởng giữa các cá nhân, chống tự sát, tìm kiếm cảm giác và các chức năng ranh giới giữa các cá nhân. Tự làm hại bản thân cũng có thể xảy ra ở những người hoạt động cao mà không có chẩn đoán cơ bản về sức khỏe tâm thần. Động cơ tự làm hại bản thân rất khác nhau. Một số người sử dụng nó như một cơ chế đối phó để giảm tạm thời những cảm giác dữ dội như lo lắng, trầm cảm, căng thẳng, tê liệt cảm xúc hoặc cảm giác thất bại. Tự làm hại bản thân thường đi kèm với tiền sử chấn thương, bao gồm cả lạm dụng tình dục và cảm xúc. Tự làm hại bản thân phổ biến nhất trong độ tuổi từ 12 đến 24. Tự làm hại bản thân phổ biến hơn ở nữ giới so với nam giới với nguy cơ này cao hơn 5 lần ở nhóm tuổi 12-15. Tự làm hại bản thân trong thời thơ ấu tương đối hiếm nhưng tỷ lệ này đã tăng lên kể từ những năm 1980. Tự làm hại bản thân cũng có thể xảy ra ở những người cao tuổi. Nguy cơ bị thương nặng và tự tử cao hơn ở những người lớn tuổi tự làm hại bản thân. Động vật nuôi nhốt, chẳng hạn như chim và khỉ, cũng được biết là tham gia vào hành vi tự làm hại bản thân.

[14] A systematic review of the relationship between internet use, self-harm and suicidal behaviour in young people: The good, the bad and the unknown

[15] Increases in Depressive Symptoms, Suicide-Related Outcomes, and Suicide Rates Among U.S. Adolescents After 2010 and Links to Increased New Media Screen Time ~ Jean M. Twenge, Thomas E. Joiner, Megan L. Rogers, Gabrielle N. Martin

[16] Selfie addict took TWO HUNDRED a day – and tried to kill himself when he couldn’t take perfect photo ~ Gemma AldridgeKerry Harden

[17] Selfie Use: Abuse or Balance? ~ Pamela B. Rutledge Ph.D., M.B.A.

[18] Association of Digital Media Use With Subsequent Symptoms of Attention-Deficit/Hyperactivity Disorder Among Adolescents ~ Chaelin K. Ra, MPH1; Junhan Cho, PhD1; Matthew D. Stone, BA2; et al

[19] ADHD (Attention-Deficit / Hyperactivity Disorder) là một trong những rối loạn phát triển thần kinh phổ biến nhất ở thời thơ ấu. Nó thường được chẩn đoán lần đầu tiên trong thời thơ ấu và thường kéo dài đến tuổi trưởng thành. Trẻ ADHD có thể gặp khó khăn khi chú ý, kiểm soát các hành vi bốc đồng (có thể hành động mà không suy nghĩ về kết quả sẽ ra sao) hoặc hoạt động quá mức.

[20] Facebook and Bebo risk ‘infantilising’ the human mind

Good and Bad Effects
of Social Media on Teens and Kids

Instagram, Snapchat, TikTok, Facebook, Twitter and other social media sites are godsends to kids and teens who want to get in touch and know what is going on with their friends or relatives.  By just opening an app or a website, they can communicate with and learn about all the people who are important to them (at least those who are signed in to the same network).

But like many things that people are passionate about, there are detractors to social networking.  When it comes to kids and teens, many studies argues that social networking has bad effects on the kids’ minds –  and the damage could be long-term and irrevocable.  On the other hand, defenders are quick to point out that kids on social networking are increasing their social interaction while wiring their brains to adapt to new technology.

I. Bad Effects Of Social Media On Teen And Kids

The one common bad effect of social media is addiction – the constant checking of Snapchat, Instagram, Facebook, Twitter, or other social media updates. Experts believe that knowing what’s going on with friends and what they are thinking or feeling can be addicting. Researchers at UCLA’s Brain Mapping Center has found that being appreciated in social media through “likes” was seen in brain scans to activate the reward centers of the brain. This reward circuitry is particularly sensitive during adolescence, and this may partly explain why teenagers are more into social media.

For kids and teens, knowing how many people like what they posted, how many followed (or unfollowed) them, and knowing what people say about them also leads to compulsive checking. This addiction to social media could disrupt other worthwhile activities like concentrating on schoolwork, reading or engaging in sports. The heaviest social media users admit to checking their social media feeds more than 100 times a day, sometimes even during school.

Bad effects of social networking to kids and teens, according to psychologists or suggested by scientific studies, are as follows:

 • 2015 U.K. Office for National Statistics finds that children who spend more than 3 hours each school day on social media sites are more than twice as likely to suffer poor mental health. Their immersion in a virtual world may cause these children to experience delay in their emotional and social development. According to the report, social media are potentially “a source of social comparison, cyber bullying and isolation”, which could lead to mental health problems.
 • report published by IZA Institute of Labor Economics even suggests that just one hour a day on social media can make a teen miserable. The study also theorized that this may be caused by issues of cyberbullying, an increase in social comparisons, and a decrease in real-life, face-to-face activities.
 • Another 2015 study by the British Psychological Society finds that teenagers being obligated to be responsive to social media (liking posts, answering texts and direct messages) throughout the day affect their mental health.
 • A University of Michigan study seem to indicate that in young adults, Facebook use leads to decline in subjective well-being. The more young adults use Facebook, the worse they feel moment-to-moment and the less they feel satisfied with their lives overall.
 • DoSometing.org, “one of the largest organizations for young people and social change”, lists several bad effects of social media, which includes sleep disorder, depression, addiction, 24/7 stress, isolation, insecurity, and fear of missing out (FOMO).
 • FOMO or the fear of missing out on something important (like their friends’ jokes, parties, activities and other ways of having fun) leads to depression and anxiety in teen social media users, according to a survey done by the Australian Psychological Society. FOMO is one of the main reasons for teenagers’ heavy use of social media.
 • A 2019 study from the University of Montreal has found that among various types of screen time including playing video games, social media is more linked to depressive symptoms in teenagers. This is because in platforms popular to teens, especially Instagram, teens are likely to compare their lives to idealized images in their feed, and promote upward social comparison. Oftentimes, this makes them feel inadequate and bad about themselves.
 • Instagram, specifically may be bad for teen girls because it leads to more comparisons between them and others. These comparisons may not even be based on reality because Instagram images are subjected to filters, makeup, lighting, angles and other manipulations. Also, functional MRIs show that “likes” affect the reward circuit part of the brain, and associates the image with being better. Instagram is said to attract girls more than boys.
 • Screen relationships detract from spending time in real life relationships and developing social skills. According to Patricia Greenfield, professor of psychology in the UCLA College, the implications of her research is that when people use digital media for social interaction, they’re spending less time developing social skills and learning to read nonverbal cues. “Social interaction is needed to develop skills in understanding the emotions of other people.”
 • The results of a survey from the University of Glasgow shows that social media use particularly at night, with strong emotional involvement, led to poorer sleep quality, lower self-esteem, and higher levels of anxiety. This can be a problem since teens with low self-esteem grow up as depressed adults, according to previous studies.
 • Social networks are fertile grounds for bad influencers and anonymous venoms and hunting grounds for deviants and other predators.
 • Social media also have a number of celebrity “influencers” who are actually paid to promote products, events, and services. Teens may have a hard time distinguishing between what is actually promotional advertising and fake information, and what is authentic.
 • For kids who crave attention, Facebook and other social network becomes a venue for them to act out. These kids may make inappropriate statements, pictures and videos that could ultimately harm them. Also, posts and materials that are published online tend to be permanent and may haunt them in the future.
 • Young people who have a history of harming themselves or attempting suicide might be particularly vulnerable to negative messages posted online, new research shows. The 2017 review, published in the journal PLOS ONE, found that kids and young adults who have thoughts of self-harm or suicide actually spend more time on the Internet and are more often victims of cyberbullying than their peers who do not have such thoughts.
 • A number of studies, including that from the San Diego State University suggests that more screen time and social media may have caused a rise in depression and suicide among American adolescents. The study also found that people who spend less time looking at screens and more time having face-to-face social interactions are less likely to be depressive or suicidal.
 • Some kids realize that spending a lot of time in social media results in wasted time, and this negatively affects their mood
 • Selfies, which became popular with the rise of camera phones, can trigger mental health conditions when a person becomes obsessed with looks. The Mirror, for example, recently featured a selfie addict who tried to kill himself when he couldn’t take a perfect photo. According to Pamela Rutledge in Psychology Today, “Preoccupation with selfies can be a visible indicator of a young person with a lack of confidence or sense of self that might make him or her a victim of other problems as well. Excessive and increasingly provocative selfie-ing is a form of ‘acting out,’ a common behavioral pattern to get attention.”
 • Educators also note that for kids and teens in social networks, there are no spelling and grammar rules. In fact it is cool to misspell and not make sense. Less sophisticated children will find it hard to differentiate between social networking communication and real world communication. In fact many teachers are complaining that social networking communication with misspellings and lack of grammar are seeping through student’s school writings.
 • Social media habits are also blamed for lack of sleep and sleep problems in teenagers. Bright light emitted from smart phones and tablets are thought to disrupt sleep cycles. For young people sleep is important for learning, the development of the young brain, as well as for growing and staying healthy.
 • A study published in the medical journal JAMA suggests that the more teens check social media and stream video, the more likely they might develop symptoms of attention deficit hyperactivity disorder or ADHD, which causes shorter attention span, or distractibility.

Baroness Susan Greenfield, a top neuroscientist of the Oxford University warns about the lifelong effects of too much social networking:

 • Facebook and other networking sites “are infantilizing the brain into the state of small children who are attracted by buzzing noises and bright lights, who have a short attention span and live for the moment”. There is hardly any concentration skills required in participating in these social networking sites, and these train the brain to have poor attention span.
 • Kids are detracted from learning to communicate in the real world. There are reports from teachers that social networking is affecting kids’ comprehension levels. Also, if kids communicate primarily through the screen they do not learn the subtleties of real life communication – such as body language, tone of voice, and subconsciously sensing the molecules that other people release.
 • Social networking sites make kids more self-centered. Since Facebook and other sites give kids their own page which is about them, it leads some vulnerable kids to think that everything revolves around them, a precursor for emotional problems in their later life. This might also result in inability to empathize.
 • These sites make kids prone to sensationalism.
 • A study by a team of economists at the University of Sheffield, shows that the more time children spend chatting on Facebook, Snapchat, WhatsApp and Instagram, the less happy they feel about their school work, the school they attend, their appearance, their family and their life overall. Children see their friends portraying themselves in idealized state when they post in social media. A vulnerable teen may suffer from depression when he reads great things happening to his friends, and his life is not so great in comparison. This effect was found to be worse for those who lack self-confidence. However, the study also found that teens in social media feel happier about their friendships.
 • Pediatricians observe that some teens suffer from “Facebook depression”. After spending a lot of time on Facebook and other popular social networking sites, some teens become anxious and moody. Again, this seems to be caused by being exposed to friends whose idealized presentation of their lives appear to be superior to theirs. Teens who experience “Facebook depression” usually have trouble with social interactions in general, according to the American Academy of Pediatrics (AAP).
 • Among the social networks, Instagram was found to be the worst for teens’ mental health, according to a survey. Instagram, along with Snapchat, are said to be very image-focused and it appears they may be driving feelings of inadequacy and anxiety in young people.

Xem thêm

nguyen duc quang 2

Quảng Pháp: Tiễn anh Nguyễn Đức Quang là, “một nụ cười không tươi!”

Hôm nay cười vang tiễn Anh là, “nụ cười muôn đời là một nụ cười …

Danh le giac lin Tang thong e

Quảng Pháp: HT Thích Tuệ Sỹ đảnh lễ Giác linh Đức Đệ ngũ Tăng thống GHPGVNTN

Trong một bản tin ngắn phổ biến trên trang facebook cá nhân của Hòa thượng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.