tuong phat 1

Thích Quảng Độ dịch Việt: Đại thừa Phật giáo tư tưởng luận

ĐẠI THỪA PHẬT GIÁO TƯ TƯỞNG LUẬN
Tác giả: KIMURA TAIKEN
Hán dịch: ÂU DƯƠNG HÃN TỒN
Việt dịch: THÍCH QUẢNG ĐỘ
Viện Đại Học Vạn Hạnh xuất bản 1969

 

Vài nét về Tác giả

 

Bác sĩ Kimura Taiken là một học giả Nhật Bảnchuyên khảo cứu về triết học Ấn Độ và đã được giới học giả Nhật coi như một triết gia Ẩn. Ông rất giỏi Phạn Ngữ (Sanscrit) và tinh thông các kinh điển Vệ-đà (Rig-Vedas) và U-ba-ni-sat (Upanishads). Ông đã xuất bản lần đầu tiên cuốn “Lịch Sử Tôn Giáo Và Triết Học Ấn Độ” và tác phẩm này đã làm ông nổi tiếng.

Sau đó ông lần lượt hoàn thành các tác phẩm: “SáuPhái Triết học Ấn Độ”, “Nguyên Thủy Phật Giáo TưTưởng Luận”, “Tiểu Thừa Phật Giáo Tư Tưởng Luận”, và “A Tỳ Đạt Ma Luận” v.v…

Những sách của ông rất có giá trị về phương diện tư tưởng cũng như rất có hệ thống về phương pháp nghiên cứu và được giới học giả Nhật đón nhận một cách nồng nhiệt.

Phần lớn các tác phẩm của ông đã được dịch ra Hán văn, nay chúng tôi cố gắng dịch cuốn “Đại Thừa Phật Giáo Tư Tưởng Luận” này ra Việt ngữ, và nếu hoàn cảnh cho phép, chúng tôi sẽ lần lượt phiên dịch tất cả các tác phẩm trên đây để cống hiến qúy vị có nhiệt tâm nghiên cứu Phật giáo.

Có điều chúng tôi rất tiếc là chúng tôi không am hiểu Nhật Ngữ, do đó khi dịch dã phải theo bản Hán văn của Pháp Sư Thích Diễn Bồi, một nhà Phật học hữu danh của Trung Hoa hiện tại.

Người ta thường nói “dịch là diệt”. Khi dịch thẳng một tác phẩm ngoại ngữ ra tiếng bản xứ cũng đã khó mà giữ cho đúng tinh thần của nguyên tác rồi, huống chi đây lại dịch từ một bản dịch thì làm sao tránh khỏi những điều sai lầm. Bởi thế, chúng tôi rất kỳ vọng ở quí vị tinh thông Nhật ngữ sau này sẽ cống hiến độc giả những bản dịch trực tiếp từ nguyên tác.

Trong khi chờ đợi, chúng tôi chân thành xin các bậc cao minh phủ chính những khuyết điểm và thông cảm cho những giới hạn của chúng tôi, nếu dịch phẩm này hân hạnh được đặt vào tay quí vị.

Thích Quảng Độ

 

Xem thêm:
– Nguyên thủy Phật giáo tư tưởng luận
Tiểu thừa Phật giáo tư tưởng luận

Xem thêm

phatdan

Thích Quảng Độ: Thông điệp Phật đản PL. 2563

THÔNG ĐIỆP PHẬT ĐẢN PL. 2563 ĐỆ NGŨ TĂNG THỐNG THÍCH QUẢNG ĐỘ   NAM …

HT Quang Do 1

Thích Quảng Độ (Tâm thư 15): Ước nguyện Tăng già hòa hợp

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT VIỆN TĂNG THỐNG Chùa Từ Hiếu — …

ht quang do

Tưởng niệm Trưởng lão HT Thích Quảng Độ – Đệ ngũ Tăng thống GHPGVNTN

Sơ lược Tiểu sử Trưởng lão Hòa thượng Thích Quảng Độ, Đệ Ngũ Tăng Thống …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.