Close Menu
Thư viện Phật ViệtThư viện Phật Việt
    Facebook X (Twitter) Instagram Pinterest YouTube
    • Mục đích & Chủ trương
    • Tác giả
    • Liên lạc
    Facebook X (Twitter) Instagram YouTube
    Thư viện Phật ViệtThư viện Phật Việt
    • PHẬT HỌC
      • Đức Phật
        • Thánh đản
        • Thành đạo
      • Phật học phổ thông
      • Nghiên cứu
      • Giảng luận
      • Pháp thoại
      • Ứng dụng
      • Trích dẫn Phật pháp
    • KINH – LUẬT – LUẬN
      • Kinh
        • Giới thiệu kinh
        • Giảng giải
      • Luật
        • Luật học
      • Luận
      • Kim Cang thừa
    • PHẬT GIÁO VIỆT NAM
      • Lịch sử
      • Nhân vật
        • Chư Tôn đức
        • Cư sĩ hữu công
        • Tiểu sử
      • Sự kiện
      • Tưởng niệm
    • CHUYÊN ĐỀ
      • Dân tộc
      • Giáo dục
      • Khoa học
      • Xã hội
      • Triết học
      • Biên khảo
      • Phật giáo thế giới
      • Nhìn ra thế giới
      • Chuyên mục khác
    • TUỔI TRẺ
      • Đời sống
      • Hành trang
      • Gia đình Phật tử
    • VĂN HÓA
      • Xuân Vạn Hạnh
      • Quán Thế Âm
      • Kiết hạ
      • Vu Lan
      • Nghi lễ – Phong tục
      • Mỹ thuật – Kiến trúc
      • Âm nhạc
    • VĂN HỌC
      • Văn
      • Thơ
      • Truyện
      • Tùy bút
      • Phê bình
      • Giới thiệu – Điểm sách
    • PHẬT SỰ
      • Tin tức
    • THƯ VIỆN
      • Báo chí
        • Kỷ yếu
        • Tạp chí
        • Tập san
      • Sách
      • Tham luận
      • Luận văn
      • Tư liệu
      • Media
        • Audio – MP3
        • Video Clips
      • Hình ảnh
    • NGOẠI VĂN
      • General Buddhist Studies
      • Buddhism with Youth
      • Buddhist Education
      • Buddhist History
      • Buddhist Culture
      • Buddhist Literature
      • Buddhist Sociology
    Thư viện Phật ViệtThư viện Phật Việt
    Trang chủ » HT Thích Viên Định: Thư chúc xuân năm Canh Tý

    HT Thích Viên Định: Thư chúc xuân năm Canh Tý

    30/01/20217 Mins Read
    thichviendinh
    Share
    Facebook Twitter LinkedIn Pinterest Email

    THƯ CHÚC XUÂN
    NĂM CANH TÝ

    THÍCH VIÊN ĐỊNH
    TĂNG ĐOÀN GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM
    THỐNG NHẤT

    NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

    Kính bạch Chư Tôn Giáo Phẩm, Chư Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Tăng, Ni, cùng Đồng bào Phật tử các giới, trong và ngoài nước.

    Kính thưa Liệt quí vị,

    Xuân là mùa vạn vật chuyển mình sinh sôi nảy nở, là mùa đổi thay của đất trời và mùa hoài vọng cho quốc thái dân an.

    Nhân dịp xuân về, thay mặt Hội Đồng Điều Hành, Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, xin gửi đến Chư tôn đức và Liệt quý vị lời cầu chúc năm mới thân tâm an lạc, vạn sự cát tường, trí lực sáng suốt, dũng mãnh tinh tiến trên con đường vận động thay đổi vận mệnh dân tộc Việt Nam sớm được thành tựu viên mãn.

    Hiện nay giá trị tự do, dân chủ, nhân quyền đang được phổ biến mạnh mẽ khắp nơi trên thế giới. Đó không chỉ là nhu cầu trong cuộc sống tinh thần mà còn là điều kiện thiết yếu phải có để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội…

    Tự do, dân chủ là nền tảng của thịnh vượng. Việt Nam ngày nay vì thiếu vắng tự do dân chủ nên tham nhũng lộng hành, làm triệt tiêu nguồn lực quốc gia, khiến cho đất nước khánh tận, nợ công chồng chất, đầu tư cho phát triển bị các nhóm lợi ích độc chiếm làm đất nước lạc hậu.

    Chính vì độc tài đảng trị nên nhân tài không có cơ hội phục vụ đất nước, nguyên khí quốc gia vì đó suy trầm, đất nước, xã hội chìm đắm trong mâu thuẩn và phân hóa.

    Chính vì không có tự do, dân chủ, nhân quyền, nên nền kinh tế không phát triển, người dân Việt, sau 44 năm chấm dứt chiến tranh, vẫn bất chấp hiểm nguy, bỏ nước ra đi tìm cuộc sống tốt đẹp hơn bằng mọi cách, mọi giá. Tháng 11 năm 2019 vừa qua, 39 công dân Việt tìm đường vào nước Anh bằng con đường nhập cư bất hợp pháp, đã chết cóng trong thùng xe container.

    Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, nhân đây, xin chia buồn cùng thân nhân gia đình 39 nạn nhân này.

    Thế giới ngày nay được văn minh, thịnh vượng là nhờ nền chính trị tự do. Nền chính trị tự do là đất lành cho khai phóng và sáng tạo, vì vậy khi tự do dân chủ bị đe dọa thì người dân Hong Kong xã thân để bảo vệ. Bảo vệ tự do dân chủ cũng chính là bảo vệ sự thịnh vượng.

    Rất tiếc, Nhà cầm quyền Việt Nam lại không đồng hành với xu thế văn minh này. Các cuộc vận động cho tự do, dân chủ, nhân quyền, vẫn tiếp tục bị cấm đoán, những người tham gia vận động bị tù đày bởi những bản án mơ hồ, bất công, độc đoán.

    Năm 2019 vừa qua, Việt Nam bị xếp gần cuối bảng về tự do ngôn luận vì đã bắt bỏ tù rất nhiều người, nhất là những nhà báo độc lập, những bloggers, những nhà hoạt động vì môi trường và ngay cả những người công dân yêu nước lên tiếng chống Trung cộng xâm chiếm biển đảo Hoàng sa, Trường sa, bãi Tư chính của Việt nam…

    Thế giới đang ra sức vận động cho vấn đề tự do, dân chủ, nhân quyền, nhưng Nhà cầm quyền Việt Nam đã đi ngược lại, ra sức đàn áp những người vận động cho trào lưu này, nhằm duy trì chế độ độc tài, độc đảng, bất chấp chính sách đó làm nguy hại đến nền kinh tế và an ninh của đất nước.

    Tự do tôn giáo cũng liên tục bị đàn áp nặng nề tại Việt Nam, mặc cho sự lên tiếng và bảo vệ các định chế quốc tế của các nước, như bài phát biểu của Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trum tại Đại Hội Đồng LHQ ngày 23. 9. 2019:

    “… Không có quyền nào cơ bản hơn để xây dựng một xã hội hòa bình, thịnh vượng và đức hạnh hơn là quyền được đi theo những nhận thức tôn giáo cá nhân…” và “Hãy ngăn chặn tội ác chống lại người có tín ngưỡng, thả những tù nhân lương tâm, xóa bỏ luật lệ hạn chế tự do tín ngưỡng và tôn giáo, bảo vệ những người yếu đuối, những người không thể tự bảo vệ và những người bị đàn áp…”

    Quyền tự do tư tưởng, tự do báo chí, tự do chính trị và tự do tôn giáo là những quyền mà người dân Việt Nam đòi hỏi, mong ước từ cả trăm năm trước, đến nay vẫn chưa có được. Những yêu cầu chính đáng đó, trái lại, còn bị Nhà cầm quyền xem là hành vi chống phá, là phản động, lật đổ chế độ?

    Vì những tư tưởng và chính sách độc tài, lạc hậu, không tôn trọng nhân quyền, Việt Nam đã tự cô lập mình ra khỏi thế giới văn minh. Do đó, đất nước bị chậm tiến, đói nghèo, thua xa các nước trong khu vực và trên thế giới.

    Trong tình trạng đất nước tiếp tục bị Trung cộng lấn chiếm hiện nay, Việt Nam nên đưa Trung cộng ra tòa án trọng tài quốc tế, dùng luật pháp quốc tế để bảo vệ chủ quyền quốc gia một cách hòa bình, nhưng rất tiếc, Nhà cầm quyền Việt Nam đã không làm như vậy.

    Nay, Việt Nam còn đưa ra những chính sách ưu đãi như: ngoại kiều sẽ được miễn thị thực khi vào các “Khu kinh tế ven biển” nếu thời gian cư trú dưới 30 ngày, biến những vùng này như những nhượng địa của ngoại bang. Mặt khác, đồng Nhân Dân Tệ của Trung quốc lại được cho lưu hành ở các tỉnh biên giới phía Bắc, tạo ra nguy cơ đồng hóa các tỉnh này vào lãnh thổ Trung quốc. Và gần đây, tàu Hải Dương 8 của Trung quốc đã ngang nhiên xâm lấn vào bãi Tư Chính thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ngoài biển Đông… Những sự kiện đó làm cho lòng dân rất lo âu về tình trạng tồn vong của đất nước năm 2020 này.

    Trước thềm năm mới, Tăng Đoàn GHPGVNTN thiết tha kêu gọi Phật tử và Đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước thức tỉnh và ưu tư về hiện tình lâm nguy của đất nước.

    Kêu gọi các nước dân chủ, tự do tích cực vận động và áp lực mạnh mẽ buộc Nhà cầm quyền Việt Nam tôn trọng nhân quyền giúp người dân Việt có cuộc sống văn minh an ổn.

    Rất mong Nhà cầm quyền Việt Nam sớm thức tỉnh, từ bỏ chế độ độc tài độc đảng, chuyển sang thể chế tự do, dân chủ, đa nguyên, thả các tù nhân lương tâm, các nhà báo độc lập, các bloggers, các nhà hoạt động vì môi trường…, để đoàn kết toàn dân cùng nhau bảo vệ và phát triển đất nước.

    Cầu nguyện đất nước thanh bình, toàn vẹn, dân tộc được sống trong tự do, dân chủ, nhân quyền như các nước văn minh khác trên thế giới.

    Tổ Đình Thập Tháp, Bình Định, Xuân Canh Tý – 2020
    Thay mặt Hội Đồng Điều Hành
    Tăng Đoàn GHPGVNTN
    Viện trưởng
    (ấn ký)
    Tỳ kheo THÍCH VIÊN ĐỊNH

    Tăng đoàn GHPGVNTN Thích Viên Định
    Share. Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Tumblr Email
    Previous ArticleHT Thích Minh Chiếu: Tâm thư ngày xuân Canh Tý
    Next Article HT Thích Như Điển: Đức chúng như hải

    Xem thêm

    Tuệ Nguyên: Nụ mai vàng

    24/02/2026

    ​​​​​​​​​Võ Đào Phương Trâm: Xuân về, gói những yêu thương!

    15/02/2026

    Thích Nhuận Giác: Hình ảnh “mùa xuân” trong Đại Đường Tây Vực Ký

    12/02/2026
    Add A Comment
    Leave A Reply Cancel Reply

    Bài mới

    Daisetz Teitaro Suzuki | Đỗ Kim Thêm giới thiệu và dịch: Bàn về thuyết luân hồi

    24/06/2026

    Lãng Thanh: Nguyện cầu Phật lực từ bi

    21/06/2026

    Thích Chúc Xuân: Tỉnh thức trước vô thường

    18/06/2026

    GHPGVNTNHK Cáo bạch: Trưởng lão Hòa thượng Thích Phước Thuận viên tịch

    18/06/2026

    Uyên Nguyên: Người đã đi rồi. Núi còn đây…

    15/06/2026

    Đạo Sinh: (LUẬN CÂU-XÁ) Chương 8: Phân biệt định [Phần 27]

    02/06/2026

    Nguyệt san Chánh Pháp số 175 | tháng 6.2026

    02/06/2026

    Huỳnh Kim Quang: Đức Phật ra đời đã mở toang cánh cửa tự do cho con người

    01/06/2026

    Paul Dahlke | Đỗ Kim Thêm dịch: Tầm quan trọng của Phật giáo cho thời đại của chúng ta 

    29/05/2026

    Lãng Thanh: Tháng năm hoa tràn đồng

    28/05/2026
    Mạng xã hội
    • Facebook
    • Twitter
    • Pinterest
    • Instagram
    • YouTube
    • Soundcloud
    Website Phật giáo

    Hội Đồng Hoằng Pháp | GHPGVNTN

    Phật Giáo Úc Châu

    Viên Giác Pagoda

    Quảng Ðức Homepage

    Thư Viện Hoa Sen

    Làng Mai

    Hoa Vô Ưu

    Hương Tích Phật Việt

    Đạo Hy

    Chung Huong Institute

    GÐPTVN Trên Thế Giới

    GÐPT Việt Nam (Quốc nội)

    Sen Trắng | BHD GĐPTVN tại Hoa Kỳ

    Copyright © 2026 | Phật Việt tùng thư
    • Mục đích & Chủ trương
    • Tác giả
    • Liên lạc

    Type above and press Enter to search. Press Esc to cancel.