Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Hạnh viên tịch

ht thich thien hanh 10

Trưởng lão Hòa thượng thượng Lệ hạ Chân, tự Thiện Hạnh, Thượng thủ Tăng đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, do niên cao lạp trưởng, Ngài đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch tại chùa Phước Thành – Huế, và lúc 12 giờ ngày 21 tháng 5 năm 2021 (nhằm ngày mồng 10 tháng tư năm Tân Sửu) Phật lịch 2565. Trụ thế: 91 năm; Hạ lạp: 65 năm.

Tang lễ được trang nghiêm tổ chức tại chùa Báo Quốc, Huế.

Theo bản di chúc được Trưởng lão Hòa thượng đã để lại, cung thỉnh chư Tôn Hòa thượng cao niên trong Sơn môn, Tổ đình chứng minh tang lễ. Ngài dặn dò tang lễ tổ chức đơn giản, tâm tang trong ba ngày tại Tổ đình Báo Quốc, không nhận vòng hoa cũng như phúng viếng trướng liễn. Trong thời gian tổ chức tang lễ, các thế hệ học trò tụng kinh Di Giáo, không đọc tiểu sử hay điếu văn. Không thực hiện lễ phất trần mà thay vào đó tụng bài kinh Vô thường mà Ngài đã dịch.

thich duc thanh

cao pho

Chuong trinh

dien thu phan uu hoa thuong thich thien hanh vien tich 21.5.2021

ĐIẾU VĂN CỦA TĂNG ĐOÀN GHPGVNTN

 

Nam mô Lâm tế Chánh tông, Quốc Ân Pháp phái,
Tứ thập nhị thế, Sung Việt Nam Phật giáo
Thống Nhất Tăng đoàn Giáo hội, Thượng Thủ Hội đồng Chứng minh,
Kim Quang tự trú trì.
thượng LỆ hạ CHÂN, hiệu THIỆN HẠNH, Tôn giả liên hoa tọa tiền
tác đại chứng minh.

 

Kính bạch giác linh Đức Thượng Thủ,
Trong giờ phút thiêng liêng này, cũng là giờ phút mà Âm Dương hai ngã chia lìa. Trước linh đài uy nghiêm của Đức Thượng Thủ, chúng con và toàn thể Tăng Ni, Phật tử Tăng Đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất vô cùng xúc động, ngậm ngùi, thương tiếc Ngài đã vĩnh viễn ra đi…

Ôi! Bên kia bờ tịch diệt, tâm nào đây mà tưởng nhớ cho cùng.
Bên này bờ nhân ngã, lời nào đây mà nói lên cho tận.
Tâm đã không cùng trong lẽ tức Sắc tức Không.
Lời đã không tận giữa cõi Sinh thành hoại diệt.

Nay một phút chí thành chiêm ngưỡng di hình tĩnh mặc, Tăng Đoàn GHPGVNTN chúng con, cung kính đê đầu đảnh lễ giác linh Đức Thượng Thủ, xin dâng lên Ngài những lời thống thiết, trước lúc sắc thân tứ đại của Ngài vào cõi vô tung bất diệt.

Kính bạch giác linh Đức Thượng Thủ,
Trước giờ phút mà khoảnh khắc sẽ là thiên thu này, Tăng Đoàn GHPGVNTN chúng con xin mượn những lời đơn bạc không cùng, trải hết tấm lòng bi ai không tận, để ghi lại công hạnh một đời tu trì, hóa đạo, để khắc cốt ghi tâm những gì mà trong suốt cuộc đời gần 1 thế kỷ Ngài đã cống hiến không mỏi mệt cho Đạo pháp, cho Dân tộc, mà sự nghiệp lớn lao ấy mãi mãi còn lắng đọng trong tâm trí muôn triệu tấm lòng người con Phật.

Đức Thượng Thủ họ NGUYỄN, húy THANH BÌNH.
Pháp danh thượng LỆ hạ CHÂN, hiệu THIỆN HẠNH. Đời thứ 42 dòng Lâm tế Chánh tông, Pháp phái Quốc Ân.

Thác sinh trong một gia đình Phật giáo trung kiên tại thôn Mỹ Duyệt Hạ, xã Thanh Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Đức Thượng Thủ sớm nhận chân được lẽ vô thường, giả tạm, nên đã dõng mãnh phát tâm xuất gia, cầu đạo giải thoát năm vừa lên 10 tuổi.

Bước đầu, Ngài đến đầu sư với Giảng sư Thích Định Tuệ, tại chùa Đặng Lộc, tỉnh Quảng Bình. Với tư chất thông minh, mẫn tiệp, chí nguyện kiên cường, lại được đào tạo nhiều năm tại Phật học đường Báo Quốc, Huế và Phật học viện Trung Phần, Hải Đức Nha Trang. Nên Ngài sớm trở thành một vị Tăng già đạo hạnh uy nghi, tài năng lỗi lạc.

Hơn 60 năm, từ sau khi thọ Đại giới, đối với Đạo pháp, Ngài đã dấn thân không biết mỏi mệt để gánh vác nhiều Phật sự lớn lao mà Giáo hội giao phó: Từ một vị Hiệu trưởng của hai ngôi trường Bồ Đề đầu tiên ở Huế, một vị Giáo thọ cần mẫn giảng dạy nhiều năm ở Phật học đường Báo Quốc. Đến nhận lãnh trách nhiệm nặng nề của một vị Đặc ủy Giáo dục, một vị Phó Đại diện kiêm Chánh Thư ký GHPGVNTN tỉnh Thừa Thiên, một vị Trưởng ban Giáo dục Tăng Ni, một vị chánh phó thư ký viện Tăng Thống đầy tài năng của 5 đời Tăng Thống GHPGVNTN, Phó Viện trưởng Viện Hóa đạo, Cố vấn Ban Chỉ đạo Viện Hóa đạo, Trưởng Tăng Đoàn Phật giáo Thừa Thiên Huế và Viện trưởng Viện Cao đẳng Chuyên khoa Phật học danh tiếng một thời ở Tổ đình Từ Hiếu… Đến đảm nhận chức vụ Chánh Đại diện GHPGVNTN tỉnh Thừa Thiên và Trú trì chùa Kim Quang, một cơ sở sinh hoạt của GHPGVNTN. Trong sự nghiệp Hoằng pháp lợi sanh lớn lao này, dù gặp thuận duyên hay nghịch cảnh, Ngài cũng đều chu toàn trách nhiệm.

Đối với quốc gia, dân tộc, Ngài cũng đã nhiều lần mạnh mẽ đòi hỏi nhà cầm quyền thực thi tự do dân chủ, nhân quyền, tự do tôn giáo cho dân tộc. Đòi hỏi phục hoạt quyền sinh hoạt pháp lý của GHPGVNTN. Ngài cũng không ngừng kêu gọi đồng bào, Phật tử trong và ngoài nước hãy ý thức trách nhiệm của mình trong sự nghiệp bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải và biển đảo Việt Nam trước hiểm họa xâm lấn của ngoại bang.

Năm 2014, GHPGVNTN lâm tình trạng phân hóa, dù tuổi cao, sức yếu, đau ốm liên miên, nhưng Ngài cũng không từ nan trách nhiệm nặng nề khi chư tôn đức Tăng Đoàn cung thỉnh Ngài lên ngôi vị Thượng Thủ Hội đồng Chứng minh kiêm Trưởng Tăng Đoàn GHPGVNTN Thừa Thiên Huế, để lèo lái con thuyền Đạo pháp đang tròng trành trong phong ba, bão táp.

Kính bạch giác linh Đức Thượng Thủ,
Giờ này ngài đã an nhiên vào cõi Niết bàn tịch tịnh, Tăng Đoàn Giáo hội đã mất đi một vị Chứng minh Đại Đạo sư khả kính, một bậc Cao Tăng truyền đăng xứng đáng, một nhà lãnh đạo Phật giáo kiên cường, bất khuất, Tứ chúng mất đi một vị Thầy uyên thâm giáo pháp, phước trí vẹn toàn.

Từ đây, chúng con chỉ còn lại nỗi đau vô hạn sau ngày Đức Thượng Thủ ra đi không hẹn ngày trở lại. Tuy nhiên, chúng con nghĩ rằng: Chư Phật ra đời vì bản nguyện độ sanh, khi nhân duyên đã mãn chư Phật thị hiện Niết bàn. Đức Thượng Thủ đã đến và đi cũng cùng hạnh nguyện lớn lao ấy của một vị Bồ tát hóa thân.

Còn đạo phong và sự nghiệp hóa đạo kỳ vĩ của Ngài để lại, chúng con sẽ lấy đó làm phương châm và lẽ sống cho Tăng Đoàn Giáo hội. Chúng con nhất tâm đoàn kết để giữ gìn đường lối sinh hoạt chính đáng của Tăng Đoàn. Nhất là luôn luôn ghi nhớ những lời giáo huấn cuối cùng của Ngài để kế tục xứng đáng sự nghiệp phụng sự Đạo pháp, Dân tộc và chúng sanh, góp phần bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải và biển đảo của Tổ quốc, trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước của Phật giáo Việt Nam trước lịch sử.

Than ôi! Giờ này, Đức Thượng Thủ đã như bóng núi xa xăm, như cánh nhạn giữa bầu trời đến và đi không lưu dấu vết. Ngài ra đi… giữa lúc Phật giáo Việt Nam đang cần có những bậc Tăng già tài cao, đức lớn để nêu tấm gương sáng cho đàn hậu sinh liễu giác thân tâm, phụng đạo, giúp đời.

Ngài ra đi mang theo đạo nghiệp với 65 Hạ lạp và trụ thế 91 năm. Nhưng đã để lại cho Tăng Đoàn Giáo hội chúng con một niềm trống trải vô biên, đang thấm lạnh trong muôn triệu tấm lòng Tăng Ni, tín đồ Phật tử. Chúng con vô cùng lo lắng khi thiếu vắng một bậc Tăng già tài năng xuất chúng, một nhà lãnh đạo kiên cường, sáng suốt giữa lúc Đạo pháp đang trong cơn gió giật, sóng gầm.

Kính bạch giác linh Đức Thượng Thủ,
Vẫn biết đường chim bay không lưu dấu vết, sự mất, còn như hoa nắng giữa hư không, nhưng khổ lụy hữu tình làm sao nguôi được trong lòng Tăng Ni, Phật tử chúng con. Chúng con cầu mong Đức Thượng Thủ vì Đại nguyện lân mẫn hồi nhập Ta bà, để tiếp tục dìu dắt Tăng Đoàn Giáo hội chúng con trên bước đường phụng sự Tổ quốc, Đạo pháp và Dân tộc còn vô vàn gian nan, thách thức.
Ngưỡng mong giác linh Ngài thùy từ chứng giám nỗi niềm bi ai, thống thiết không nói hết bằng lời của Tăng Đoàn GHPGVNTN chúng con và của toàn thể Tăng Ni, tín đồ Phật giáo trong và ngoài nước.
Thành tâm nguyện cầu giác linh Đức Thượng Thủ Cao đăng Phật quốc!

Nam mô Lâm tế Chánh tông, Quốc Ân Pháp phái, Tứ thập nhị thế, Sung Việt Nam Phật giáoThống nhất Tăng đoàn Giáo hội, Thượng Thủ Hội đồng Chứng minh, Kim Quang Tự trú trì, thượng LỆ hạ CHÂN, hiệu THIỆN HẠNH, Tôn giả liên hoa tọa tiền tác đại chứng minh.

ThoTangDucThuongThu 20

Chiều ngày 12 tháng 4 năm Tân Sửu, (23/5/2021) Chư Tôn Giáo Phẩm Tăng Đoàn GHPGVNTN đã trang nghiêm tổ chức Lễ Tưởng Niệm và Thọ Tang, Đức Thượng Thủ tại Chùa Phước Thành- Huế, nơi Đức Thượng Thủ nhẹ nhàng xả bỏ báo thân.

Xem thêm

HT Thien Hanh

Tăng sinh Thừa Thiên Huế: Tâm thư của các Tăng sinh đảnh lễ HT Thích Thiện Hạnh

TÂM THƯ CỦA CÁC TĂNG SINH ĐẢNH LỄ HÒA THƯỢNG THÍCH THIỆN HẠNH   Nam …

phat dan 2 1

Thích Thiện Hạnh: Thư ngỏ mùa Phật đản

Nam mô bổn sư Thích ca mâu ni Phật Kính bạch chư Tôn đức, Kính …

thich thien hanh 2b

Thích Thiện Hạnh: Thông Điệp Phật Đản, Phật Lịch 2565

TĂNG ĐOÀN GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT HỘI ĐỒNG CHỨNG MINH ______________________________ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.