minh hoa 1

Quảng Dũng: Tổ chức Tuổi trẻ truyền cảm hứng: “SOS Outreach”

Tu thư Sen Trắng giới thiệu

Với chiều dài trên 25 năm hoạt động, xây dựng 15 cơ sở tại chín tiểu bang trên toàn quốc Hoa Kỳ, SOS Outreach đã hướng dẫn cho hơn 70.000 thanh thiếu niên bằng lý tưởng cho dẫu tồn tại những rào cản xã hội, kinh tế, mọi trẻ em đều xứng đáng có cơ hội để phát triển – Hãy giúp tuổi trẻ phát huy tiềm năng, cùng nhau thay đổi cuộc sống!

Thông qua chương trình huấn luyện đã được kiểm chứng của mình, hoạt động của SOS Outreach bắt đầu với những trải nghiệm ngoài trời mạnh mẽ, bởi tin rằng trên những con dốc hoặc đoạn đường mòn mà tuổi trẻ khai thác được lòng can đảm để bước ra ngoài vùng an toàn của mình, phát triển các kỹ năng để khám phá tiềm năng thực sự của bản thân, kiện toàn nhân cách và khả năng lãnh đạo.

Ánh mắt ban đầu tuy có ngỡ ngàng, bước đi có vẻ chập chững, những huấn luyện viên đầy kinh nghiệm của SOS Outreach sẽ tận tình hỗ trợ để truyền cảm hứng cho các em đạt được ước mơ — cổ vũ khi họ vượt qua ngã rẽ, giúp đỡ họ khi địa hình dốc và lắng nghe họ khi gặp phải một ngày khó khăn. Thông qua những tương tác khắn khít được rèn luyện trên núi này, thanh niên rèn luyện được những gì họ thực sự có khả năng và phát triển sự tự tin để chia sẻ những kỹ năng mới với thế giới.

Với các bộ môn trượt tuyết, trượt ván trên tuyết, đi bộ trên đường mòn, leo núi và cắm trại — những hoạt động không chỉ cho phép khám phá ngoại cảnh thiên nhiên mà còn cho phép khám phá sức mạnh nội tại, trong ý nghĩa tuổi trẻ vượt qua chướng ngại vật trên núi là vượt qua những trở ngại trong cuộc sống. Thậm chí có đủ sự can đảm và quyết tâm để đứng dậy khi vấp ngã hay sự khiêm tốn và lòng nhân ái để giúp bạn bè vượt qua các chặng đường đầy thử thách — SOS giúp họ nhận ra những điểm mạnh này để có cuộc sống hạnh phúc, khỏe khoắn và thành công.

Nhưng thành công bản thân để làm gì? Không chỉ giới hạn ở đó, bằng hình thức hoạt động dã ngoại mang tinh thần rèn luyện kỹ năng và ý chí cho thanh thiếu niên, SOS Outreach hướng tuổi trẻ dấn thân vào cộng đồng để cùng giải quyết những thách thức xã hội, tham gia vào các hội thảo nhóm để phát triển các kỹ năng sống quan trọng và học cách kết hợp 6 giá trị cốt lõi – Dũng cảm, Kỷ luật, Liêm chính, Trí tuệ, Từ bi, Khiêm tốn – của SOS Outreach vào cuộc sống hàng ngày, thông qua chương trình đào tạo kéo dài nhiều năm — truyền trao cho tuổi trẻ trở thành những thành viên có hiểu biết và gắn bó với cộng đồng nhân quần xã hội.

minh hoa 2

Khi tất cả mọi thành viên đều hướng tới một mục đích duy nhất – để thay đổi cuộc sống giới trẻ trong cộng đồng – thì tác động của tình yêu thương là vô hạn. SOS Outreach vì vậy đối với các thành viên giống như một “Gia Đình,” bao gồm các nhà tài trợ, mạnh thường quân, thân hữu, các nhà cố vấn và tình nguyện viên tận tâm tận tụy, đã và đang cùng nhau khuyến khích thanh niên khai phá tiềm năng đã có bên trong họ và khám phá khả năng vô tận. “CHANGING LIVES TOGETHER”

Với các bộ môn trượt tuyết, trượt ván trên tuyết, đeo ba lô, leo núi và cắm trại — những hoạt động không chỉ cho phép khám phá ngoại cảnh thiên nhiên mà còn cho phép khám phá sức mạnh nội tại, trong ý nghĩa tuổi trẻ vượt qua chướng ngại vật trên núi là vượt qua những trở ngại trong cuộc sống. Thậm chí có đủ sự can đảm và quyết tâm để đứng dậy khi vấp ngã hay sự khiêm tốn và lòng nhân ái để giúp bạn bè vượt qua các chặng đường đầy thử thách — chúng tôi giúp họ nhận ra những điểm mạnh này để có cuộc sống hạnh phúc, khỏe khoắn và thành công.

Nhưng thành công bản thân để làm gì? Không chỉ giới hạn ở đó, bằng hình thức hoạt động dã ngoại mang tinh thần rèn luyện kỹ năng và ý chí cho thanh thiếu niên, SOS Outreach hướng tuổi trẻ dấn thân vào cộng đồng để cùng giải quyết những thách thức xã hội, tham gia vào các hội thảo nhóm để phát triển các kỹ năng sống quan trọng và học cách kết hợp 6 giá trị cốt lõi của SOS Outreach vào cuộc sống hàng ngày,  thông qua chương trình đào tạo kéo dài nhiều năm — truyền trao cho tuổi trẻ trở thành những thành viên có hiểu biết và gắn bó với cộng đồng nhân quần xã hội.

Khi tất cả mọi thành viên đều hướng tới một mục đích duy nhất – để thay đổi cuộc sống giới trẻ trong cộng đồng – thì tác động của tình yêu thương là vô hạn. SOS Outreach vì vậy đối với các thành viên giống như một “Gia Đình,” bao gồm các nhà tài trợ, mạnh thường quân, thân hữu, các nhà cố vấn và tình nguyện viên tận tâm tận tụy, đã và đang cùng nhau khuyến khích thanh niên khai phá tiềm năng đã có bên trong họ và khám phá khả năng vô tận.

*

Outdoor

Thỉnh thoảng, chúng tôi thấy có những buổi sinh hoạt dã ngoại, đặc biệt là leo núi, vượt suối, song song với những giờ thiền tập chánh niệm nơi quang cảnh thiên nhiên bình yên của những anh chị trưởng GĐPT, như Trưởng Tâm Thường Định, Tâm Định, với các bạn trẻ cùng trang thanh niên…v.v, và hình ảnh kỷ niệm của những buổi sinh hoạt dã ngoại này có giới thiệu trên trang facebook cá nhân của quý anh chị đó. Mặc dù vậy, đây chỉ  là hoạt động mang tính cá nhân. Nó chưa thực sự là một bộ môn, hay là hình thức sinh hoạt trong tổ chức đúng mức. Phần lớn, chúng ta chú trọng những kỳ trại truyền thống đại trà, đông đúc trại sinh, nặng nghi thức giới thiệu, trình diện, diễn văn lê thê, mà kiến thức kỹ năng qua loa hời hợt, với những trò chơi nhỏ, lớn rập khuôn, đôi khi tẻ nhạt vô nghĩa. Từ năm này qua năm khác.

Điểm xuyết một vài nét chính của “Gia đình SOS Outreach” với hình thức hoạt động thanh niên lành mạnh để giới thiệu đến quý anh chị trưởng GĐPT. Tất nhiên để mở rộng tầm nhìn ra thế giới bên ngoài có nhiều tổ chức mà hoạt động của nó cũng có cùng, hoặc một phần nào như mục đích đào luyện thanh thiếu niên của tổ chức chúng ta. Song, hình thức, kỹ năng và phương pháp có thể khác, do hoàn cảnh và điều kiện thuận lợi hơn. Nhưng cũng từ điểm này, để chúng ta tìm đâu ra được những nét hay, cần học hỏi, có thể áp dụng một phần nào vào chương trình hoạt động thanh niên của GĐPT Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.