HT DonHau

Thích Đôn Hậu: Thông bạch gửi Tăng, Ni, Phật tử (1963)

THÔNG BẠCH

của Thượng Tọa Thích Đôn Hậu,

đại diện chư Hòa Thượng, Đại Đức Tăng Ni và Hội Phật Giáo Trung Phần.

 

Kính gửi: Toàn thể liệt vị Tăng, Ni, Phật Tử, các Tỉnh Hội, Khuôn Hội,

Sinh viên Phật Tử, Thanh Niên Phật Tử, Gia Đình Phật Tử

Hướng Đạo Phật Tử và Học Sinh Phật Tử.

Suốt bao năm qua, Phật Giáo đồ chúng ta đã từng cam chịu biết bao tang tóc, đau khổ, tủi nhục mà vẫn còn bền bỉ đấu tranh trong tinh thần bất bạo động để bảo vệ chánh pháp, kịp đến ngày Phật đản năm nay, đẩy mạnh đấu tranh vào giai đoạn quyết liệt một mất một còn. Tăng Ni và Phật tử khắp nơi trong toàn quốc đã hy sinh cao cả vô cùng cực, làm chấn động sâu xa, dư luận cảm phục trong quốc nội cũng như trên thế giới, cho đến ngày 1-11-1963, nhờ ơn Tam Bảo che chở, cùng chư Bồ Tát và liệt vị thánh tử đạo gia hộ, Phật Giáo đồ Việt Nam đã gặp được cơ duyên tốt khi các chiến sĩ Cách Mạng chia sẻ nỗi đau khổ vô bờ bến của toàn dân và Phật tử, nên đã anh dũng đứng lên mở một kỷ nguyên mới mang lại niềm hoan lạc cho toàn dân.

Màn mây đen tối của tội ác ma vương vừa tan biến như một cơn ác mộng khủng khiếp. Phật Giáo đồ chúng ta vừa hồi sinh, thoát khỏi một đại nạn hy hữu mà chưa có lịch sử nước nào đã ghi để giữ vững ngọn cờ chánh pháp.

Trong niềm hân hoan tràn ngập đất nước, tôi hân hạnh đại diện Phật Giáo miền Trung thân ái yêu cầu Phật tử cùng nhau chúng ta ghi ân các chiến sĩ anh hùng và các đồng bào đã bỏ mình vì chính nghĩa, đảnh lễ công đức vô lượng vô biên của liệt vị Tăng Ni, Phật tử, sinh viên, học sinh nam nữ trên toàn quốc và hải ngoại đã xả thân vì đạo, đấu tranh vì chánh pháp, đem lại nguồn ánh sáng lục hòa.

Hỡi các Phật tử thân mến!

Trong niềm tri ân vô hạn ấy, với bao hân hoan vô tận, trong sự phục hồi đầy đủ vinh dự và tự do tín ngưỡng cho toàn thể Phật Giáo đồ, tôi thân ái gửi đến toàn thể Phật tử lời chào mừng hòa vui nồng nhiệt, lời hỏi thăm trìu mến của Tổng Hội Phật Giáo miền Trung và của riêng cá nhân tôi.

Nhân dịp này tôi xin nhắn gửi toàn thể Phật Tử thuộc các giới, các tầng lớp nhân dân những lời tha thiết sau đây:

Động cơ cuộc đấu tranh của chúng ta trước sau cũng chỉ vì tình thương với mục đích duy nhất là giữ vững và phát huy tinh thần chánh pháp, tức là tinh thần Đại Bi của chư Phật diệt khổ ban vui, ngăn cản tội ác, tiêu diệt dục vọng từ trong đến ngoài, để cùng nhau thực hiện đức Từ Bi. Ngày nay cuộc đấu tranh đã đưa đến thành quả, những cá nhân, những tập thể chủ trương tội ác, đã gieo rắc tội ác, làm đau khổ Phật Giáo đồ chúng ta đều đã được chận đứng kịp thời, khiến họ không còn thể tác hại chúng ta được nữa. Mặc dầu bị thiệt hại vô kể trên mọi phương diện, tôi vẫn tin tưởng rằng Phật Giáo đồ chúng ta vẫn sẵn sàng hoan hỷ cho những kẻ đã gây nên tội lỗi, thể theo đức hỷ xả của chư Phật, chư đại Bồ Tát.

Tuy nhiên tưởng rằng trong số Phật tử chúng ta ắt cũng còn một số ít phần tử có những phản ứng thông thường tập tục oán hận những kẻ đã hành hạ điêu đứng Phật Giáo đồ, mà không kịp nghĩ, nên có những tư tưởng và hành động trả thù chung cho thỏa mãn lòng công phẫn. Đối với những người này, tôi tha thiết thân ái nhắc nhở rằng: Một thái độ, một tư tưởng như vậy quyết không phải là phù hợp với chánh pháp, với đức từ bi, với tình thương đã thúc đẩy cuộc tranh đấu của chúng ta từ lâu nay. Đứng trên cương vị người Phật Tử, chúng ta xác nhận rằng, vì chúng ta đã đau khổ đến cùng cực bởi ác nghiệp của kẻ khác đối với chúng ta, cho nên chúng ta đã tự mình xác nhận được nỗi khổ đau tai hại đến mức nào để tự tiêu diệt ngọn lửa dục vọng, oán hờn ngay trong tâm tưởng mọi người. Giải pháp của Phật Tử chúng ta để giải quyết tất cả mọi vấn đề hỗn độn và đau khổ có thể tạo nhân lành để tránh ác quả. Cho nên không thể nào giải quyết thù oán sân si bằng thù oán sân si được. Nhà Phật dạy: Phiền não tức Bồ đề. Chúng ta đã thoát thân ra được bởi sự đau khổ vô cùng cực thì hơn ai hết chúng ta càng biết thương yêu nhau nhiều hơn và nhất định từ chối không gây đau khổ cho ai cả, đó là qui luật tất nhiên để bảo vệ bản năng sinh tồn, tương thân tương trợ trong ý nghĩa của một cuộc sống đầy đủ và tích cực.

Nói tóm lại, tôi kêu gọi toàn thể Phật Giáo đồ hãy đề cao đức Từ Bi, phát huy tình thương dõng mãnh, tranh đấu với bản thân mình, đè nén tập tục thù oán thấp kém mà cầu nguyện cho tất cả mọi người đều sống trong tình yêu thương huynh đệ, như vậy mới thật xứng đáng với Chánh Pháp của đức Thế Tôn.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Nam Mô Thường Hoan Hỷ Bồ Tát Ma Ha Tát.

Bị chú: Xin tin để toàn thể Phật Giáo đồ được rõ:

– Quí vị Tăng Ni Phật Tử bị giam giữ trước kia nay đều đã được tự do, yên ổn.
– Yêu cầu phổ biến sâu rộng Thông Bạch này cho toàn thể Phật Tử và cố gắng đề phòng những tin đồn thất thiệt, những sự lợi dụng danh nghĩa Phật tử để gây hoang mang.

(Trích: Như áng mây bây – Cuộc đời của Đại lão HT Thích Đôn Hậu)

Xem thêm

HT Nhat Lien HT Huyen Quang

Mai Tường: Tang lễ Hòa thượng Thích Đôn Hậu (Vài mảnh kim cương)

Quí Hòa Thượng đến vấn an nhân dịp Tết Tân Mùi, 1991 Từ trái sang …

HT Don Hau 1

Vĩnh Hảo: Nhẹ gót hóa thân

NHẸ GÓT HÓA THÂN Điếu văn tưởng niệm Đại Lão Hòa Thượng Thích Đôn Hậu …

ht don hau

Thích Đôn Hậu: Tâm thư gửi chư Tôn đức Tăng Ni Việt Nam đang hành đạo và tu học ở hải ngoại

TÂM THƯ Gửi chư Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni Việt Nam đang …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.