Close Menu
Thư viện Phật ViệtThư viện Phật Việt
    Facebook X (Twitter) Instagram Pinterest YouTube
    • Mục đích & Chủ trương
    • Tác giả
    • Liên lạc
    Facebook X (Twitter) Instagram YouTube
    Thư viện Phật ViệtThư viện Phật Việt
    • PHẬT HỌC
      • Đức Phật
        • Thánh đản
        • Thành đạo
      • Phật học phổ thông
      • Nghiên cứu
      • Giảng luận
      • Pháp thoại
      • Ứng dụng
      • Trích dẫn Phật pháp
    • KINH – LUẬT – LUẬN
      • Kinh
        • Giới thiệu kinh
        • Giảng giải
      • Luật
        • Luật học
      • Luận
    • PHẬT GIÁO VIỆT NAM
      • Lịch sử
      • Nhân vật
        • Chư Tôn đức
        • Cư sĩ hữu công
        • Tiểu sử
      • Sự kiện
      • Tưởng niệm
    • CHUYÊN ĐỀ
      • Dân tộc
      • Giáo dục
      • Khoa học
      • Xã hội
      • Triết học
      • Biên khảo
      • Phật giáo thế giới
      • Nhìn ra thế giới
      • Chuyên mục khác
    • TUỔI TRẺ
      • Đời sống
      • Hành trang
      • Gia đình Phật tử
    • VĂN HÓA
      • Xuân Vạn Hạnh
      • Quán Thế Âm
      • Kiết hạ
      • Vu Lan
      • Nghi lễ – Phong tục
      • Mỹ thuật – Kiến trúc
      • Âm nhạc
    • VĂN HỌC
      • Văn
      • Thơ
      • Truyện
      • Tùy bút
      • Phê bình
      • Giới thiệu – Điểm sách
    • PHẬT SỰ
      • Tin tức
    • THƯ VIỆN
      • Báo chí
        • Kỷ yếu
        • Tạp chí
        • Tập san
      • Sách
      • Tham luận
      • Luận văn
      • Tư liệu
      • Media
        • Audio – MP3
        • Video Clips
      • Hình ảnh
    • NGOẠI VĂN
      • General Buddhist Studies
      • Buddhism with Youth
      • Buddhist Education
      • Buddhist History
      • Buddhist Culture
      • Buddhist Literature
      • Buddhist Sociology
    Thư viện Phật ViệtThư viện Phật Việt
    Trang chủ » Nguyên Thành Lê Văn Hoàng: Sự phát triển của Gia đình Phật tử qua các giai đoạn

    Nguyên Thành Lê Văn Hoàng: Sự phát triển của Gia đình Phật tử qua các giai đoạn

    19/02/202176 Mins Read
    Share
    Facebook Twitter LinkedIn Pinterest Email

    su phat trien GDPT

    SỰ PHÁT TRIỂN CỦA GÐPT
    QUA CÁC GIAI ÐOẠN

    Tác giả: Nguyên Thành Lê Văn Hoàng
    Tủ Sách Phổ Hòa ấn hành 2019
    Bìa và trình bày: Bodhi Media
    ISBN: 978-0-359-75741-1


    Kính gởi Anh Ngô Văn Mão với sự phân vân:
    “Em tỏ bày sự trăn trở của anh em mình lúc này thích hợp chưa anh? Có trễ quá không? Có sớm quá không? Nhưng dù sao, thưa Anh, em đã nóng ruột quá rồi!”
    Viết cho Anh Ngụy Như Bàng:
    “Như đối với bậc tri âm!”
    Viết với anh chị em Huynh trưởng bậc Lực:
    “Như một nỗi lòng cần được cảm thông, chia sẻ”

    ________________

    Sách – Tài liệu tham khảo và trích đoạn:

    1. Các bản Nội Quy – Quy Chế GÐPTVN
    2. Việt Nam Phật Giáo Sử Luận – Nguyễn Lang – Nxb Lá Bối
    3. Biên Khảo Nội Quy – Tâm Lạc Nguyễn Văn Thục
    4. Tôn Giáo và Dân Tộc – Nguyễn Văn Trung
    5. Gia Trưởng – Như Tâm Nguyễn Khắc Từ
    6. Sứ Mệnh GÐPT – Lữ Hồ
    7. Gia Ðình Phật Tử và Hòa Bình – Tham luận – Võ Ðình Cường – Hội nghị HT cấp Tấn Ðà Lạt – 1970
    8. Vấn Ðề Hòa Bình đối với GÐPTVN – Tham luận – Tâm Toại Nguyễn Khắc Ủy – Hội Nghị HT Cấp Tấn Ðà Lạt – 1970
    9. Ðạo Pháp và Dân Tộc – Vấn đề trăn trở khôn nguôi của Huynh trưởng GÐPT – Biên khảo – Nguyên Thành Lê Văn Hoàng – 1991
    10. Người Liên Ðoàn Trưởng – Anh chị là ai? – Tham luận – Nguyên Thành Lê Văn Hoàng – 1993
    11. Bi Trí Dũng – Một cách sống hay một nghệ thuật sống? – Tham luận – Nguyên Thành Lê Văn Hoàng – 1980
    12. Tạp chí Viên Âm – số 34 – 48 – Hội An Nam Phật Học – 1949
    13. Nội san Sen Trắng – GÐPT Việt Nam

    _______________

     LỜI NÓI ĐẦU

    Nội dung

    Toggle
    • SỰ PHÁT TRIỂN CỦA GÐPT QUA CÁC GIAI ÐOẠN
    • Sách – Tài liệu tham khảo và trích đoạn:
    •  LỜI NÓI ĐẦU
    • SỰ TIẾN TRIỂN CỦA GÐPT QUA CÁC GIAI ÐOẠN
    • A. GÐPT QUA CÁC GIAI ÐOẠN
      • I. GIAI ÐOẠN DUYÊN KHỞI
      • II. GIAI ÐOẠN HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN
      • III. GIAI ÐOẠN THỐNG NHẤT VÀ TRƯỞNG THÀNH
    • B. SỰ TIẾN TRIỂN TỪNG MẶT CỤ THỂ QUA CÁC GIAI ÐOẠN
      • I. SỰ TIẾN TRIỂN VỀ PHƯƠNG DIỆN “PHÁP LÝ HÓA”:
      • II. TIẾN TRIỂN VỀ CƯƠNG LĨNH:
    • C. CÁC YẾU TỐ LÀM NÊN LỊCH SỬ
      • I. MỘT MỤC ÐÍCH TRONG SÁNG, THỰC TẾ, ÐÁP ỨNG NHU CẦU XÃ HỘI:
      • II. TRUNG THÀNH VỚI LÝ TƯỞNG
      • III. KHÔNG ÐỂ CHÍNH KIẾN RIÊNG TƯ LÀM HOEN Ố LÝ TƯỞNG GIÁO DỤC CỦA GIA ÐÌNH PHẬT TỬ
      • IV. SỰ GIÀ DẶN, CHÍNH CHẮN TRONG MỌI ỨNG XỬ
      • V. GÂY ÐƯỢC LÒNG TIN TRONG XÃ HỘI BẰNG CHÍNH HÀNH ÐỘNG VÀ HIỆU QUẢ HÀNH ÐỘNG
    • C. KẾT LUẬN
    • Một đề tài lịch sử! Mà lịch sử là gì? Có phải nó là cái thú kể lại chuyện xưa tích cũ, những thăng trầm, buồn vui, thành công hay thất bại của một quá trình?
    • Cái thú nhắc lại công lao, thành tích của mình đóng góp để tự ngắm nghía, vuốt ve tự ngã trong các sự kiện lịch sử mà mình một phần được tham gia, đã cống hiến cho tổ chức.
    • Tự ngụp lặn trong hào quang của quá khứ tốt đẹp để thoả lòng tự mãn xa hoa?
    • Hay tìm lại quá khứ vàng son để tự an ủi, củng cố thêm niềm tin, để biện minh cho những bất lực trong hiện tại và vô vọng trong tương lai?

    Nếu thế quả lịch sử là vô bổ.

    Không! Không! Dứt khoát không phải như vậy, ít nhất đối với chúng ta. Hãy dành việc đó cho các em thiếu niên nam nữ.

    Thế thì nhìn các sự kiện lịch sử bằng con mắt nào? Những vấn nạn phải được đặt ra:

    • Chúng ta có nhìn lịch sử bằng con mắt thiên kiến, đầy cảm tính không? Có “tốt khoe xấu che” không?
    • Chúng ta có nhìn lịch sử bằng cái nhìn toàn diện – như nó vốn có – trong một bối cảnh xã hội hổn mang phù trầm kia không?
    • Có phân tích những sự kiện lịch sử bằng lòng ngay thật – khoa học chưa? Cái lý cái tình đã thỏa chưa?
    • Trong sự vận động liên tục của các sự kiện lịch sử chúng ta tìm ra những qui luật – những kinh nghiệm – những nhịp điệu của dòng lịch sử vận động như vô tình, như hữu ý để giúp mình tiên đoán được sự tiến hoá của xã hội cũng như vận mệnh của tổ chức chúng ta trong tương lai?
    • Lịch sử có hướng dẫn sự phán đoán có tính chiến lược và hướng dẫn sự chọn lựa thái độ cũng như hoạch định giải pháp kế hoạch để đối phó với những bất ngờ trong môi trường xã hội phức tạp đau khổ, độc ác này không?

    Thỏa được những điều kiện trên – Chúng ta đã thiết lập được chánh kiến trong vấn đề lịch sử này rồi.

    Đó cũng là quan điểm của chúng ta – Những người đang tham dự vào bậc học cao nhất của tổ chức GĐPTVN.

    • Chúng ta phải nghiên cứu lịch sử. Chứ chúng ta không học lịch sử hay ca tụng lịch sử – quả tình bản thân lịch sử cũng như tổ chức của chúng ta không cần chúng ta làm điều đó và chúng ta cũng không có quyền làm điều đó.
    • Chúng ta phải nghiên cứu lịch sử bằng tinh thần phê phán, đánh giá phân tích tổng hợp, tìm ra được qui luật của sự kiện lịch sử, chứ không phải tiếp thu lịch sử ở dạng dữ kiện thô thiển vô hồn – đó là thái độ cũng như cung cách nghiên cứu lịch sử của chúng ta – Nghiên cứu với tinh thần đại học – Nghiên cứu với tinh thần Phật học: “Tìm ra cái lý tánh thường còn trong cái sự tướng vô thường”.

    Muốn được như vậy, các sự kiện lịch sử GĐPT phải được nhìn qua nhiều góc cạnh – mà góc cạnh “Sự tiến triển”, “các giai đoạn” là một trong những góc nhìn mà chúng ta đang có nhiệm vụ khảo sát.

    • Sự tiến triển: về số lượng – chất lượng – mục đích – cương lĩnh – về kết quả, hiệu năng đóng góp cho xã hội của tổ chức GĐPT.VN.
    • Các giai đoạn: Sự phân chia từng bước ngoặc lịch sử để chúng ta có một cái nhìn nhất quán, liên quan đến các lĩnh vực khác – các mối liên hệ hỗ tương qua lại đáp ứng nhu cầu từng thời kỳ lịch sử. Và các giai đoạn lịch sử do ảnh hưởng đến chúng ta như thế nào. Qua đó, chúng ta kiếm tìm một kinh nghiệm, phát hiện một qui luật và xác lập quan điểm, chiến lược hành động trong tương lai.
    • Có “ôn cố” một cách ngay thật, khoa học – chúng ta mới “tri tân” sáng suốt – mới xác lập được quan điểm đúng đắn, mới vạch đường lối thích hợp, tìm ra một phương thức khả thi và điều kiện hướng dẫn hữu hiệu.

    Về “Các giai đoạn” – việc phân chia theo năm, tháng, ngày, giờ này không tránh khỏi mang tính chủ quan – tùy theo từng góc nhìn sự việc, tùy quan điểm khảo sát – mỗi tác giả có một cách phân chia riêng phù hợp với mục đích nghiên cứu, với vấn đề mình quan tâm. Nó chỉ là phương tiện để hệ thống hóa kiến thức, làm sáng tỏ vấn đề – Lịch sử là một quá trình liên tục sinh động. Việc phân chia là bất đắc dĩ, vừa tương đối, vừa đầy tính chủ quan.

    • Mỗi một “cột mốc”, “bước ngoặt” của lịch sử GĐPT là một đổi thay, một tiến bộ, một bước trưởng thành – làm thay đổi cả bộ mặt tổ chức, thay đổi mục đích nhắm tới hoặc tăng trưởng quí mô.
    • Có những sự kiện lịch sử chỉ được nhắc lại sơ lược vì đã có quá nhiều tài liệu mà chúng ta đã biết. Riêng có những sự kiện tưởng chừng như không quan trọng nhưng lại là một sự kiện làm nền tảng cho một cuộc đổi thay.
    • Sự tiến triển của GĐPT miền Nam và miền Bắc sẽ được trình bày chi tiết hơn để anh em có thêm tư liệu, nhất là đối với những anh em có thú vui sưu tập.
    • Dĩ nhiên bài viết này không có cao vọng đưa ra một quan điểm chuẩn mực mà chỉ như một gợi ý, mỗi người trong chúng ta đều có trách nhiệm suy nghĩ, bổ sung và làm hành trang, thiết lập quan điểm lập trường, kim chỉ nam cho chính bản thân mình – những Huynh trưởng có chánh kiến, có trách nhiệm và có lương tâm.

    Với quan điển trên, chúng ta cùng tham cứu đề tài: SỰ PHÁT TRIỂN CỦA GÐPT QUA CÁC GIAI ÐOẠN

    1 2 3 4 5
    GĐPT Gia đình Phật tử Nguyên Thành Lê Văn Hoàng
    Share. Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Tumblr Email
    Previous ArticleThích Nữ Khánh Năng: Hình ảnh con người Đại Việt trong thời đại Lý Trần
    Next Article Dilgo Khyentse Rinpoche | Đạo Sinh chuyển ngữ: Nỗ lực tịnh hóa bản thân

    Xem thêm

    Tâm Thường Định: Quan điểm về tính bất nhị của Phật giáo

    03/05/2025

    Nguyệt san Chánh Pháp số 162 | tháng 5.2025

    03/05/2025

    Nguyệt san Chánh Pháp số 161 | tháng 4.2025

    01/04/2025
    Add A Comment
    Leave A Reply Cancel Reply

    Bài mới

    Thích Nguyên An: Từ tín ngưỡng đến bất hoại tín

    12/05/2025

    Phật Việt sưu lục: ‘Đạo Phật của tôi’ của Hoài Thanh trên báo Tràng An

    08/05/2025

    (Tư liệu): Tường thuật về lễ Phật đản năm 1935 trên báo Viên Âm

    06/05/2025

    Thích Nhuận Giác: Những điềm lành khi Đức Phật đản sanh trong A-tì-đạt-ma Thi thiết túc luận

    05/05/2025

    Đạo Sinh dịch: Lời tựa ‘Vượt qua khuynh hướng duy vật tâm linh’

    04/05/2025

    Viên Âm Nguyệt San: Phép tu niệm thường ngày theo Tịnh độ tôn

    04/05/2025

    Tâm Thường Định: Quan điểm về tính bất nhị của Phật giáo

    03/05/2025

    Tiểu Lục Thần Phong: Má ơi!

    03/05/2025

    Lôi Am: Ngọn lửa tam muội: Phật Giáo Việt Nam 1975–2025

    03/05/2025

    Nguyệt san Chánh Pháp số 162 | tháng 5.2025

    03/05/2025
    Mạng xã hội
    • Facebook
    • Twitter
    • Pinterest
    • Instagram
    • YouTube
    • Soundcloud
    Website Phật giáo

    Hội Đồng Hoằng Pháp | GHPGVNTN

    Phật Giáo Úc Châu

    Viên Giác Pagoda

    Quảng Ðức Homepage

    Thư Viện Hoa Sen

    Làng Mai

    Hoa Vô Ưu

    Hương Tích Phật Việt

    GÐPTVN Trên Thế Giới

    GÐPT Việt Nam (Quốc nội)

    Sen Trắng | BHD GĐPTVN tại Hoa Kỳ

    © Copyright 2024, ThuVienPhatViet.Com. All Rights Reserved
    • Mục đích & Chủ trương
    • Tác giả
    • Liên lạc

    Type above and press Enter to search. Press Esc to cancel.

    Go to mobile version