0208122021
Ông Belit Onay, thị trưởng thành phố , thay mặt Tổng Thống CHLB Đức Steinmeiner trao Huân Chương Quốc gia Hạng nhất của CHLB Đức cho Hoà Thượng Thích Như Điển

Tổng Thống Đức trao Huân chương Quốc Gia cho Hòa thượng Thích Như Điển

Vào lúc 13giờ 30 ngày 08.12.2021, tại sảnh đường Tòa Thị Sảnh mới của thành phố Hannover, ông Belit Onay, thị trưởng thành phố , thay mặt Tổng Thống CHLB Đức Steinmeiner trao Huân Chương Quốc gia Hạng nhất của CHLB Đức cho Hoà Thượng Thích Như Điển, Phương trượng Chùa Viên Giác tại Hannover-CHLB Đức.

Bài phát biểu của HT Thích Như Điển
trong buổi lễ nhận Huy Chương Hạng Nhất
tại Tòa Thị Sảnh Hannover (08.12.2021)

 

Bài phát biểu tại Rathaus Hannover ngày 8 tháng 12 năm 2021 nhân lễ nhận Huy Chương hạng nhất của Tổng Thống Steimeier ký và Ông Belit Onay Thị Trưởng Thành Phố Hannover trao cho Hòa Thưởng Thích Như Điển

Kính thưa Ông Thị Trưởng cùng toàn thể Quý Vị đại diện chính quyền của thành phố Hannover và Tiểu Bang Niedersachsen,

Lời đầu tiên chúng tôi xin bày tỏ lòng biết ơn Ông Thị Trưởng và những nhân viên cộng sự đã tổ chức thật là chu đáo cho buổi lễ hôm nay. Kế đến chúng tôi cũng không quên cám ơn Ông Dr. Weil, Thủ hiến của Tiểu Bang Niedersachsen đã đề bạt những việc làm của chúng tôi với cộng đồng người Việt Nam và Phật Giáo tại nước Đức trong thời gian hơn 40 năm qua lên Tổng Thống Dr. Steimeier và nhờ đó hôm nay chúng tôi mới có cơ hội nhận huy chương hạng nhất nầy.

Chúng tôi xin cảm ơn những vị đã đề bạt chúng tôi lên Ông Thủ Hiến và Tổng Thống cũng như cộng đồng người Việt tỵ nạn tại Cộng Hòa Liên Bang Đức từ sau năm 1975 đến nay. Nếu không có đối tượng là những người tỵ nạn được phép định cư tại Cộng Hòa Liên Bang Đức và Phật tử Việt Nam thì tôi cũng không được vinh dự nầy. Do vậy phần thưởng xứng đáng mà tôi có được ngày hôm nay là công lao của tất cả quý vị. Xin Quý Vị nhận cho tôi sự biết ơn sâu sắc nầy.

Người tỵ nạn Việt Nam chúng tôi được nước Cộng Hòa Liên Bang Đức nhận cho định cư và đã hội nhập rất mau chóng vào xã hội đa văn hóa và đầy ắp tình người nầy và chúng tôi cũng biết rằng người nhập cư có hai bổn phận cần phải thực hiện. Đó là phải hội nhập triệt để vào xã hội mà người nhập cư đang sinh sống ở mọi lãnh vực như: kinh tế, xã hội. giáo dục, chính trị, tôn giáo v.v… nhưng đồng thời chúng tôi cũng không được phép quên ngôn ngữ, phong tục tập quán cũng như nguồn ngốc Tôn Giáo nơi quê hương của mình được sinh ra.

Chúng tôi nghĩ rằng trong vườn hoa tôn giáo của xứ Đức nầy nói riêng hay Âu Châu nói chung đều xuất phát từ Thiên Chúa Giáo, Chánh Thống Giáo và Tin Lành Giáo. Rồi qua nhiều năm tháng được tô thắm thêm với các tôn giáo khác như Do Thái Giáo, Hồi Giáo v.v… Những Tôn Giáo nầy đã đóng góp vào nền văn minh của nhân loại như những bông hoa cẩm chướng, hoa cúc, hoa hồng, đã trổ bông thơm ngát trong vườn hoa tâm linh tại những xứ sở nầy… Nay chúng tôi là những người Phật Tử tha hương, không phải chỉ lo toan về vấn đề kinh tế hay giáo dục, mà hai chữ Tự Do rất quan trọng; nên chúng tôi phải rời bỏ quê hương Việt Nam của mình và đến đây. Quý Vị cùng nhân dân Đức đã niềm nỡ đón tiếp, giúp đỡ chúng tôi ở nhiều phương diện khác nhau. Do vậy chúng tôi xin đáp đền ân nghĩa đó bằng cách mang thêm một loài hoa mới từ Á Châu đến đây. Đó là hương thơm của loài hoa sen để góp thêm vào vườn hoa tâm linh của Quý Vị đang hiện có, thì tôi mong rằng vườn hoa tâm linh nầy trong tương lai tại xứ Đức sẽ nở ra thêm được nhiều bông hoa tươi đẹp, nhằm tô điểm cho vườn hoa tâm linh vốn có lâu đời tại đây càng thêm nhiều hương sắc hơn.

Đạo Phật vốn luôn chủ trương lòng từ bi, trí tuệ, sự bao dung và bình đẳng. Điều nầy cũng giống như sức mạnh của hai cánh con chim Đại Bàng. Nhờ đó chúng ta sẽ mang thế giới nầy đến một đời sống có nhiều ý nghĩa hơn trong sự hòa bình, hạnh phúc và an lạc cho mọi người.

Xin chân thành cảm ơn Quý Vị
Thích Như Điển

0308122021 0408122021 doc dien van

LỜI CHÀO MỪNG

của Ông Thị Trưởng thành phố Hannover Belit Onay
tại sảnh đường Mosaik của Tòa Thị Chính thành phố Hannover
ngày 8/12/2021

Hôm nay, tại sảnh đường Mosaik của Tòa Thị Chính thành phố chúng tôi xin kính chào mừng quý vị.

Huân Chương khen tặng của Cộng Hòa Liên Bang Đức là Huân Chương duy nhất ở Đức Quốc, công nhận về công trạng cao nhất mà Cộng Hòa Liên Bang Đức thể hiện đối với những cống hiến cho lợi ích chung.

Tổng Thống Liên Bang trao tặng Huân Chương cho những công dân nam nữ, những người có những thành tích đặc biệt tự nguyện trong lãnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, tinh thần hay xã hội, cũng như đối với tất cả những cống hiến đặc biệt cho nước Cộng Hòa Liên Bang Đức.

Vì bận nhiều công vụ, Tổng Thống Liên Bang đã ủy nhiệm cho ông Thị Trưởng trao Huân Chương cao quý nầy. Thật là một vinh dự lớn cho chúng tôi được phép trao Huân Chương cao quý như vậy.

Tôi đánh giá rất cao về sự đóng góp cho xã hội, vì đó là nền tảng của cộng đồng chúng ta. Một khi chúng ta muốn khắc phục điều gì, thì sự dấn thân trong mọi lãnh vực là một nguồn năng lượng xã hội, mà không phải ai cũng làm được.

Sự tuyên dương những công dân Nam Nữ xứng đáng, không phải là một mục đích tự nhiên. Nó biểu hiệu một ý nghĩa sâu xa, một biểu hiệu của sự cảm ơn mà chúng tôi rất chân thành trao tặng cho Ngài hôm nay. Và sự nhiệt tình đóng góp đã được thấy rõ ràng qua sự được trao tặng Huân Chương giá trị nầy.

Tôi đã tham khảo kỹ những công trạng của Hòa thượng Thích Như Điển. Điều đó khiến cho tôi càng vinh dự hơn khi thay mặt cho Tổng Thống Liên Bang, trao Huân Chương Quốc Gia hạng Nhất đến Ngài ngày hôm nay.

Bởi vì “Chính Phủ không muốn rằng việc trao tặng Huân Chương tách rời với Quốc Gia“. Đây là lời nói của nhà báo người Đức, Ông Wolfram Weidner, sinh năm 1925.

CÔNG TRẠNG

Để trao tặng Huân Chương Công Trạng Hạng Nhất
của Cộng Hòa Liên Bang Đức đến Hòa Thượng Thích Như Điển

 Hòa Thượng Thích Như Điển trong suốt 42 năm qua đã hoạt động thiện nguyện trong lãnh vực tôn giáo và đã đóng góp tích cực cho sự hội nhập của người Tỵ Nạn Việt Nam.

Tại Việt Nam Thầy Lê Cường làm lễ xuất gia năm 1964 và có Đạo hiệu Thích Như Điển. Năm 1971 Thầy thọ giới Tỳ Kheo. Sau khi đậu Tú Tài tại Việt Nam, từ năm 1972 đến 1977 Thầy theo học ngành Giáo Dục, Phật Học và tốt nghiệp tại Nhật Bản. Sau khi tốt nghiệp Thầy sang Đức bằng Visa du lịch và nạp đơn xin tỵ nạn, bởi vì quê hương Quảng Nam từ năm 1975 bị Cộng Sản miền Bắc xâm chiếm.

Ngay từ năm 1978 Thầy Thích Như Điển thành lập Niệm Phật Đường „Viên Giác“ tiếng Đức là „Giác Tánh Viên Mãn“ trong một căn phòng ở Hannover. Vào năm 1981 ngôi Đạo Tràng „Viên Giác“ được hình thành và do Thầy làm Trụ Trì. Thầy đã hướng dẫn xây dựng ngôi chùa vào năm 1987 và được khánh thành vào năm 1991. Đây là ngôi chùa Phật Giáo lớn nhất theo lối kiến trúc nầy tại Đức và là một trong những ngôi chùa lớn nhất tại Âu Châu.

Vào cuối thập niên 1970 hàng chục ngàn người tỵ nạn Việt Nam, hầu hết được gọi là „Thuyền Nhân“ họ cùng với thành viên trong gia đình họ đã đến Đức; Thầy Thích Như Đìển đã tích cực sinh hoạt tham gia với tư cách là người chăm sóc tinh thần và một người Thầy tâm linh.

Trên cơ sở đó năm 1978 Thầy thành lập Hội Sinh Viên và Kiều Bào Phật Tử Việt Nam Tỵ Nạn tại CHLB Đức. (Ngày nay là Hội Phật Tử Việt Nam Tỵ Nạn Tại CHLB Đức e.V.), mục đích để họ tiếp xúc, hỗ trợ nhau trên quê hương mới nước Đức của họ. Trên bối cảnh đó Thầy Thích Như Điển đóng một vai trò quan trọng vào tiến trình hội nhập của người Việt Tỵ Nạn.

Qua Hiệp Hội nầy những truyền thống văn hóa, ngôn ngữ, tôn giáo của người tỵ nạn được bảo tồn và trân quý.

Trong chiều hướng nầy Thầy Thích Như Điển đã xuất bản tờ báo Viên Giác 2 tháng một lần, là diễn đàn phục vụ và trao đổi của người Việt tại Đức.

Nhằm mục đích có thể hành đạo theo truyền thống và tập thể, Thầy Thích Như Điển đã thành lập Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Đức vào năm 1980.

Từ năm 1981 đến 2003 Thầy là Chi Bộ Trưởng Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Đức. Nhân cuộc triển lãm thế giới „EXPO 2000“ tại Hannover, Thầy Thích Như Điển đã có sáng kiến thành lập một chuỗi những hội thảo Phật Giáo nhiều tháng với tiêu đề „PHẬT PHÁP – EXPO 2000“, mục đích tạo sự gặp gỡ mọi người khắp nơi trên thế giới tại Hannover và đem thuận duyên cho việc đối thoại Liên Tôn.

Cũng trong năm 2000 đó, Thầy Thích Như Đìển đã khởi xướng thành lập Hội Tăng Ni Phật Giáo Đức, và năm 2007 thành lập Tu Viện „Viên Đức tại Ravensburg“.

Trong Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu, Thầy Thích Như Điển giữ chức vụ Đệ Nhị Chủ Tịch từ năm 2015 đến 2020. Ngoài ra từ năm 2018, Thầy cũng là Phó Chủ Tịch của Hội Đồng Tăng Già Thế Giới.

Trong bốn thập niên qua Thầy Như Đìển đã xuất bản nhiều tác phẩm sách, báo, bài viết và cho đến nay Thầy được mời đi thuyết pháp thường xuyên trên thế giới. Qua hoạt động Tôn Giáo, Thầy đem Phái „Lâm Tế“ (Giáo phái Lâm Tế được lan rộng tới Trường học Phật Giáo tại Việt Nam) Giáo Pháp Phật Giáo từ Việt Nam sang Đức Quốc và Thầy được coi là một nhân vật chủ chốt trong truyền thống Phật Giáo nầy.

Qua những cống hiến tuyệt vời cho Phật Giáo, Thầy được tấn phong lên hàng Giáo phẩm Thượng Tọa năm 1988. Và 20 năm sau đó, Thầy được tấn phong lên Hòa Thượng. Ngoài ra vào năm 2011 Thầy nhận được giải thưởng cao nhất về các hoạt động Phật Giáo do Hội Đồng Tăng Già Sri Lanka trao tặng.

Qua sự hoạt động bền bỉ, phi thường của Thầy, Tổng Thống Cộng Hòa Liên Bang Đức đã trao tặng cho Thầy Thích Như Điển, Huân Chương Quốc Gia Hạng Nhất – Huân Chương Công Trạng của Cộng Hòa Liên Bang Đức.

Cũng thay mặt cho Thủ Phủ Hannover của Tiểu Bang (Niedersaschsen) tôi xin chúc mừng Ngài đã nhận được giải thưởng từ Tổng Thống Liên Bang.

Giờ đây tôi xin đọc Chứng Chỉ và xin mời tất cả quan khách nghiêm trang đứng dậy:

TRAO TẶNG HUÂN CHƯƠNG
Trong sự ghi nhận của Nhân Dân và Chính Phủ về sự cống hiến tuyệt vời, tôi xin trao
Thầy THÍCH NHƯ ĐIỂN
Hannover
Huân Chương đệ nhất hạng của Huân Chương Cống Hiến Cng Hòa Liên Bang Đức
Berlin, ngày 20 tháng 8 năm 2021
Tổng Thống Liên Bang, Frank-Walter Steinmeier

___________

Phạm Công Hoàng dịch.
(Dịch từ văn bản “Rede Oberbürgermeister Onay“ của Văn phòng Tòa Thị Chính TP Hannover).

Xem thêm

ht nhu dien

Thích Như Điển: Mùa sen nở

Người Á Châu không ai là không biết đến hoa Sen. Vì Á Châu chúng …

thay tue sy

Thích Như Điển: Tuệ Sỹ – Vị Thầy của bốn Chúng

Thông thường hằng ngày tôi có nhiều việc để hành trì, và ngoài việc tu …

triet lyva thi ca

Thích Như Điển: Triết Lý và Thi Ca – Philosophy and Poetry của Nguyên Siêu, Translated by Diệu Kim & Nguyên Đức

Sách dày 572 trang kể cả phần tiếng Anh. Riêng phần tiếng Việt bắt đầu …

Leave a Reply

Your email address will not be published.