Thích Thiện Hạnh: Thông Điệp Phật Đản, Phật Lịch 2565

thich thien hanh 2a

TĂNG ĐOÀN GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT
HỘI ĐỒNG CHỨNG MINH
______________________________

Tu Viện Kim Quang, 18 Duy Tân, Thành Phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế
Phật lịch 2565 | Số: 001/HĐCM/TĐ/TT

THÔNG ĐIỆP
PHẬT ĐẢN PHẬT LỊCH 2565

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

 

Kính bạch:
– Chư tôn Trưởng lão, Chư Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Tăng Ni.
– Cùng toàn thể đồng bào Phật tử trong và ngoài nước.

Hôm nay, ngày Đại Lễ Phật Đản, ngày trần gian chào đón Đức từ phụ cứu độ chúng sanh thoát vòng khổ lụy. Nhân ngày vui này, thay mặt chư Tôn đức Trưởng lão Hội Đồng Chứng Minh, Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, tôi trân trọng kính gửi đến chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Tăng Ni cùng tất cả Đồng bào Phật tử trong và ngoài nước lời thăm hỏi và chúc mừng tốt đẹp nhất, với niềm hân hoan đón mừng Phật Đản, Phật lịch 2.565. Mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng Tăng Đoàn GHPGVNTN trong và ngoài nước vẫn tùy hoàn cảnh, cố gắng tổ chức Đại Lễ Phật Đản thật trang nghiêm.

Kỷ niệm ngày Phật Đản, nhắc nhở chúng ta nhớ lại bản nguyện cứu độ chúng sanh cao cả. Đức Phật ra đời với mục đích duy nhất là phục vụ chúng sanh, chỉ rõ con đường ngộ nhập Tri kiến Phật.

Kính thưa Liệt Quý vị,

Trước khi thành đạo, Đức Phật dùng tinh thần vô úy để vượt qua những đánh phá của Ma vương, mở ra con đường cứu khổ cho chúng sanh. Đức Phật là hiện thân của Từ bi, Trí tuệ và Hùng lực.

Trải qua trên 2000 năm truyền vào nước Việt, đạo Phật luôn đồng hành với Dân tộc, cùng Dân tộc dựng nước và giữ nước. Đạo Phật truyền vào Việt nam được thuận lợi nhờ tinh thần Vô úy phục vụ cho Dân tộc Việt nam, người dân Việt yêu mến thực hành đạo Phật, vì đạo Phật có những đóng góp tích cực cho đời sống tinh thần của con dân nước Việt. Phục vụ bằng tinh thần vô úy, nghĩa là biết thản nhiên, bình tỉnh xây dựng Phật Pháp để phục vụ Dân tộc và Nhân loại.

Đạo Phật chỉ dạy cho chúng ta với mục đích cứu khổ, tẩy trừ vô minh để khai mở cho chúng sanh trở về với bản chất giác ngộ. Nếu vô minh chưa được tẩy trừ thì khuynh hướng bạo động và khủng bố sẽ đưa chúng ta đến sự hủy diệt. Chỉ có đạo giác ngộ của Đức Phật mới có thể tiêu trừ được sự phân hóa, khủng hoảng này.

Trên 20 năm nay, Liên Hiệp Quốc, với gần 200 nước, đã cùng nhau thống nhất lấy ngày Phật Đản làm ngày Lễ Hòa bình. Vì chỉ có Phật giáo mới là Đạo đem lại hòa bình cho thế giới.

Kính thưa Liệt Quý vị,

Con người ngày nay bị vô minh che lấp, lấy danh vọng, tiền bạc, vật chất làm thước đo giá trị cá nhân, trước mắt, thấy cảnh mất mát quá dễ dàng, nên càng cố bám chặc vào chức vị, quyền lực một cách mù quáng điên đảo, dẫn đến tham tàn bạo ngược, gây ra những thảm họa cho mọi người và cho cả chính mình trong tương lai.

Giáo lý nhân quả, thiện ác, nghiệp báo của Phật giáo được du nhập vào nước ta trên 2000 năm, đã ăn sâu vào tâm hồn người dân Việt nam, những đạo lý đó, mặc nhiên được xem như truyền thống văn hóa đạo đức của Dân tộc. Đa số những người dân hiền lành, chất phát đều biết tránh những điều dữ, làm các việc lành, điều đó đã xoa dịu phần nào những đau khổ cho nhau.

Đức Phật xuất thế với mục đích Khai mở Tri kiến cho chúng sanh. Khi đã được khai mở, nhìn cuộc đời một cách rõ ràng, thấu hiểu, thông suốt, chúng ta mới thức tỉnh, chấm dứt tình trạng vong thân, vong quốc, sẽ biết yêu thương đất nước, biết yêu thương đồng bào, cùng nhau đoàn kết, cứu dân giúp nước, thoát khỏi tình trạng lạc hậu, đói nghèo, mất tự do, dân chủ, nhân quyền, lãnh thổ, lãnh hải bị ngoại xâm, dân tộc đau khổ triền miên.

Kính thưa Liệt Quý vị,

Đức Phật ra đời như đóa hoa Vô ưu bừng nở giữa cõi đời uế trược ưu phiền. Ngài đã chiến thắng đạo quân hung hãn của Ma vương, vốn khống chế thế gian bằng sự chết, sự sợ hãi, buộc phải cúi đầu khuất phục trước sự chi phối của tham lam, thù hận và si mê.

Trong hoàn cảnh phân hóa, tranh chấp, thù hận, đổ vỡ hiện nay, chúng ta cần dùng pháp Lục Hòa để cùng nhau đoàn kết, hòa hợp, yêu thương, xây dựng.

Đón mừng ngày Phật đản, chúng ta hãy tinh cần tu học, nỗ lực quán chiếu để phát khởi tuệ giác Như thật nơi mỗi chúng ta, để thấy rõ nẻo chánh đường tà, không để danh lợi phù phiếm, quyền lực thế gian chi phối, đánh mất lý tưởng thượng cầu hạ hóa của người con Phật.

Nguyện cầu Đạo Pháp trường tồn, Đất nước vững bền, Nhân dân an lạc, Thế giới hòa bình, Đại dịch toàn cầu sớm tiêu trừ.

Cầu nguyện Đức Phật gia hộ Phật Giáo đồ chúng ta luôn luôn đoàn kết để phục vụ Dân Tộc, Đạo Pháp và Nhân loại.

Nam Mô Trung Thiên Giáo Chủ Điều Ngự Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật Tác Đại Chứng Minh.

Tu viện Kim Quang Huế, Mùa Phật Đản 2565, năm Tân sửu – 2021.
THƯỢNG THỦ
TĂNG ĐOÀN GHPGVNTN
(đã ấn, ký)
Trưởng Lão Tỳ kheo Thích Thiện Hạnh

thong diep 1a thong diep 2a thong diep 3a

Nguồn: Tăng đoàn GHPGVNTN

Xem thêm

HT thich Thien hanh a

Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Hạnh viên tịch

Trưởng lão Hòa thượng thượng Lệ hạ Chân, tự Thiện Hạnh, Thượng thủ Tăng đoàn …

HT Thien Hanh

Tăng sinh Thừa Thiên Huế: Tâm thư của các Tăng sinh đảnh lễ HT Thích Thiện Hạnh

TÂM THƯ CỦA CÁC TĂNG SINH ĐẢNH LỄ HÒA THƯỢNG THÍCH THIỆN HẠNH   Nam …

phat dan 2 1

Thích Thiện Hạnh: Thư ngỏ mùa Phật đản

Nam mô bổn sư Thích ca mâu ni Phật Kính bạch chư Tôn đức, Kính …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.